TIN TỨC

Xin ý kiến Quốc hội 3 nội dung dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi)

Xin ý kiến Quốc hội 3 nội dung dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi)

Sáng 3/6, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội xin ý kiến các đại biểu về 3 nội dung còn ý kiến khác nhau tại dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi).

>>>Xem thêmTHÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG"<<<

Tiếp tục chương trình làm việc sáng 3/6, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội xin ý kiến các đại biểu về 3 nội dung còn ý kiến khác nhau tại dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi). Các đại biểu Quốc hội thể hiện chính kiến thông qua bấm nút điện tử.

Về tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia; dự án Nhóm A, B, C, phương án 1 của dự thảo Luật quy định giữ nguyên như quy định của Luật hiện hành về tiêu chí phân loại dự án trọng điểm quốc gia là 10.000 tỷ đồng và tiêu chí phân loại Nhóm A, B, C; phương án 2 điều chỉnh tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia từ 10.000 tỷ đồng lên 20.000 tỷ đồng.

Qua lấy ý kiến có 75,83% đại biểu tán thành phương án 1, giữ nguyên như quy định hiện hành về tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia 10.000 tỷ đồng và tiêu chí phân loại Nhóm A, B, C trình ra Quốc hội.

Về thẩm quyền xem xét quyết định danh mục dự án quyết định danh mục dự án đầu tư công trung hạn, dự thảo trình 2 phương án. Phương án 1: Quốc hội quyết định danh mục các dự án chi đầu tư từ ngân sách Trung ương, trong trường hợp cần thiết, Quốc hội ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định danh mục, mức vốn của các chương trình dự án đầu tư công và báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất.

Phương án 2, Quốc hội chỉ quyết định danh mục các dự án quan trọng quốc gia và Chính phủ quyết định danh mục các dự án chi đầu tư từ ngân sách Trung ương. Trong đó, phương án 1 là phương án mà luật hiện hành đang quy định.

Điều hành nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản gửi Quốc hội, đề nghị các đại biểu Quốc hội quan tâm, tạo điều kiện cho việc điều hành dự án đầu tư công "linh hoạt, hiệu quả, sát thực tế."

Chính phủ muốn giữ theo phương án hiện hành, nghĩa là Chính phủ quyết định danh mục dự án, còn Quốc hội quyết định danh mục chương trình mục tiêu, dự án trọng điểm quốc gia. Biểu quyết phương án 1, chỉ có 48,35% đại biểu tán thành, vì kết quả biểu quyết chưa quá bán nên Quốc hội tiếp tục biểu quyết phương án 2. Kết quả chỉ có 42,56% đại biểu tán thành phương án 2. Như vậy, theo kết quả biểu quyết, cả hai phương án về thẩm quyền quyết định danh mục dự án đầu tư công trung hạn thuộc về Quốc hội hay Chính phủ "đều không quá bán."

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra tiếp tục tiếp thu, giải trình để đưa ra phương án phù hợp nhất.

>>>Xem thêm Không bổ sung thủ tục về thuế nếu pháp luật không quy địnhXử lý nợ thuế không có khả năng thu hồi: cần ban hành nghị quyết của Quốc hội <<<

Về thời gian trình và thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước, dự thảo Luật trình 2 phương án. Phương án 1: Chính phủ trình Quốc hội dự thảo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn mới tại kỳ họp cuối năm của năm thứ năm của nhiệm kỳ để Quốc hội cho ý kiến. Quốc hội khóa mới sẽ quyết định đầu tư công trung hạn giai đoạn mới.

Phương án 2 giữ như quy định của Luật Đầu tư công hiện hành, Quốc hội khóa trước sẽ quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn kế tiếp tại kỳ họp cuối năm của năm thứ năm của nhiệm kỳ. Qua lấy phiếu 65,7% đại biểu tán thành phương án 1: Chính phủ trình Quốc hội dự thảo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn mới tại kỳ họp cuối năm của năm thứ năm của nhiệm kỳ để Quốc hội cho ý kiến.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ biểu quyết dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) vào sáng 13/6.

9 tháng năm 2019, nguồn thu từ đất đai đạt trên 87 nghìn tỷ đồng

9 tháng năm 2019, nguồn thu từ đất đai đạt trên 87 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, số thu này chiếm 10,5% thu ngân sách nội địa và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

9 tháng năm 2019, nguồn thu từ đất đai đạt trên 87 nghìn tỷ đồng

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong 9 tháng năm 2019, Bộ đã chỉ đạo và xử lý trên 1.400 dự án chậm triển khai; chuyển dịch 24,5 nghìn ha đất cho phát triển sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; nguồn thu từ đất đạt trên 87 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,5% thu ngân sách nội địa và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 9 tháng qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước đạt 9 nghìn tỷ đồng; phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với tổng số tiền là gần 3,5 nghìn tỷ đồng.

Bộ đã và đang triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để phát huy các lợi thế của biển, giúp nhiều tỉnh, thành phố khó khăn trước đây chuyển mình mạnh mẽ.

Đặc biệt, chiến dịch chống rác thải nhựa đã phát huy nhiều hiệu quả khi nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các tỉnh, thành phố đến huyện, xã trong cả nước. Công tác dự báo khí tượng thủy văn sát với tình hình diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường…

Với sự chủ động cao trước những vụ việc phát sinh phức tạp diễn ra trong thời gian qua, đặc biệt là trên địa bàn thành phố Hà Nội, các đơn vị chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những phản ứng nhanh, thể hiện được vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Cụ thể như sự cố cháy tại Nhà máy Rạng Đông, sự cố dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước ở Nhà máy nước sạch sông Đà hiện nay...

Đề cập về những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, những điểm “nóng” của ngành trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, đó là công tác chỉ đạo điều hành nhiều khi chưa theo kịp với thực tiễn và tính chủ động, chịu trách nhiệm chưa cao.

