KINH TẾ

9 tháng năm 2019, nguồn thu từ đất đai đạt trên 87 nghìn tỷ đồng

9 tháng năm 2019, nguồn thu từ đất đai đạt trên 87 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, số thu này chiếm 10,5% thu ngân sách nội địa và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

9 tháng năm 2019, nguồn thu từ đất đai đạt trên 87 nghìn tỷ đồng

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong 9 tháng năm 2019, Bộ đã chỉ đạo và xử lý trên 1.400 dự án chậm triển khai; chuyển dịch 24,5 nghìn ha đất cho phát triển sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; nguồn thu từ đất đạt trên 87 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,5% thu ngân sách nội địa và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 9 tháng qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đạt 9 nghìn tỷ đồng; phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với tổng số tiền là gần 3,5 nghìn tỷ đồng.

Bộ đã và đang triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để phát huy các lợi thế của biển, giúp nhiều tỉnh, thành phố khó khăn trước đây chuyển mình mạnh mẽ.

Đặc biệt, chiến dịch chống rác thải nhựa đã phát huy nhiều hiệu quả khi nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các tỉnh, thành phố đến huyện, xã trong cả nước. Công tác dự báo khí tượng thủy văn sát với tình hình diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường…

Với sự chủ động cao trước những vụ việc phát sinh phức tạp diễn ra trong thời gian qua, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Hà Nội, các đơn vị chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những phản ứng nhanh, thể hiện được vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Cụ thể như sự cố cháy tại Nhà máy Rạng Đông, sự cố dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước ở Nhà máy nước sạch sông Đà hiện nay...

Đề cập về những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, những điểm “nóng” của ngành trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, đó là công tác chỉ đạo điều hành nhiều khi chưa theo kịp với thực tiễn và tính chủ động, chịu trách nhiệm chưa cao.

Các nguồn vốn ODA chậm giải ngân và phải trả lại khá lớn; ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc vẫn còn nhiều hạn chế. Tình trạng khiếu kiện đất đai và môi trường có xu hướng tăng; vấn đề ô nhiễm không khí và quản lý nguồn nước; giải quyết những điểm nghẽn để đưa nguồn lực đất đai vào cuộc sống…

Trong những tháng cuối năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung trọng tâm vào việc hoàn thiện các dự án luật để trình Chính phủ và Quốc hội; sớm ban hành thông tư liên quan tới quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp; nghiên cứu đẩy mạnh tiến độ giải ngân nguồn ngân sách và vốn ODA.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Tăng tốc xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh

Tăng tốc xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh

Trên cả nước hiện có nhiều địa phương nỗ lực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT), đô thị thông minh (ĐTTM) và đã đạt được những thành quả bước đầu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hầu hết các địa phương đều đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là thiếu sự đồng bộ, liên thông giữa phát triển CPĐT và ĐTTM.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Tăng tốc xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh

Nhiều tỉnh thành nhập cuộc

Tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2019 do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì mới đây tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đang tích cực triển khai việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chung cho xây dựng CPĐT và ĐTTM, tuy nhiên vẫn còn thiếu và có những cái cần phải ban hành sớm để các địa phương thực hiện. 

Cùng quan điểm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh (TPHCM) Trần Vĩnh Tuyến đều kiến nghị Chính phủ cần sớm có khung kiến trúc về CPĐT và ĐTTM để định hướng chung cho các địa phương, nhằm đảm bảo tính đồng bộ trong triển khai.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng đề xuất Chính phủ sớm có một hành lang pháp lý cho vấn đề quản lý nguồn dữ liệu. “Ngày nay, dữ liệu đã trở thành nguồn tài nguyên quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn cả đất đai. Cần có hành lang pháp lý để quản lý dữ liệu, ai sử dụng, khai thác và quản lý ra sao cho đồng bộ”, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến phân tích. 

Đại diện lãnh đạo 3 địa phương trên cũng nêu ra hàng loạt khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng CPĐT và ĐTTM, như: chưa có danh mục các ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm mang tính xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương để địa phương thực hiện; các cơ quan nhà nước khó thu hút, giữ chân nguồn nhân lực công nghệ thông tin; thiếu hành lang pháp lý bảo vệ sở hữu trí tuệ của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo do tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học nghiên cứu, áp dụng…

Tại diễn đàn nói trên, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, CPĐT và gần đây là ĐTTM đã được triển khai theo hướng “trăm hoa đua nở”, nhưng những vấn đề mà các địa phương đặt ra đều liên quan đến vai trò chỉ đạo, điều hành của các cơ quan chức năng Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay, chúng ta có Ủy ban quốc gia về CPĐT và mới đây Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TT-TT đảm nhiệm “vai số 1” về điều hành, chỉ đạo trong lĩnh vực này. Trong Ủy ban quốc gia về CPĐT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Phó Chủ tịch Thường trực trực tiếp giải quyết những vấn đề hàng ngày, chỉ những vấn đề lớn mới trình lên Thủ tướng. 

