Bất chấp thị trường ảm đạm, doanh nghiệp địa ốc vẫn “chuộng” condotel

Điều gì khiến các doanh nghiệp địa ốc vẫn sẵn sàng đưa dự án condotel trở thành mục tiêu trong hoạt động kinh doanh của mình, bất chấp thị trường đang được đánh giá có nhiều dấu hiệu sụt giảm?

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Doanh nghiệp địa ốc chuộng condotel

Long đong vì tròng cổ pháp lý

Bùng nổ trong năm 2014 – 2015, condotel đã trở thành từ khóa “hot” trên thị trường bất động sản khi hội tụ đầy đủ những ưu điểm của một căn hộ khách sạn tiện ích. Chưa kể, với cách thức giao dịch, cam kết lợi nhuận hời từ chủ đầu tư, condotel được khách hàng đặc biệt quan tâm. Ở thời điểm đó, khi khoản cam kết lên tới 12% thì rõ ràng, khoản tiền mà khách bỏ ra đầu tư sẽ sở hữu một mức độ rủi ro lỗ quá nhỏ, lãi là điều dễ dàng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thị trường condotel đang được nhận định giảm nhiệt mạnh mẽ trong cuối năm 2018, đầu năm 2019. Thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, tổng 6 tháng đầu năm, nguồn cung trên thị trường này đạt mức 11.855, lượng giao dịch đạt 2.967 căn, tính hấp thụ chỉ đạt trên 25,02% - mức được đánh giá là thấp đối với một thị trường từng bùng nổ trong năm 2017.

Nguyên nhân chính mà giới quan sát cho rằng đã khiến thị trường condotel ảm đạm đến từ “tròng cổ” pháp lý. Đã hơn 4 năm đi vào thực tiễn, đứa con lai này vẫn “vô thừa nhận”, chưa nằm trong bất kỳ một hệ thống văn bản pháp luật nào. Như chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam với báo giới: “Vẫn là câu chuyện thiếu niềm tin pháp lý. Hiện pháp lý cho condotel vẫn chưa đầy đủ, rõ ràng khiến các nhà đầu tư còn e ngại”.

Tuy nhiên, bất chấp các báo cáo số liệu về thị trường condotel đi xuống hay những nhận định về tương lai “mịt mờ” của dòng sản phẩm này, nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn coi đây là “bàn đạp chiến lược” đầy hứa hẹn cho mình.

Mới đây nhất, Vinaconex đã ra thông báo về việc sẽ xây dựng dự án condotel resort trên mảnh đất đấu giá rộng 93,800m2 tại Phú Yên. Cụ thể, Vinaconex dự tính sẽ xây dựng khu condotel: 7 tầng có chiều cao 22,4 m, diện tích xây dựng 10.000 m2, diện tích sàn xây dựng 70.000 m2.

Đặc biệt, thay vì chờ đợi tính pháp lý của căn hộ, “đại gia” địa ốc Apec Group đã nhanh chóng định hình thương hiệu của mình gắn liền với căn hộ khách sạn. Dù là “tân binh” mới, song số lượng dự án condotel mà doanh nghiệp này tung ra thị trường với tốc độ nhanh đến bất ngờ. Chỉ tính riêng 4 dự án đã công bố tại Bình Thuận, Phú Yên, Ninh Thuận, Huế của Apec Group mới đây, số lượng nguồn cung condotel đã lên tới 10.000 căn hộ. Dự kiến, doanh nghiệp này đặt mục tiêu 100.000 căn condotel trên thị trường.

“Bất động sản du lịch với 1 số sản phẩm như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn chắc chắn thu hút và  còn nhiều tiềm năng nhưng sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn và cẩn thận hơn. Địa điểm phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ phong phú hơn, đặc biệt ở các tỉnh có nhiều tiềm năng”.

 Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng

Vì sao doanh nghiệp địa ốc vẫn mặn mà với condotel?

Dù đến thời điểm hiện tại, tính pháp lý của condotel vẫn chưa rõ ràng. Song, giới đầu tư vẫn nhận định rằng, điều này không thể cản được sức hấp dẫn của dòng sản phẩm này với doanh nghiệp địa ốc. Kể cả trong trường hợp, condotel không được cấp giấy phép chứng nhận lâu dài thì tiềm năng của loại hình này vẫn lớn.

Thứ nhất, giới đầu tư cho rằng, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng vẫn luôn là con đường “trải hoa hồng” với doanh nghiệp. Tốc độ phát triển du lịch của Việt Nam hiện nay đang trên đà tăng trưởng. Mức sống của người dân và xu hướng nghỉ dưỡng luôn tỷ lệ thuận cùng nhau. Thế nên, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là điểm sáng đầy hứa hẹn trong bức tranh chung về thị trường.

Thứ hai, dù là một loại hình chưa rõ ràng về tính pháp lý nhưng condotel vẫn là dòng sản phẩm hiện đại, hội tụ nhiều tiện ích, phù hợp với thị hiếu. Mang phong cách của loại hình căn hộ chung cư, condotel thích hợp cho khách hàng có nhu cầu trải nghiệm trong không gian vừa gần gũi vừa hiện đại. Đặc biệt, việc tích hợp từ 1-3 phòng ngủ, bếp, phòng khách là xu hướng mà nhiều khách hàng lựa chọn cho cả gia đình.

Thế nên, dù bỏ vốn vào lĩnh vực được cho là đang bị ảm đạm nhưng đánh giá từ giới quan sát, condotel vẫn là loại hình hấp dẫn. 

Chưa kể, nếu lượng nhà đầu tư không mạnh dạn bỏ vốn thì ngay cả doanh nghiệp địa ốc vẫn thu lời được từ quá trình hoạt động của dự án condotel khi đi vào thực tế. Bên cạnh đó, tiêu chí đánh giá tiềm năng sinh lời của condotel sẽ phụ thuộc lớn vào vị trí của dự án này trong khu nghỉ dưỡng mà yếu tố pháp lý đã không còn quá “nặng nề”.

Trở lại với vấn đề hợp tác giữa doanh nghiệp địa ốc và khách hàng là nhà đầu tư, giờ đây, việc thuận mua vừa bán từ việc nhận thấy tiềm năng khai thác từ nghỉ dưỡng của căn hộ condotel thì không ít khách hàng chấp nhận bỏ vốn cho một sản phẩm không đủ điều kiện pháp lý thế chấp. Và dù cho hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư chỉ là mối quan hệ về mặt hợp đồng dần sự. Đúng như ông Hán Công Khanh, Phó Tổng giám đốc Apec Group chia sẻ, khi khách hàng hiểu về bản chất pháp lý của dự án, chủ đầu tư rõ ràng minh bạch thì việc tiến tới kí kết hợp đồng sẽ dễ dàng.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhận định, “Bất động sản du lịch với 1 số sản phẩm như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn chắc chắn thu hút và còn nhiều tiềm năng nhưng sẽ xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn và cẩn thận hơn. Địa điểm phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ phong phú hơn, đặc biệt ở các tỉnh có nhiều tiềm năng”.