Các nguồn vốn ODA chậm giải ngân và phải trả lại khá lớn; ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc vẫn còn nhiều hạn chế. Tình trạng khiếu kiện đất đai và môi trường có xu hướng tăng; vấn đề ô nhiễm không khí và quản lý nguồn nước; giải quyết những điểm nghẽn để đưa nguồn lực đất đai vào cuộc sống…

Trong những tháng cuối năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung trọng tâm vào việc hoàn thiện các dự án luật để trình Chính phủ và Quốc hội; sớm ban hành thông tư liên quan tới quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp; nghiên cứu đẩy mạnh tiến độ giải ngân nguồn ngân sách và vốn ODA.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Tăng tốc xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh

Tăng tốc xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh

Trên cả nước hiện có nhiều địa phương nỗ lực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT), đô thị thông minh (ĐTTM) và đã đạt được những thành quả bước đầu. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hầu hết các địa phương đều đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là thiếu sự đồng bộ, liên thông giữa phát triển CPĐT và ĐTTM.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Tăng tốc xây dựng Chính phủ điện tử và đô thị thông minh

Nhiều tỉnh thành nhập cuộc

Tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2019 do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì mới đây tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đang tích cực triển khai việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chung cho xây dựng CPĐT và ĐTTM, tuy nhiên vẫn còn thiếu và có những cái cần phải ban hành sớm để các địa phương thực hiện. 

Cùng quan điểm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ và Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh (TPHCM) Trần Vĩnh Tuyến đều kiến nghị Chính phủ cần sớm có khung kiến trúc về CPĐT và ĐTTM để định hướng chung cho các địa phương, nhằm đảm bảo tính đồng bộ trong triển khai.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến cũng đề xuất Chính phủ sớm có một hành lang pháp lý cho vấn đề quản lý nguồn dữ liệu. “Ngày nay, dữ liệu đã trở thành nguồn tài nguyên quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn cả đất đai. Cần có hành lang pháp lý để quản lý dữ liệu, ai sử dụng, khai thác và quản lý ra sao cho đồng bộ”, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến phân tích. 

Đại diện lãnh đạo 3 địa phương trên cũng nêu ra hàng loạt khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng CPĐT và ĐTTM, như: chưa có danh mục các ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm mang tính xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương để địa phương thực hiện; các cơ quan nhà nước khó thu hút, giữ chân nguồn nhân lực công nghệ thông tin; thiếu hành lang pháp lý bảo vệ sở hữu trí tuệ của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo do tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học nghiên cứu, áp dụng…

Tại diễn đàn nói trên, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, CPĐT và gần đây là ĐTTM đã được triển khai theo hướng “trăm hoa đua nở”, nhưng những vấn đề mà các địa phương đặt ra đều liên quan đến vai trò chỉ đạo, điều hành của các cơ quan chức năng Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiện nay, chúng ta có Ủy ban quốc gia về CPĐT và mới đây Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TT-TT đảm nhiệm “vai số 1” về điều hành, chỉ đạo trong lĩnh vực này. Trong Ủy ban quốc gia về CPĐT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Phó Chủ tịch Thường trực trực tiếp giải quyết những vấn đề hàng ngày, chỉ những vấn đề lớn mới trình lên Thủ tướng. 

Không thể tách rời

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ TT-TT “nối 2 chương trình” CPĐT và ĐTTM với nhau. Phát triển CPĐT và ĐTTM phải được xem là một mục tiêu kép. Trong đó, mục tiêu số một là xây dựng được một CPĐT, ĐTTM hiệu quả; mục tiêu thứ hai là thông qua quá trình đó tạo ra được các doanh nghiệp công nghệ thông tin mạnh để góp phần cho giai đoạn tiếp theo, giai đoạn chuyển đổi số, đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Bộ TT-TT đẩy nhanh việc triển khai thí điểm xây dựng CPĐT, chính quyền điện tử tại một số bộ, địa phương và đến năm 2020 phải kết thúc việc thí điểm này.

Đến nay trên cả nước đã có khoảng 30 địa phương phê duyệt và triển khai các đề án, dự án về phát triển ĐTTM. Nhưng theo đánh giá của Bộ TT-TT, việc phát triển ĐTTM còn nhiều bất cập và lúng túng nên các bộ ngành vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện việc xây dựng và ban hành quy định hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy chuẩn, các cơ chế, chính sách về ĐTTM.

“Cần phải gắn kết, không được tách rời việc xây dựng ĐTTM với phát triển CPĐT, coi phát triển chính quyền điện tử làm nòng cốt để xây dựng ĐTTM, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền. Người dân phải được cung cấp các ứng dụng để giao tiếp với chính quyền; mọi ý kiến phản ánh của người dân phải được giải đáp nhanh và thỏa đáng”, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

TP. Đà Nẵng: 945 tỷ đồng phát triển thành phố thông minh

Ngày 23-10, UBND TP Đà Nẵng, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh thành phố thông minh 2019. Phát biểu tại đây, Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT-TT, cho rằng yếu tố tiên quyết trong xây dựng và phát triển các thành phố thông minh là thông minh hóa các hạ tầng hiện có; đồng thời tập trung phát triển hạ tầng thông tin là yếu tố xương sống. 

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết, năm 2019 và 2020, UBND Đà Nẵng dự kiến bố trí 345 tỷ đồng từ ngân sách, kết hợp với khoảng 600 tỷ đồng từ hợp tác với các doanh nghiệp, để thực hiện các dự án về thành phố thông minh. 

 

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Môi trường kinh doanh Việt Nam - nhìn từ xếp hạng toàn cầu

Môi trường kinh doanh Việt Nam - nhìn từ xếp hạng toàn cầu

Ngày 24/10, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố kết quả xếp hạng môi trường kinh doanh Doing Business 2020, theo đó Việt Nam tăng 1,2 điểm (từ 68,6 lên 69,8 điểm), nhưng giảm 1 bậc xếp hạng chung (từ vị trí 69 xuống vị trí 70). Trong ASEAN, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Môi trường kinh doanh Việt Nam - nhìn từ xếp hạng toàn cầu

Trong đó, có 05/10 chỉ số tăng điểm (gồm Khởi sự kinh doanh, Cấp phép xây dựng, Tiếp cận điện năng, Tiếp cận tín dụng, Nộp thuế). Có 04/10 chỉ số giữ nguyên điểm số (gồm Đăng ký tài sản, Bảo vệ nhà đầu tư, Giao dịch thương mại qua biên giới, và Giải quyết tranh chấp hợp đồng). Có 1 chỉ số (Giải quyết phá sản doanh nghiệp) giảm 0,1 điểm.

Tuy có 05 chỉ số tăng điểm, nhưng chỉ duy nhất 02 chỉ số được ghi nhận cải cách về quy định và thực thi, và cũng là hai trong ba chỉ số tăng hạng. Đó là Tiếp cận tín dụng và Nộp thuế và bảo hiểm xã hội (BHXH).