Không thể tách rời

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ TT-TT “nối 2 chương trình” CPĐT và ĐTTM với nhau. Phát triển CPĐT và ĐTTM phải được xem là một mục tiêu kép. Trong đó, mục tiêu số một là xây dựng được một CPĐT, ĐTTM hiệu quả; mục tiêu thứ hai là thông qua quá trình đó tạo ra được các doanh nghiệp công nghệ thông tin mạnh để góp phần cho giai đoạn tiếp theo, giai đoạn chuyển đổi số, đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Bộ TT-TT đẩy nhanh việc triển khai thí điểm xây dựng CPĐT, chính quyền điện tử tại một số bộ, địa phương và đến năm 2020 phải kết thúc việc thí điểm này.

Đến nay trên cả nước đã có khoảng 30 địa phương phê duyệt và triển khai các đề án, dự án về phát triển ĐTTM. Nhưng theo đánh giá của Bộ TT-TT, việc phát triển ĐTTM còn nhiều bất cập và lúng túng nên các bộ ngành vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện việc xây dựng và ban hành quy định hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy chuẩn, các cơ chế, chính sách về ĐTTM.

“Cần phải gắn kết, không được tách rời việc xây dựng ĐTTM với phát triển CPĐT, coi phát triển chính quyền điện tử làm nòng cốt để xây dựng ĐTTM, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền. Người dân phải được cung cấp các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền; mọi ý kiến phản ánh của người dân phải được giải đáp nhanh và thỏa đáng”, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

TP. Đà Nẵng: 945 tỷ đồng phát triển thành phố thông minh

Ngày 23-10, UBND TP Đà Nẵng, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh thành phố thông minh 2019. Phát biểu tại đây, Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT-TT, cho rằng yếu tố tiên quyết trong xây dựng và phát triển các thành phố thông minh là thông minh hóa các hạ tầng hiện có; đồng thời tập trung phát triển hạ tầng thông tin là yếu tố xương sống. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết, năm 2019 và 2020, UBND Đà Nẵng dự kiến bố trí 345 tỷ đồng từ ngân sách, kết hợp với khoảng 600 tỷ đồng từ hợp tác với các doanh nghiệp, để thực hiện các dự án về thành phố thông minh. 

 

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Môi trường kinh doanh Việt Nam - nhìn từ xếp hạng toàn cầu

Môi trường kinh doanh Việt Nam - nhìn từ xếp hạng toàn cầu

Ngày 24/10, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố kết quả xếp hạng môi trường kinh doanh Doing Business 2020, theo đó Việt Nam tăng 1,2 điểm (từ 68,6 lên 69,8 điểm), nhưng giảm 1 bậc xếp hạng chung (từ vị trí 69 xuống vị trí 70). Trong ASEAN, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Môi trường kinh doanh Việt Nam - nhìn từ xếp hạng toàn cầu

Trong đó, có 05/10 chỉ số tăng điểm (gồm Khởi sự kinh doanh, Cấp phép xây dựng, Tiếp cận điện năng, Tiếp cận tín dụng, Nộp thuế). Có 04/10 chỉ số giữ nguyên điểm số (gồm Đăng ký tài sản, Bảo vệ nhà đầu tư, Giao dịch thương mại qua biên giới, và Giải quyết tranh chấp hợp đồng). Có 1 chỉ số (Giải quyết phá sản doanh nghiệp) giảm 0,1 điểm.

Tuy có 05 chỉ số tăng điểm, nhưng chỉ duy nhất 02 chỉ số được ghi nhận cải cách về quy định và thực thi, và cũng là hai trong ba chỉ số tăng hạng. Đó là Tiếp cận tín dụng và Nộp thuế và bảo hiểm xã hội (BHXH).

Về Tiếp cận tín dụng, WB ghi nhận cải cách về tiếp cận thông tin tín dụng với việc cung cấp dữ liệu từ nhà bán lẻ.

Về Nộp thuế và BHXH, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin ngành thuế, đăng ký và nộp thuế điện tử là những cải cách được ghi nhận. Đáng chú ý là trong Nộp thuế và BHXH thì WB ghi nhận cải cách của ngành thuế, trong khi ngành BHXH không có cải cách so với năm 2018.

Nhờ vậy, Tiếp cận tín dụng tăng 5 điểm và 7 bậc (từ thứ hạng 32 lên thứ hạng 25); Nộp thuế và BHXH tăng 22 bậc (từ thứ hạng 131 lên thứ hạng 109).