Về Tiếp cận tín dụng, WB ghi nhận cải cách về tiếp cận thông tin tín dụng với việc cung cấp dữ liệu từ nhà bán lẻ.

Về Nộp thuế và BHXH, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin ngành thuế, đăng ký và nộp thuế điện tử là những cải cách được ghi nhận. Đáng chú ý là trong Nộp thuế và BHXH thì WB ghi nhận cải cách của ngành thuế, trong khi ngành BHXH không có cải cách so với năm 2018.

Nhờ vậy, Tiếp cận tín dụng tăng 5 điểm và 7 bậc (từ thứ hạng 32 lên thứ hạng 25); Nộp thuế và BHXH tăng 22 bậc (từ thứ hạng 131 lên thứ hạng 109).

Chỉ số Giải quyết phá sản doanh nghiệp mặc dù giảm 0,1 điểm, nhưng tăng 11 bậc. Điều này có thể lý giải là do một số nước khác có bước lùi về chỉ số này.

Ngoài ra, cũng chỉ có 01 chỉ số duy trì thứ hạng, đó là Tiếp cận điện năng (duy trì ở vị trí 27 mặc dù điểm số tăng 0,3 điểm nhờ tỷ lệ chi phí lắp đặt biến áp/thu nhập bình quân đầu người giảm).

Đáng chú ý là có tới 6/10 chỉ số còn lại giảm bậc, trong đó, Khởi sự kinh doanh tuy tăng điểm (nhờ giảm 1 ngày thực hiện thủ tục), nhưng giảm tới 11 bậc. 

Cấp phép xây dựng giảm 4 bậc, không có cải cách nào được ghi nhận, nhưng tăng điểm nhẹ bởi tỷ lệ chi phí chính thức/giá trị công trình giảm (do giá trị công trình tăng lên nên tỷ lệ này giảm).

04 chỉ số giảm bậc, không có cải cách nào được ghi nhận nên điểm số giữ nguyên, gồm Đăng ký tài sản (giảm 4 bậc); Bảo vệ nhà đầu tư (giảm 8 bậc); Giao dịch thương mại qua biên giới (giảm 4 bậc); và Giải quyết tranh chấp (giảm 6 bậc).

Rõ ràng, Việt Nam có cải thiện về chất lượng môi trường kinh doanh (qua việc tăng điểm), nhưng còn ít và chậm; trong khi một số nền kinh tế cải cách nhanh và mạnh mẽ hơn. Đơn cử trong ASEAN, Singapore duy trì ổn định vị trí thứ 2 từ năm 2016; Malaysia tăng hạng nhiều và liên tiếp trong hai năm gần đây (qua hai năm tăng 12 bậc); Thái Lan tăng tốc mạnh trong năm 2017 (tăng 20 bậc) và tiếp tục tăng trong 6 bậc trong 2019; Indonesia sau 3 năm cải thiện mạnh mẽ và liên tục (năm 2017 tăng 42 bậc so với 2014), từ 2018 có xu hướng chững lại; Philippines tăng tới 29 bậc trong năm nay.

Trong ASEAN, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei.

Kết quả nêu trên cho thấy, cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều thách thức với nhiều chỉ số trong nhiều năm không cải thiện hoặc cải thiện rất chậm. Vì thế, việc đạt mục tiêu của Chính phủ vào nhóm nước ASEAN 4 càng trở nên khó khăn, thách thức hơn. Thủ tướng Chính phủ thể hiện nhiều nỗ lực, quyết tâm cải cách, song việc hiện thực hoá bằng hành động cải cách của các bộ, ngành, địa phương còn hạn chế.

Bởi vậy, để cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy đầu tư, tạo việc làm, thu nhập và tăng trưởng bền vững, trong thời gian tới có thể tập trung vào một số giải pháp sau đây:

- Cải cách trước hết phải từ tư duy quản lý của các bộ ngành, cải cách theo hướng vì mục tiêu phát triển doanh nghiệp. Do đó, cần có sự quan tâm, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ và thực chất của các bộ, ngành, địa phương.

- Đối với các chỉ số nhiều năm không có cải thiện hoặc cải thiện chậm (như giao dịch thương mại qua biên giới, đăng ký tài sản,…) cần có sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; sửa đổi các quy định và cải cách thực thi để tạo sự chuyển biến. Đối với các chỉ số còn có sự khác biệt lớn giữa quy định văn bản và thực thi (như Cấp phép xây dựng) phải được giám sát, chấn chỉnh nhằm đảm bảo minh bạch, tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, hai chỉ số thuộc lĩnh vực tư pháp, nhất là phá sản doanh nghiệp trong liên tục nhiều năm ở thứ hạng cuối bảng cần có sự vào cuộc, phối hợp của ngành toà án để tạo sự thay đổi có ý nghĩa ở các chỉ số này.

- Rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp thông qua thực thi dịch vụ công trực tuyến một cách thực chất, tránh hô hào, hình thức.

- Nghiêm túc thực hiện các giải pháp đã  được Chính phủ xác định về cải cách điều kiện kinh doanh, quản lý, kiểm tra chuyên ngành.

- Nhân rộng các sáng kiến cải cách và phương thức quản lý hiện đại theo thông lệ quốc tế tốt (như thủ tục tiếp cận điện năng, nộp thuế điện tử, cải cách trên một số lĩnh vực quản lý, kiểm tra chuyên ngành như an toàn thực phẩm, kiểm dịch,…).

Nhằm thực hiện hiệu quả các giải pháp này, ngoài quyết tâm và nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, cần có sự đồng hành tham gia của các doanh nghiệp thông qua chia sẻ vấn đề, cùng tìm kiếm giải pháp và các kinh nghiệm thực thi tốt. Có như vậy, môi trường kinh doanh của nước ta mới thật sự cởi mở, minh bạch, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững; đồng thời cũng giúp cộng đồng doanh nghiệp tuân thủ pháp luật tốt hơn.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

TP. Hồ Chí Minh rà soát toàn bộ các khu đất cho doanh nghiệp thuê

TP. Hồ Chí Minh rà soát toàn bộ các khu đất cho doanh nghiệp thuê

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các Sở ngành rà soát các địa điểm cho doanh nghiệp thuê đất, đánh giá hiện trạng và nhu cầu sử dụng đất. Thành phố đề xuất có phương án xử lý nguồn thu từ việc cho thuê lại này.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

TP. Hồ Chí Minh rà soát toàn bộ các khu đất cho doanh nghiệp thuê

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả địa điểm đã cho doanh nghiệp thuê đất có thời hạn hoặc ngắn hạn trên địa bàn thành phố, làm rõ thời gian sử dụng còn lại và mục đích sử dụng. Sở cần đánh giá hiện trạng sử dụng đất của tổ chức và cá nhân, xác định lại nhu cầu sử dụng đất của địa phương để xem xét, xây dựng lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đồng thời đề xuất phương án xử lý nguồn thu từ việc cho thuê lại này.

Trước đó, hồi tháng 5, TP. Hồ Chí Minh cũng quyết định sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích khu đất số 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, cho UBND quận để xây trường trung học cơ sở, bổ sung quỹ đất giáo dục phục vụ nhân dân.

Khu đất này do CTCP Giày Sài Gòn thuê của Nhà nước tới năm 2020, diện tích khoảng 10.900 m2, có 3 mặt tiền. Dù thuê để kinh doanh, Giày Sài Gòn không hoạt động mà cho Công ty vận tải Thành Bưởi thuê lại để làm văn phòng giao dịch, vận tải hàng hóa.

Thời gian gần đây, TP. Hồ Chí Minh đưa ra nhiều quyết định liên quan đến vấn đề giải quyết vướng mắc trong lĩnh vực đất đai. Thành phố vừa giao Sở Xây dựng nghiên cứu hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng hiện nay. Các trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới cần tuân thủ theo đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch đã được duyệt.

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng giao các cơ quan chức năng tiếp tục phân loại, xác định quy mô và đề xuất phương án, quy trình, thủ tục xử lý phần đất do nhà nước quản lý trong các dự án (phần diện tích đất xen cài giữa các thửa đất, kênh, rạch...); đề xuất giải pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc đối với các trường hợp doanh nghiệp chuyển nhượng tài sản trên đất thuê; đề xuất xử lý các vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tế của công tác đầu tư xây dựng hiện nay trên địa bàn thành phố…

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Nhầm lẫn thương hiệu bất động sản, hàng trăm khách hàng mua dự án “ma”

Nhầm lẫn thương hiệu bất động sản, hàng trăm khách hàng mua dự án “ma”

Hàng trăm khách hàng vì nhầm lẫn tên thương hiệu bất động sản nên đã đầu tư hàng tỷ đồng vào dự án “ma” đến nay không biết kêu ai.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Nhầm lẫn thương hiệu bất động sản, hàng trăm khách hàng mua dự án “ma”

Liên quan Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nhiều khách hàng của dự án này cho rằng, mua đất tại dự án vì nghĩ rằng chủ đầu tư là một thương hiệu uy tín tại TP HCM.

Từ đầu tháng 10 tới nay, nhiều khách hàng mua đất tại Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường và dự án khu dân cư Đất xanh Long An tìm đến trước cổng các cơ quan chức năng tỉnh Long An, căng các băng rôn với nội dung tố cáo Công ty đầu tư bất động sản Hưng Thịnh (tại Long An) và Công ty TNHH MTV Đất Xanh Long An đã lập dự án “ma” bán cho khách hàng.

Gần đây nhất là ngày 21/10, nhóm khách hàng gần 100 người lại tập trung trước cổng UBND tỉnh Long An. Anh Trần Minh Tuấn, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM - một trong các khách hàng của dự án Đất Xanh Long An cho biết, khi được các tư vấn viên của sàn giao dịch bất động sản đưa đi xem Dự án Đất xanh Long An, đập vào mắt là cổng chào rất lớn và băng rôn treo dọc đường nên cũng yên tâm vì nghĩ rằng dự án phải đầy đủ tính pháp lý nên mới tổ chức được như thế.

Cổng chào dự án Hưng Thịnh Cát Tường được chủ đầu tư xây rất "hoành tráng".

Sau đó, anh Tuấn được các tư vấn viên cho biết, đây là dự án của một đơn vị bất động sản có tiếng tại TP HCM nên càng yên tâm hơn và ký “Hợp đồng nguyên tắc quyền sử dụng đất”, mua 2 lô đất nền tại dự án dự án Đất xanh Long An (có địa chỉ tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) với kí hiệu là C201 và C231 với trị giá là hơn 2 tỷ đồng, đến nay đã nộp hơn 1,3 tỷ đồng. Nhưng đến giờ anh mới biết sự thật không như lời quảng cáo của các nhân viên tư vấn.

“Cũng như bên Hưng Thịnh nhưng doanh nghiệp Hưng Thịnh thêm chữ Cát Tường khiến nhiều người nhầm tưởng là doanh nghiệp khác. Những người sale và những nhân viên của công ty đã quảng cáo với khách hàng rằng, Đất Xanh chỉ có 1 nên mọi người tin tưởng vào vấn đề này cũng như tỉ lệ quy hoạch 1/500 của UBND tỉnh và huyện cấp nên rủ nhau đầu tư vào, đến nay hoàn toàn thất vọng”, anh Tuấn nói.

Chỉ đến khi phát hiện nhầm chủ đầu tư, thấy họ gian dối nên mọi người ngưng đóng tiền và nhờ chính quyền can thiệp, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. “Mọi người vẫn nghĩ một dự án lớn đặt trên đất Long An khai trương rầm rộ như vậy, nếu có vấn đề gì thì chính quyền đã vào cuộc. Cho nên, khi người dân đi mua họ đặt niềm tin vào sự quản lý của chính quyền. Nhưng nay xảy ra vụ việc lại không thấy chính quyền bảo vệ quyền lợi cho người dân”, chị Hạnh cho biết.         Theo chị Nguyễn Thị Cẩm Hạnh, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM, nhiều người dân đổ xô mua dự án khu dân cư Hưng Thịnh - Cát Tường (có địa chỉ tại 119 ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do khi tìm hiểu dự án, thấy cổng chào to và chủ đầu tư cũng đang tiến hành làm đường nên cứ nghĩ là dự án đầy đủ về mặt pháp lý, tên của chủ đầu tư là một công ty bất động sản uy tín tại TP HCM nên tin tưởng.  