Chỉ số Giải quyết phá sản doanh nghiệp mặc dù giảm 0,1 điểm, nhưng tăng 11 bậc. Điều này có thể lý giải là do một số nước khác có bước lùi về chỉ số này.

Ngoài ra, cũng chỉ có 01 chỉ số duy trì thứ hạng, đó là Tiếp cận điện năng (duy trì ở vị trí 27 mặc dù điểm số tăng 0,3 điểm nhờ tỷ lệ chi phí lắp đặt biến áp/thu nhập bình quân đầu người giảm).

Đáng chú ý là có tới 6/10 chỉ số còn lại giảm bậc, trong đó, Khởi sự kinh doanh tuy tăng điểm (nhờ giảm 1 ngày thực hiện thủ tục), nhưng giảm tới 11 bậc. 

Cấp phép xây dựng giảm 4 bậc, không có cải cách nào được ghi nhận, nhưng tăng điểm nhẹ bởi tỷ lệ chi phí chính thức/giá trị công trình giảm (do giá trị công trình tăng lên nên tỷ lệ này giảm).

04 chỉ số giảm bậc, không có cải cách nào được ghi nhận nên điểm số giữ nguyên, gồm Đăng ký tài sản (giảm 4 bậc); Bảo vệ nhà đầu tư (giảm 8 bậc); Giao dịch thương mại qua biên giới (giảm 4 bậc); và Giải quyết tranh chấp (giảm 6 bậc).

Rõ ràng, Việt Nam có cải thiện về chất lượng môi trường kinh doanh (qua việc tăng điểm), nhưng còn ít và chậm; trong khi một số nền kinh tế cải cách nhanh và mạnh mẽ hơn. Đơn cử trong ASEAN, Singapore duy trì ổn định vị trí thứ 2 từ năm 2016; Malaysia tăng hạng nhiều và liên tiếp trong hai năm gần đây (qua hai năm tăng 12 bậc); Thái Lan tăng tốc mạnh trong năm 2017 (tăng 20 bậc) và tiếp tục tăng trong 6 bậc trong 2019; Indonesia sau 3 năm cải thiện mạnh mẽ và liên tục (năm 2017 tăng 42 bậc so với 2014), từ 2018 có xu hướng chững lại; Philippines tăng tới 29 bậc trong năm nay.

Trong ASEAN, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei.

Kết quả nêu trên cho thấy, cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều thách thức với nhiều chỉ số trong nhiều năm không cải thiện hoặc cải thiện rất chậm. Vì thế, việc đạt mục tiêu của Chính phủ vào nhóm nước ASEAN 4 càng trở nên khó khăn, thách thức hơn. Thủ tướng Chính phủ thể hiện nhiều nỗ lực, quyết tâm cải cách, song việc hiện thực hoá bằng hành động cải cách của các bộ, ngành, địa phương còn hạn chế.

Bởi vậy, để cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy đầu tư, tạo việc làm, thu nhập và tăng trưởng bền vững, trong thời gian tới có thể tập trung vào một số giải pháp sau đây:

- Cải cách trước hết phải từ tư duy quản lý của các bộ ngành, cải cách theo hướng vì mục tiêu phát triển doanh nghiệp. Do đó, cần có sự quan tâm, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ và thực chất của các bộ, ngành, địa phương.

- Đối với các chỉ số nhiều năm không có cải thiện hoặc cải thiện chậm (như giao dịch thương mại qua biên giới, đăng ký tài sản,…) cần có sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; sửa đổi các quy định và cải cách thực thi để tạo sự chuyển biến. Đối với các chỉ số còn có sự khác biệt lớn giữa quy định văn bản và thực thi (như Cấp phép xây dựng) phải được giám sát, chấn chỉnh nhằm đảm bảo minh bạch, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, hai chỉ số thuộc lĩnh vực tư pháp, nhất là phá sản doanh nghiệp trong liên tục nhiều năm ở thứ hạng cuối bảng cần có sự vào cuộc, phối hợp của ngành toà án để tạo sự thay đổi có ý nghĩa ở các chỉ số này.

- Rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp thông qua thực thi dịch vụ công trực tuyến một cách thực chất, tránh hô hào, hình thức.

- Nghiêm túc thực hiện các giải pháp đã  được Chính phủ xác định về cải cách điều kiện kinh doanh, quản lý, kiểm tra chuyên ngành.

- Nhân rộng các sáng kiến cải cách và phương thức quản lý hiện đại theo thông lệ quốc tế tốt (như thủ tục tiếp cận điện năng, nộp thuế điện tử, cải cách trên một số lĩnh vực quản lý, kiểm tra chuyên ngành như an toàn thực phẩm, kiểm dịch,…).