Mới đây, khi xảy ra sự việc khách hàng nhầm lẫn tên thương hiệu bất động sản, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh đã ra thông báo với nội dung: Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) và các công ty thành viên khẳng định không liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh (địa chỉ 119 ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), cũng như Dự án Hưng Thịnh Cát Tường do doanh nghiệp này triển khai.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) có trụ sở tại TP HCM cho biết, hiện công ty đã khởi kiện Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh, cũng như Dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại TAND tỉnh Long An theo Thông báo thụ lý số 09/TB-TLVA với đề nghị giải quyết việc vi phạm thương hiệu “Hưng Thịnh” và sẽ tiếp tục khởi kiện các công ty khác có hành vi vi phạm tương tự.

Khách hàng của dự án Hưng Thịnh - Cát Tường và dự án Đất Xanh Long An đến trước cơ quan chức năng tỉnh Long An tố cáo chủ đầu tư dự án.

Liên quan đến việc mạo danh như trên, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (thuộc Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, trường hợp đối tượng có hành vi lợi dụng thương hiệu để lừa đảo người khác nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, doanh nghiệp có thể sử dụng các biện pháp liên quan đến trách nhiệm dân sự.

Đó là căn cứ vào Điều 592, Bộ luật Dân sự để yêu cầu người gây thiệt hại bồi thường do việc sử dụng uy tín công ty trái phép nhằm lừa đảo người khác. “Trong trường hợp các đối tượng có hành vi lợi dụng danh tiếng công ty để lừa đảo, gây thiệt hại nghiêm trọng, có thể bị xử lý về hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017”, Luật sư Diệp Năng Bình nói. 

Hiện nay, không hiếm các công ty bất động sản mới thành lập lấy tên và lập dự án giống các thương hiệu bất động sản có uy tín, cố tình lập lờ, gây hiểu nhầm cho khách hàng để họ tin tưởng đầu tư vào dự án. Để tránh gặp phải những trường hợp tương tự, khi có nhu cầu, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án từ nhiều phía, đặc biệt là chính quyền địa phương.

 

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Tăng trưởng xuất khẩu đang chậm lại

Tăng trưởng xuất khẩu đang chậm lại

Tăng xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ, Việt Nam đến gần hơn nguy cơ bị cáo buộc thao túng tiền tệ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang cố gắng đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại vòng đàm phán diễn ra trong tháng 10 này.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Tăng trưởng xuất khẩu đang chậm lại

Chín tháng năm 2019, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 44,9 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm trước. “Việc Việt Nam trở thành một trong 7 đối tác xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ trong quý III/2019 và lượng dự trữ ngoại hối đạt hơn 71 tỷ USD, đã đưa Việt Nam tới gần cáo buộc thao túng tiền tệ của Mỹ”, PGS-TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cảnh báo.

Cảnh báo từ người đứng đầu VEPR là có cơ sở. Số liệu ước tính lần thứ ba của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) cho thấy, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý II/2019 đã sụt giảm, chỉ đạt 2% so với quý trước và 2,28% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do suy thoái trong đầu tư, hàng tồn kho và chiến tranh thương mại ngày một căng thẳng gây ảnh hưởng nặng nề tới giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như nông sản xuất khẩu của Mỹ. Do đó, trong 11 tháng đầu của năm tài khóa, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã lên tới 1.067 tỷ USD, tăng 19% so với mức thâm hụt cùng kỳ của tài khóa trước.

Hiện lạm phát của Mỹ vẫn ở mức 1,75%, nhưng với tình hình sản xuất và suy giảm thương mại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hai lần hạ lãi suất vào tháng 7 và tháng 9 vừa qua, xuống mức 1,75% và 2%, trong khi các chỉ báo về sản xuất và dịch vụ đều sụt giảm mạnh trong quý III. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 9 của Mỹ đã giảm xuống còn 52,6 điểm, mức thấp so với cùng kỳ năm trước.

 “Việt Nam nên tập trung vào các chính sách về tài khóa, tiền tệ và tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước nên điều chỉnh tỷ giá linh hoạt, khách quan và giữ lãi suất ổn định, để đối mặt với bất ổn của kinh tế thế giới”- PGS-TS. Nguyễn Đức Thành

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chuyển biến khó dự đoán đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế toàn cầu. Xuất khẩu của Việt Nam đang hứng chịu cú sốc này, tăng trưởng xuất khẩu đang chậm lại. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 194,3 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ 2018, bằng 73,9% kế hoạch năm. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn so với đà tăng cùng kỳ của giai đoạn 2017-2018 với tăng tương ứng 20,6% và 15,8%.

“Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề án kiểm soát những bất thường về xuất nhập khẩu trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang”, Vụ trưởng Vụ Thương mại đa biên thuộc Bộ Công Thương - ông Lương Hoàng Thái cho biết. Theo ông Thái, đến nay chưa có bằng chứng về việc hàng hóa Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Với những quy định, chế tài, kiểm soát nghiêm ngặt của Hải quan Việt Nam, hàng Trung Quốc gần như không có khả năng “đội lốt” hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. 

Tuy nhiên, ông Thái cũng cảnh báo việc thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát nhập khẩu từ Việt Nam, thậm chí đưa Việt Nam vào tầm ngắm của việc kiểm tra để tránh hàng Trung Quốc “đội lốt” vào Mỹ, ảnh hưởng tới xuất khẩu của doanh nghiệp. Ông lưu ý các doanh nghiệp tính toán kỹ lưỡng các giải pháp thúc đẩy đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất và xuất khẩu, tránh việc phát triển “quá đà” để rơi vào tình trạng dư thừa sản lượng khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận xuất khẩu trở lại.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng đều qua các năm

Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng đều qua các năm

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (TPHCM). Trong 10 năm thực hiện, năng suất lao động khu vực nông thôn được cải thiện: năm 2008 đạt 29,4 triệu đồng/người, năm 2018 đạt 90 triệu đồng/người.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng đều qua các năm

Bà Nguyễn thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM:

Cùng với sự phát triển xây dựng NTM, sự gia tăng nhanh chóng về dân số, hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ, khiến nông thôn - đô thị có những thách thức lớn đối với công tác bảo vệ môi trường. Từ sự hỗ trợ của Sở TN-MT, các huyện đã triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người dân phân loại, xử lý rác, đồng thời bố trí điểm thu gom rác định kỳ.

Từ năm 2016 đến nay, 5 huyện đã trang bị bổ sung 21.244 thùng rác công cộng, xử lý 131/1149 điểm ô nhiễm; nhiều mô hình bảo vệ môi trường dựa vào cộng động, mô hình tuyến đường xanh - sạch - đẹp... đã được triển khai đạt hiệu quả. Trong những năm tiếp theo, Sở TN-MT tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, gắn kết cùng với các huyện duy trì những kết quả đạt được, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêu chí môi trường tại các xã chưa đạt.

Ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM:

Trong 10 năm qua, Sở GD-ĐT đã phối hợp với các huyện lập quy hoạch đất và dự án đầu tư xây dựng trường học các cấp. Các trường đều được trang bị phòng lab, máy vi tính, bảng tương tác…; trong đó, 50% thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách, 50% còn lại thanh toán bằng nguồn vốn xã hội hóa, tạo điều kiện thuận lợi trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy và học.

Các huyện đã triển khai xây dựng mới, thay thế và sửa chữa, mở rộng 165 công trình trường học với tổng kinh phí 4.374 tỷ đồng. Do có nhiều trường học được xây dựng đạt chuẩn quốc gia nên số lượng học sinh tăng đáng kể ở các bậc học; học sinh các lớp đầu cấp ra lớp đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, trong đó bậc mầm non tăng 28.000 học sinh, bậc tiểu học tăng 152.000 học sinh, bậc trung học cơ sở tăng 31.230 học sinh.

Trong những năm tiếp theo, sở đảm bảo công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở đạt hiệu quả đề ra, đi đôi với phát triển mạnh và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, giáo dục phổ thông gắn với dạy nghề nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố.

Ông Trần Ngọc Hổ - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM:

Tính đến tháng 9-2019, 5 huyện có 76 hợp tác xã (HTX) với 1.370 thành viên, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng 45 HTX so với năm 2010. Giá trị sản xuất của các HTX nông nghiệp năm 2018 đạt 543.484 triệu đồng, đóng góp 2,5% tổng giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp toàn thành phố.

Năm 2018, diện tích sản xuất nông nghiệp giảm 20.005ha so với năm 2008, nhưng giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp đạt 21.402 tỷ đồng, tăng 294% so năm 2008 (7.278,1 tỷ đồng), tốc độ tăng trưởng đạt 9.610 tỷ đồng, tăng 233,7% so năm 2008 (4.111 tỷ đồng). Giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1ha đất canh tác tăng đều qua các năm, năm 2018 đạt 502 triệu đồng, cao nhất cả nước, gấp hơn 5 lần bình quân cả nước.

Hiện xu hướng phát triển chuỗi liên kết “Hộ nông dân - HTX - Doanh nghiệp”, giúp doanh nghiệp có nguồn cung nguyên liệu ổn định, chất lượng đồng đều, giảm chi phí nhân công và chi phí sản xuất, giao dịch. Trên tinh thần “tam nông”, sở chú trọng xây dựng NTM trên cơ sở phát triển nông nghiệp bền vững, an toàn theo hướng sản xuất quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao - công nghệ sinh học, phát triển bền vững, kết nối đồng bộ các xã, huyện và vùng lân cận.

Ông Nguyễn Hữu Hòa Phú - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi: 

Hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đã tạo vùng nông thôn xứng tầm phát triển với thành phố lớn. Đặc biệt, người dân tham gia hiến đất và vật kiến trúc, đã mang lại nhiều thành công trong việc xây dựng NTM. Trong 10 năm, gần 65.000 hộ hiến đất với 760.000m², có nhiều hộ dân hiến đất lần 3. Kinh tế phát triển đã góp phần nâng cao thu nhập người dân. Nếu như năm 2009, có xã chỉ thu nhập khoảng 18 triệu đồng/người/năm; nhưng nay đạt được 60 triệu đồng/người/năm. Số lượt hộ kinh doanh, doanh nghiệp từ 15.000 hộ, nay đã có hơn 27.500 hộ; thu thuế 2009 chưa tới 300 tỷ đồng thì nay là 2.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn tới, huyện có 2 nội dung là phát triển nông nghiệp mang tính đô thị cao để tạo môi trường sinh thái bền vững; tiếp tục thu hút đầu tư vào khu công nghiệp tập trung với tiêu chí sạch - xanh -công nghệ cao, nhưng không tận dụng sức lao động. 

Ông Huỳnh Văn Thanh - Chủ tịch HĐQT HTX Thủy sản Cần Giờ Tương Lai:

Trong quá trình xây dựng NTM, HTX đã vận động thành lập tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản chỉ với 20 thành viên. Qua nhiều năm hoạt động, đến đầu năm 2019, tổ hợp tác đã có 40 thành viên. Từ khi thành lập, UBND huyện Cần Giờ đã quy hoạch vùng nuôi tôm, cá dứa và tạo thương hiệu, hỗ trợ xây dựng trụ sở, điểm dừng chân tham quan. Nhờ đó, HTX đã bao tiêu được đầu ra cho xã viên.

Ông Phạm Quốc Bảo - Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM:

Từ năm 2010-2015, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã có chủ trương rà soát để gắn điện kế cho các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, qua đó giải quyết được hơn 30.000 trường hợp, với số vốn gần 2.000 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2020, tổng vốn đầu tư của ngành điện cho 5 huyện ngoại thành là 1.345 tỷ đồng với 66km cáp ngầm, 692km đường dây trung thế, 464km đường dây hạ thế, 5.150 trạm biến áp.

Trong thời gian tới, ngành điện sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư để nâng cao hơn nữa chất lượng cung cấp điện, dịch vụ khách hàng, khuyến khích việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đầu tư các dự án lưới điện thông minh, tự động hóa, kết nối lưới điện mạch vòng, điều khiển từ xa, điện kế đo xa… thực hiện các biện pháp thi công không cắt điện để đầu tư sửa chữa lưới điện, qua đó góp phần nâng cao độ tin cây cung cấp điện.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Vướng mắc trong kiểm tra chuyên ngành

Vướng mắc trong kiểm tra chuyên ngành

Dù các bộ, ngành đã chủ động, tích cực thực hiện Quyết định số 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đề án nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu (XNK), tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn của các cơ quan chức năng.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Vướng mắc trong kiểm tra chuyên ngành

Thực tế từ Quảng Ninh

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, số lượng các mặt hàng XNK qua địa bàn tỉnh phải KTCN rất đa dạng. Qua thực tế, Hải quan Quảng Ninh chỉ rõ hiện vẫn còn 5 nhóm mặt hàng chịu sự quản lý của hai bộ chuyên ngành hoặc hai đơn vị thực hiện.