Nhằm thực hiện hiệu quả các giải pháp này, ngoài quyết tâm và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, cần có sự đồng hành tham gia của các doanh nghiệp thông qua chia sẻ vấn đề, cùng tìm kiếm giải pháp và các kinh nghiệm thực thi tốt. Có như vậy, môi trường kinh doanh của nước ta mới thật sự cởi mở, minh bạch, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững; đồng thời cũng giúp cộng đồng doanh nghiệp tuân thủ pháp luật tốt hơn.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

TP. Hồ Chí Minh rà soát toàn bộ các khu đất cho doanh nghiệp thuê

TP. Hồ Chí Minh rà soát toàn bộ các khu đất cho doanh nghiệp thuê

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các Sở ngành rà soát các địa điểm cho doanh nghiệp thuê đất, đánh giá hiện trạng và nhu cầu sử dụng đất. Thành phố đề xuất có phương án xử lý nguồn thu từ việc cho thuê lại này.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

TP. Hồ Chí Minh rà soát toàn bộ các khu đất cho doanh nghiệp thuê

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả địa điểm đã cho doanh nghiệp thuê đất có thời hạn hoặc ngắn hạn trên địa bàn thành phố, làm rõ thời gian sử dụng còn lại và mục đích sử dụng. Sở cần đánh giá hiện trạng sử dụng đất của tổ chức và cá nhân, xác định lại nhu cầu sử dụng đất của địa phương để xem xét, xây dựng lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đồng thời đề xuất phương án xử lý nguồn thu từ việc cho thuê lại này.

Trước đó, hồi tháng 5, TP. Hồ Chí Minh cũng quyết định sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích khu đất số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, cho UBND quận để xây trường trung học cơ sở, bổ sung quỹ đất giáo dục phục vụ nhân dân.

Khu đất này do CTCP Giày Sài Gòn thuê của Nhà nước tới năm 2020, diện tích khoảng 10.900 m2, có 3 mặt tiền. Dù thuê để kinh doanh, Giày Sài Gòn không hoạt động mà cho Công ty vận tải Thành Bưởi thuê lại để làm văn phòng giao dịch, vận tải hàng hóa.

Thời gian gần đây, TP. Hồ Chí Minh đưa ra nhiều quyết định liên quan đến vấn đề giải quyết vướng mắc trong lĩnh vực đất đai. Thành phố vừa giao Sở Xây dựng nghiên cứu hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng hiện nay. Các trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới cần tuân thủ theo đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch đã được duyệt.

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng giao các cơ quan chức năng tiếp tục phân loại, xác định quy mô và đề xuất phương án, quy trình, thủ tục xử lý phần đất do nhà nước quản lý trong các dự án (phần diện tích đất xen cài giữa các thửa đất, kênh, rạch...); đề xuất giải pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc đối với các trường hợp doanh nghiệp chuyển nhượng tài sản trên đất thuê; đề xuất xử lý các vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tế của công tác đầu tư xây dựng hiện nay trên địa bàn thành phố…

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Nhầm lẫn thương hiệu bất động sản, hàng trăm khách hàng mua dự án “ma”

Nhầm lẫn thương hiệu bất động sản, hàng trăm khách hàng mua dự án “ma”

Hàng trăm khách hàng vì nhầm lẫn tên thương hiệu bất động sản nên đã đầu tư hàng tỷ đồng vào dự án “ma” đến nay không biết kêu ai.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Nhầm lẫn thương hiệu bất động sản, hàng trăm khách hàng mua dự án “ma”

Liên quan Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nhiều khách hàng của dự án này cho rằng, mua đất tại dự án vì nghĩ rằng chủ đầu tư là một thương hiệu uy tín tại TP HCM.

Từ đầu tháng 10 tới nay, nhiều khách hàng mua đất tại Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường và dự án khu dân cư Đất xanh Long An tìm đến trước cổng các cơ quan chức năng tỉnh Long An, căng các băng rôn với nội dung tố cáo Công ty đầu tư bất động sản Hưng Thịnh (tại Long An) và Công ty TNHH MTV Đất Xanh Long An đã lập dự án “ma” bán cho khách hàng.

Gần đây nhất là ngày 21/10, nhóm khách hàng gần 100 người lại tập trung trước cổng UBND tỉnh Long An. Anh Trần Minh Tuấn, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM - một trong các khách hàng của dự án Đất Xanh Long An cho biết, khi được các tư vấn viên của sàn giao dịch bất động sản đưa đi xem Dự án Đất xanh Long An, đập vào mắt là cổng chào rất lớn và băng rôn treo dọc đường nên cũng yên tâm vì nghĩ rằng dự án phải đầy đủ tính pháp lý nên mới tổ chức được như thế.