Đơn cử như nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi để được kiểm dịch thực vật và chứng nhận công bố hợp quy thì vừa phải kiểm tra chất lượng do Cục Chăn nuôi thực hiện, vừa phải kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật và giống cây trồng tiến hành.

Tương tự với mặt hàng thủy sản đông lạnh vừa phải kiểm tra an toàn thực phẩm do Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tiến hành, vừa phải thực hiện kiểm dịch động vật do Cục Thú y thực hiện… Điều đáng nói là tất cả các đơn vị trên đều cùng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong khi đó, một số mặt hàng NK thuộc diện phải KTCN vẫn thực hiện thủ công dù trên hệ thống một cửa quốc gia đã tích hợp thủ tục, như: Cấp giấy chứng nhận quy chuẩn quốc gia đối với mặt hàng sắt thép phế liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường; cấp kết quả chất lượng mặt hàng xăng dầu nhập khẩu của Bộ Khoa học và Công nghệ; kiểm dịch động vật đối với các mặt hàng ba ba nuôi, cá sống các loại, chân, cánh gà đông lạnh… của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; kết quả kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm mặt hàng bát đĩa bằng sứ của Bộ Y tế…

Tiếp tục cải cách

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tham gia góp ý các dự án xây dựng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý và KTCN do các bộ, ngành xây dựng. Đồng thời, rà soát các quy định pháp luật về quản lý và KTCN kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc, kiến nghị các đơn vị chuyên môn sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý và KTCN hoặc có ý kiến để kịp thời hướng dẫn hải quan và doanh nghiệp thực hiện thống nhất.

Về kết quả, đến nay các bộ, ngành đã sửa đổi, bổ sung 84/87 văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và KTCN theo yêu cầu tại Quyết định số 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong năm 2019, Bộ Tài chính (trực tiếp là Tổng cục Hải quan) đã chủ trì, phối hợp với một số bộ, ngành thực hiện rà soát pháp luật chuyên ngành, nhiệm vụ cải cách hoạt động KTCN theo chỉ đạo của Chính phủ về Kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác KTCN đối với hàng hóa XNK và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020; rà soát áp mã số hàng hoá (mã HS) đối với các danh mục chuyên ngành của các bộ, ngành và rà soát các mặt hàng còn chồng chéo trong KTCN hoặc cùng lúc phải thực hiện nhiều thủ tục, hình thức trong quản lý, KTCN.

Bộ Tài chính cũng triển khai nhiều giải pháp, từ việc hoàn thiện Nghị định quy định về thực hiện các thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và KTCN đối với hàng hóa XK, NK; xây dựng Cổng thông tin thương mại quốc gia (VTIP); hoàn thiện các nội dung về bảo lãnh thông quan… đến việc xây dựng dự thảo Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa XNK…

Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan, đến nay, các bộ, ngành đã cắt giảm được 12.600 mặt hàng (từ 82.698 mặt hàng năm 2015 xuống còn 70.087 mặt hàng) thuộc diện quản lý và KTCN trước thông quan.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Giải pháp kết nối cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Giải pháp kết nối cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam, Vietcombank tiên phong ra mắt dịch vụ Tài trợ thương mại trực tuyến – giải pháp kết nối trong thời đại số, cho phép khách hàng gửi đề nghị giao dịch và nhận kết quả xử lý online thông qua chương trình Vietcombank Corporate Channel (VCBCC).

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Giải pháp kết nối cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Với tầm nhìn chiến lược trở thành ngân hàng đứng đầu về chuyển đổi ngân hàng số tại Việt Nam, Dịch vụ Tài trợ thương mại trực tuyến của Vietcombank hiện là sản phẩm tiên phong, có tính đột phá cao trên thị trường, nhằm mang đến phương thức giao dịch mới, nhanh chóng, bảo mật, nhiều tiện ích, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ và mức độ hài lòng của khách hàng.

Đón đầu xu hướng phát triển dịch vụ ngân hàng trong kỷ nguyên số, trong những năm qua Vietcombank đã tập trung đầu tư, đổi mới hệ thống công nghệ, hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu thế giới, trong đó ưu tiên lĩnh vực Tài trợ thương mại nhằm mang đến các dịch vụ chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, hướng đến trải nghiệm mới cho khách hàng trên không gian số.

Lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam, Vietcombank tiên phong ra mắt dịch vụ Tài trợ thương mại trực tuyến – giải pháp kết nối trong thời đại số, cho phép khách hàng gửi đề nghị giao dịch và nhận kết quả xử lý online thông qua chương trình Vietcombank Corporate Channel (VCBCC).

Khách hàng chỉ cần các thao tác đơn giản trên các thiết bị có truy cập Internet như máy tính, điện thoại, laptop, máy tính bảng… để gửi yêu cầu giao dịch Tài trợ thương mại (Thư tín dụng, Nhờ thu, Bảo lãnh, Thư tín dụng dự phòng). Ngay lập tức, Ngân hàng sẽ nhận được yêu cầu của khách hàng và tiến hành xử lý giao dịch. Kết quả xử lý sẽ được gửi về khách hàng qua chương trình VCBCC.

Với tính năng nổi bật của phương thức giao dịch trực tuyến, khách hàng giờ đây có thể theo dõi tình trạng và cập nhật kết quả xử lý nhanh chóng, chủ động, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và nhân lực. Ngoài ra, khách hàng còn được ngân hàng tư vấn, hỗ trợ tối đa thông qua các mẫu Thư tín dụng, Bảo lãnh được cài đặt sẵn trên hệ thống.

Với tính năng lưu trữ dữ liệu điện tử, chương trình Vietcombank Corporate Channel cho phép khách hàng tra soát lịch sử giao dịch, quản lý và lưu trữ hồ sơ online, tạo lập các mẫu mở L/C, bảo lãnh với các đối tác truyền thống, qua đó, giảm thiểu thời gian nhập dữ liệu, hạn chế sai sót và rủi ro.

Bên cạnh các tính năng kể trên, chương trình còn mang đến nhiều tiện ích ưu việt khác như hỗ trợ tạo báo cáo theo yêu cầu người sử dụng, cung cấp các báo cáo định kỳ, tự động.

Với công cụ quản lý công việc, khách hàng có thể dễ dàng theo dõi ngày đến hạn thanh toán, ngày hết hạn L/C, lên lịch các sự kiện hay các cuộc họp của công ty.