Cổng chào dự án Hưng Thịnh Cát Tường được chủ đầu tư xây rất "hoành tráng".

Sau đó, anh Tuấn được các tư vấn viên cho biết, đây là dự án của một đơn vị bất động sản có tiếng tại TP HCM nên càng yên tâm hơn và ký “Hợp đồng nguyên tắc quyền sử dụng đất”, mua 2 lô đất nền tại dự án dự án Đất xanh Long An (có địa chỉ tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) với kí hiệu là C201 và C231 với trị giá là hơn 2 tỷ đồng, đến nay đã nộp hơn 1,3 tỷ đồng. Nhưng đến giờ anh mới biết sự thật không như lời quảng cáo của các nhân viên tư vấn.

“Cũng như bên Hưng Thịnh nhưng doanh nghiệp Hưng Thịnh thêm chữ Cát Tường khiến nhiều người nhầm tưởng là doanh nghiệp khác. Những người sale và những nhân viên của công ty đã quảng cáo với khách hàng rằng, Đất Xanh chỉ có 1 nên mọi người tin tưởng vào vấn đề này cũng như tỉ lệ quy hoạch 1/500 của UBND tỉnh và huyện cấp nên rủ nhau đầu tư vào, đến nay hoàn toàn thất vọng”, anh Tuấn nói.

Chỉ đến khi phát hiện nhầm chủ đầu tư, thấy họ gian dối nên mọi người ngưng đóng tiền và nhờ chính quyền can thiệp, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. “Mọi người vẫn nghĩ một dự án lớn đặt trên đất Long An khai trương rầm rộ như vậy, nếu có vấn đề gì thì chính quyền đã vào cuộc. Cho nên, khi người dân đi mua họ đặt niềm tin vào sự quản lý của chính quyền. Nhưng nay xảy ra vụ việc lại không thấy chính quyền bảo vệ quyền lợi cho người dân”, chị Hạnh cho biết.         Theo chị Nguyễn Thị Cẩm Hạnh, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM, nhiều người dân đổ xô mua dự án khu dân cư Hưng Thịnh - Cát Tường (có địa chỉ tại 119 ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do khi tìm hiểu dự án, thấy cổng chào to và chủ đầu tư cũng đang tiến hành làm đường nên cứ nghĩ là dự án đầy đủ về mặt pháp lý, tên của chủ đầu tư là một công ty bất động sản uy tín tại TP HCM nên tin tưởng.  

Mới đây, khi xảy ra sự việc khách hàng nhầm lẫn tên thương hiệu bất động sản, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã ra thông báo với nội dung: Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) và các công ty thành viên khẳng định không liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (địa chỉ 119 ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), cũng như Dự án Hưng Thịnh Cát Tường do doanh nghiệp này triển khai.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) có trụ sở tại TP HCM cho biết, hiện công ty đã khởi kiện Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh, cũng như Dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại TAND tỉnh Long An theo Thông báo thụ lý số 09/TB-TLVA với đề nghị giải quyết việc vi phạm thương hiệu “Hưng Thịnh” và sẽ tiếp tục khởi kiện các công ty khác có hành vi vi phạm tương tự.

Khách hàng của dự án Hưng Thịnh - Cát Tường và dự án Đất Xanh Long An đến trước cơ quan chức năng tỉnh Long An tố cáo chủ đầu tư dự án.

Liên quan đến việc mạo danh như trên, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (thuộc Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, trường hợp đối tượng có hành vi lợi dụng thương hiệu để lừa đảo người khác nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, doanh nghiệp có thể sử dụng các biện pháp liên quan đến trách nhiệm dân sự.

Đó là căn cứ vào Điều 592, Bộ luật Dân sự để yêu cầu người gây thiệt hại bồi thường do việc sử dụng uy tín công ty trái phép nhằm lừa đảo người khác. “Trong trường hợp các đối tượng có hành vi lợi dụng danh tiếng công ty để lừa đảo, gây thiệt hại nghiêm trọng, có thể bị xử lý về hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017”, Luật sư Diệp Năng Bình nói. 

Hiện nay, không hiếm các công ty bất động sản mới thành lập lấy tên và lập dự án giống các thương hiệu bất động sản có uy tín, cố tình lập lờ, gây hiểu nhầm cho khách hàng để họ tin tưởng đầu tư vào dự án. Để tránh gặp phải những trường hợp tương tự, khi có nhu cầu, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án từ nhiều phía, đặc biệt là chính quyền địa phương.

 

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Tăng trưởng xuất khẩu đang chậm lại

Tăng trưởng xuất khẩu đang chậm lại

Tăng xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ, Việt Nam đến gần hơn nguy cơ bị cáo buộc thao túng tiền tệ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang cố gắng đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại vòng đàm phán diễn ra trong tháng 10 này.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Tăng trưởng xuất khẩu đang chậm lại

Chín tháng năm 2019, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 44,9 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm trước. “Việc Việt Nam trở thành một trong 7 đối tác xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ trong quý III/2019 và lượng dự trữ ngoại hối đạt hơn 71 tỷ USD, đã đưa Việt Nam tới gần cáo buộc thao túng tiền tệ của Mỹ”, PGS-TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cảnh báo.

Cảnh báo từ người đứng đầu VEPR là có cơ sở. Số liệu ước tính lần thứ ba của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) cho thấy, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý II/2019 đã sụt giảm, chỉ đạt 2% so với quý trước và 2,28% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do suy thoái trong đầu tư, hàng tồn kho và chiến tranh thương mại ngày một căng thẳng gây ảnh hưởng nặng nề tới giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như nông sản xuất khẩu của Mỹ. Do đó, trong 11 tháng đầu của năm tài khóa, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã lên tới 1.067 tỷ USD, tăng 19% so với mức thâm hụt cùng kỳ của tài khóa trước.

Hiện lạm phát của Mỹ vẫn ở mức 1,75%, nhưng với tình hình sản xuất và suy giảm thương mại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hai lần hạ lãi suất vào tháng 7 và tháng 9 vừa qua, xuống mức 1,75% và 2%, trong khi các chỉ báo về sản xuất và dịch vụ đều sụt giảm mạnh trong quý III. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 9 của Mỹ đã giảm xuống còn 52,6 điểm, mức thấp so với cùng kỳ năm trước.

 “Việt Nam nên tập trung vào các chính sách về tài khóa, tiền tệ và tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước nên điều chỉnh tỷ giá linh hoạt, khách quan và giữ lãi suất ổn định, để đối mặt với bất ổn của kinh tế thế giới”- PGS-TS. Nguyễn Đức Thành

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chuyển biến khó dự đoán đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế toàn cầu. Xuất khẩu của Việt Nam đang hứng chịu cú sốc này, tăng trưởng xuất khẩu đang chậm lại. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 194,3 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ 2018, bằng 73,9% kế hoạch năm. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so với đà tăng cùng kỳ của giai đoạn 2017-2018 với tăng tương ứng 20,6% và 15,8%.

“Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề án kiểm soát những bất thường về xuất nhập khẩu trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang”, Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên thuộc Bộ Công Thương - ông Lương Hoàng Thái cho biết. Theo ông Thái, đến nay chưa có bằng chứng về việc hàng hóa Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Với những quy định, chế tài, kiểm soát nghiêm ngặt của Hải quan Việt Nam, hàng Trung Quốc gần như không có khả năng “đội lốt” hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. 

Tuy nhiên, ông Thái cũng cảnh báo việc thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát nhập khẩu từ Việt Nam, thậm chí đưa Việt Nam vào tầm ngắm của việc kiểm tra để tránh hàng Trung Quốc “đội lốt” vào Mỹ, ảnh hưởng tới xuất khẩu của doanh nghiệp. Ông lưu ý các doanh nghiệp tính toán kỹ lưỡng các giải pháp thúc đẩy đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất và xuất khẩu, tránh việc phát triển “quá đà” để rơi vào tình trạng dư thừa sản lượng khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận xuất khẩu trở lại.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng đều qua các năm

Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng đều qua các năm

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (TPHCM). Trong 10 năm thực hiện, năng suất lao động khu vực nông thôn được cải thiện: năm 2008 đạt 29,4 triệu đồng/người, năm 2018 đạt 90 triệu đồng/người.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng đều qua các năm

Bà Nguyễn thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM:

Cùng với sự phát triển xây dựng NTM, sự gia tăng nhanh chóng về dân số, hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ, khiến nông thôn - đô thị có những thách thức lớn đối với công tác bảo vệ môi trường. Từ sự hỗ trợ của Sở TN-MT, các huyện đã triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân loại, xử lý rác, đồng thời bố trí điểm thu gom rác định kỳ.

Từ năm 2016 đến nay, 5 huyện đã trang bị bổ sung 21.244 thùng rác công cộng, xử lý 131/1149 điểm ô nhiễm; nhiều mô hình bảo vệ môi trường dựa vào cộng động, mô hình tuyến đường xanh - sạch - đẹp... đã được triển khai đạt hiệu quả. Trong những năm tiếp theo, Sở TN-MT tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, gắn kết cùng với các huyện duy trì những kết quả đạt được, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí môi trường tại các xã chưa đạt.

Ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM:

Trong 10 năm qua, Sở GD-ĐT đã phối hợp với các huyện lập quy hoạch đất và dự án đầu tư xây dựng trường học các cấp. Các trường đều được trang bị phòng lab, máy vi tính, bảng tương tác…; trong đó, 50% thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách, 50% còn lại thanh toán bằng nguồn vốn xã hội hóa, tạo điều kiện thuận lợi trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy và học.

Các huyện đã triển khai xây dựng mới, thay thế và sửa chữa, mở rộng 165 công trình trường học với tổng kinh phí 4.374 tỷ đồng. Do có nhiều trường học được xây dựng đạt chuẩn quốc gia nên số lượng học sinh tăng đáng kể ở các bậc học; học sinh các lớp đầu cấp ra lớp đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, trong đó bậc mầm non tăng 28.000 học sinh, bậc tiểu học tăng 152.000 học sinh, bậc trung học cơ sở tăng 31.230 học sinh.

Trong những năm tiếp theo, sở đảm bảo công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở đạt hiệu quả đề ra, đi đôi với phát triển mạnh và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, giáo dục phổ thông gắn với dạy nghề nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố.

Ông Trần Ngọc Hổ - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM:

Tính đến tháng 9-2019, 5 huyện có 76 hợp tác xã (HTX) với 1.370 thành viên, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng 45 HTX so với năm 2010. Giá trị sản xuất của các HTX nông nghiệp năm 2018 đạt 543.484 triệu đồng, đóng góp 2,5% tổng giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp toàn thành phố.

Năm 2018, diện tích sản xuất nông nghiệp giảm 20.005ha so với năm 2008, nhưng giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp đạt 21.402 tỷ đồng, tăng 294% so năm 2008 (7.278,1 tỷ đồng), tốc độ tăng trưởng đạt 9.610 tỷ đồng, tăng 233,7% so năm 2008 (4.111 tỷ đồng). Giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1ha đất canh tác tăng đều qua các năm, năm 2018 đạt 502 triệu đồng, cao nhất cả nước, gấp hơn 5 lần bình quân cả nước.

Hiện xu hướng phát triển chuỗi liên kết “Hộ nông dân - HTX - Doanh nghiệp”, giúp doanh nghiệp có nguồn cung nguyên liệu ổn định, chất lượng đồng đều, giảm chi phí nhân công và chi phí sản xuất, giao dịch. Trên tinh thần “tam nông”, sở chú trọng xây dựng NTM trên cơ sở phát triển nông nghiệp bền vững, an toàn theo hướng sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao - công nghệ sinh học, phát triển bền vững, kết nối đồng bộ các xã, huyện và vùng lân cận.

Ông Nguyễn Hữu Hòa Phú - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi: 

Hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đã tạo vùng nông thôn xứng tầm phát triển với thành phố lớn. Đặc biệt, người dân tham gia hiến đất và vật kiến trúc, đã mang lại nhiều thành công trong việc xây dựng NTM. Trong 10 năm, gần 65.000 hộ hiến đất với 760.000m², có nhiều hộ dân hiến đất lần 3. Kinh tế phát triển đã góp phần nâng cao thu nhập người dân. Nếu như năm 2009, có xã chỉ thu nhập khoảng 18 triệu đồng/người/năm; nhưng nay đạt được 60 triệu đồng/người/năm. Số lượt hộ kinh doanh, doanh nghiệp từ 15.000 hộ, nay đã có hơn 27.500 hộ; thu thuế 2009 chưa tới 300 tỷ đồng thì nay là 2.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn tới, huyện có 2 nội dung là phát triển nông nghiệp mang tính đô thị cao để tạo môi trường sinh thái bền vững; tiếp tục thu hút đầu tư vào khu công nghiệp tập trung với tiêu chí sạch - xanh -công nghệ cao, nhưng không tận dụng sức lao động. 

Ông Huỳnh Văn Thanh - Chủ tịch HĐQT HTX Thủy sản Cần Giờ Tương Lai:

Trong quá trình xây dựng NTM, HTX đã vận động thành lập tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản chỉ với 20 thành viên. Qua nhiều năm hoạt động, đến đầu năm 2019, tổ hợp tác đã có 40 thành viên. Từ khi thành lập, UBND huyện Cần Giờ đã quy hoạch vùng nuôi tôm, cá dứa và tạo thương hiệu, hỗ trợ xây dựng trụ sở, điểm dừng chân tham quan. Nhờ đó, HTX đã bao tiêu được đầu ra cho xã viên.

Ông Phạm Quốc Bảo - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM:

Từ năm 2010-2015, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã có chủ trương rà soát để gắn điện kế cho các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, qua đó giải quyết được hơn 30.000 trường hợp, với số vốn gần 2.000 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2020, tổng vốn đầu tư của ngành điện cho 5 huyện ngoại thành là 1.345 tỷ đồng với 66km cáp ngầm, 692km đường dây trung thế, 464km đường dây hạ thế, 5.150 trạm biến áp.

Trong thời gian tới, ngành điện sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư để nâng cao hơn nữa chất lượng cung cấp điện, dịch vụ khách hàng, khuyến khích việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đầu tư các dự án lưới điện thông minh, tự động hóa, kết nối lưới điện mạch vòng, điều khiển từ xa, điện kế đo xa… thực hiện các biện pháp thi công không cắt điện để đầu tư sửa chữa lưới điện, qua đó góp phần nâng cao độ tin cây cung cấp điện.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Vướng mắc trong kiểm tra chuyên ngành

Vướng mắc trong kiểm tra chuyên ngành

Dù các bộ, ngành đã chủ động, tích cực thực hiện Quyết định số 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu (XNK), tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn của các cơ quan chức năng.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Vướng mắc trong kiểm tra chuyên ngành

Thực tế từ Quảng Ninh

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, số lượng các mặt hàng XNK qua địa bàn tỉnh phải KTCN rất đa dạng. Qua thực tế, Hải quan Quảng Ninh chỉ rõ hiện vẫn còn 5 nhóm mặt hàng chịu sự quản lý của hai bộ chuyên ngành hoặc hai đơn vị thực hiện.

Đơn cử như nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi để được kiểm dịch thực vật và chứng nhận công bố hợp quy thì vừa phải kiểm tra chất lượng do Cục Chăn nuôi thực hiện, vừa phải kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật và giống cây trồng tiến hành.

Tương tự với mặt hàng thủy sản đông lạnh vừa phải kiểm tra an toàn thực phẩm do Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tiến hành, vừa phải thực hiện kiểm dịch động vật do Cục Thú y thực hiện… Điều đáng nói là tất cả các đơn vị trên đều cùng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong khi đó, một số mặt hàng NK thuộc diện phải KTCN vẫn thực hiện thủ công dù trên hệ thống một cửa quốc gia đã tích hợp thủ tục, như: Cấp giấy chứng nhận quy chuẩn quốc gia đối với mặt hàng sắt thép phế liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường; cấp kết quả chất lượng mặt hàng xăng dầu nhập khẩu của Bộ Khoa học và Công nghệ; kiểm dịch động vật đối với các mặt hàng ba ba nuôi, cá sống các loại, chân, cánh gà đông lạnh… của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; kết quả kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm mặt hàng bát đĩa bằng sứ của Bộ Y tế…

Tiếp tục cải cách

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tham gia góp ý các dự án xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý và KTCN do các bộ, ngành xây dựng. Đồng thời, rà soát các quy định pháp luật về quản lý và KTCN kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc, kiến nghị các đơn vị chuyên môn sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý và KTCN hoặc có ý kiến để kịp thời hướng dẫn hải quan và doanh nghiệp thực hiện thống nhất.

Về kết quả, đến nay các bộ, ngành đã sửa đổi, bổ sung 84/87 văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và KTCN theo yêu cầu tại Quyết định số 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong năm 2019, Bộ Tài chính (trực tiếp là Tổng cục Hải quan) đã chủ trì, phối hợp với một số bộ, ngành thực hiện rà soát pháp luật chuyên ngành, nhiệm vụ cải cách hoạt động KTCN theo chỉ đạo của Chính phủ về Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác KTCN đối với hàng hóa XNK và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020; rà soát áp mã số hàng hoá (mã HS) đối với các danh mục chuyên ngành của các bộ, ngành và rà soát các mặt hàng còn chồng chéo trong KTCN hoặc cùng lúc phải thực hiện nhiều thủ tục, hình thức trong quản lý, KTCN.

Bộ Tài chính cũng triển khai nhiều giải pháp, từ việc hoàn thiện Nghị định quy định về thực hiện các thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và KTCN đối với hàng hóa XK, NK; xây dựng Cổng thông tin thương mại quốc gia (VTIP); hoàn thiện các nội dung về bảo lãnh thông quan… đến việc xây dựng dự thảo Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa XNK…

Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, đến nay, các bộ, ngành đã cắt giảm được 12.600 mặt hàng (từ 82.698 mặt hàng năm 2015 xuống còn 70.087 mặt hàng) thuộc diện quản lý và KTCN trước thông quan.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Image

ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.707404
HOTLINE: 0915.888.404
Email: info@dng.vn
Website: danangnet.vn

HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà HP, 60 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02822446739
Mobile: 0915.888.404
Email: info@hcm.com.vn
Website: hcm.com.vn

HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà Anh Minh, 36 Hoàng Cầu, p. Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02422612929
HOTLINE: 0915.888.404
Email: info@hno.vn 
Website: hno.vn

 

GỌI NGAY

0915.888.404