Giải pháp kết nối cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Dịch vụ tài trợ thương mại trực tuyến hoạt động dựa trên nền tảng Internet, không yêu cầu khách hàng đầu tư chi phí lắp đặt, trang bị phần mềm, dịch vụ phù hợp với mọi doanh nghiệp, thủ tục đăng ký đơn giản.

Cùng với kênh giao dịch truyền thống tại quầy, dịch vụ tài trợ thương mại trực tuyến hỗ trợ kết nối giữa khách hàng và ngân hàng một cách nhanh chóng, không còn khoảng cách địa lý, rút ngắn thời gian giao dịch, mang đến trải nghiệm mới về sản phẩm ngân hàng số cho khách hàng tại Việt Nam.

Dịch vụ đã khẳng định vị trí tiên phong của Vietcombank trên thị trường, thể hiện sự nỗ lực không ngừng của Vietcombank trong đổi mới công nghệ, mang đến các dịch vụ chất lượng cao và đạt chuẩn quốc tế, qua đó, hỗ trợ và tiếp sức cho doanh nghiệp bứt phá trong thời đại cách mạng kỹ thuật số.

Nhờ những nỗ lực bền bỉ và sáng tạo không ngừng, Vietcombank đã được các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như Trade Finance; Alpha Sea, Global Trade Review ghi nhận và trao tặng giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam” trong nhiều năm qua.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ, Quý khách vui lòng liên hệ Chi nhánh Vietcombank nơi gần nhất hoặc gọi điện qua đường dây nóng 1900 5454 13 tới Trung tâm Hỗ trợ khách hàng để được tư vấn và giải đáp.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Bức tranh doanh nghiệp 9 tháng đầu năm 2019

Bức tranh doanh nghiệp 9 tháng đầu năm 2019

Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam vừa có thêm tín hiệu tích cực về số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Nhưng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vẫn đang là vấn đề phải tiếp tục được bàn tới.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Bức tranh doanh nghiệp 9 tháng đầu năm 2019

Tin tốt về doanh nghiệp thành lập mới

Thêm một lần nữa, kỷ lục thành lập doanh nghiệp mới trong 9 tháng đầu năm được lập. Trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước có 102.274 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 1.290.816 tỷ đồng, tăng 5,9% về số doanh nghiệp và tăng 34,0% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018. Vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 12,6 tỷ đồng, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm 2018.

“Số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao nhất so với cùng kỳ của các năm trước. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực cải thiện liên tục về môi trường kinh doanh của Chính phủ”, ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết.

Điều ông Tuấn muốn nhấn mạnh trong động thái này là có sự gia tăng tương đối mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp trên 100 tỷ đồng. “Tất nhiên, doanh nghiệp mới thành lập chủ yếu có quy mô vốn từ 0 - 10 tỷ đồng, với 90.722 doanh nghiệp. Nhưng số doanh nghiệp có quy mô trên 100 tỷ đồng tăng là điều đáng mừng. 9 tháng đầu năm 2019, có 1.433 doanh nghiệp quy mô này được thành lập, tăng 22,4% so với cùng kỳ”, ông Tuấn phân tích.

Cùng với nguồn vốn được đăng ký tăng thêm, tăng vốn từ các doanh nghiệp đang hoạt động, vốn từ các doanh nghiệp đăng ký mới, tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2019 là 3.021.252 tỷ đồng (tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2018). Cũng trong thời gian này, trên 27.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Thách thức từ năng lực cạnh tranh

Bức tranh doanh nghiệp 9 tháng đầu năm nay ghi nhận một số điểm đáng chú ý. Lần đầu tiên kể từ năm 2013, số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong 9 tháng giảm so với cùng kỳ năm trước đó. Đây là những doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh dưới 1 năm với cơ quan đăng ký kinh doanh, có thể sẽ quay lại sau thời hạn trên.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trên doanh nghiệp gia nhập/tái gia nhập thị trường là 47,4%, đã giảm so với tỷ lệ 51,2% của cùng kỳ năm 2018.

Phải nói rõ, việc quyết định duy trì, mở rộng hay tạm dừng các kế hoạch kinh doanh là quyền của người kinh doanh, nhưng không phụ thuộc hoàn toàn vào người kinh doanh.

“Môi trường kinh doanh đã được cải thiện đáng kể, nhưng vẫn tồn tại không ít hạn chế, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vẫn kêu ca về điều kiện kinh doanh, về thủ tục hành chính... Không thể phủ nhận đây là lý do khiến không ít doanh nghiệp gặp khó. Đây là thực trạng mà các cơ quan quản lý nhà nước đang phải nhìn thẳng vào, để có những thay đổi, cải thiện thực chất. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt về việc này”, ông Tuấn nói khi phân tích những con số trên.

Bức tranh doanh nghiệp 9 tháng đầu năm 2019

Nhưng, ở góc độ doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh cũng phải được nhắc tới.

Trong số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động năm 2018, có 49,5% là doanh nghiệp mới đăng ký thành lập trong các năm 2017 - 2018. Phần lớn trong số này có quy mô nhỏ và vừa, hạn chế về năng lực quản trị, năng suất lao động, trình độ ứng dụng khoa học công nghệ... Trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là sự phát triển nhanh về khoa học, công nghệ, các doanh nghiệp gánh thêm sức ép rất lớn từ sự sàng lọc của thị trường.

“Việc đào thải, thanh lọc là một quy luật khách quan của nền kinh tế. Cơ hội luôn dành cho những doanh nghiệp có ý tưởng kinh doanh mới, có chất lượng, các doanh nghiệp có quản trị tốt, tuân thủ pháp luật, chứ không dành cho các doanh nghiệp tận dụng kẽ hở của chính sách, sự chưa rõ ràng của môi trường kinh doanh… Cơ chế, chính sách cũng đang chuyển dịch theo hướng thúc đẩy doanh nghiệp như vậy. Đây là bài toán mà các doanh nghiệp luôn phải đối mặt để có chiến lược hoạt động phù hợp”, ông Tuấn chia sẻ quan điểm.

Đáng nói là, sự cạnh tranh không chỉ đến từ các doanh nghiệp trong nước, mà còn từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang rất hào hứng với các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

Một cuộc khảo sát ngắn của Công ty PwC Việt Nam với các lãnh đạo doanh nghiệp tham gia Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) năm 2019 vừa diễn ra tuần trước cho kết quả, phần lớn doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp FDI tại Việt Nam kỳ vọng rằng, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại những lợi ích đáng kể, như hiệu quả hoạt động cao hơn và khả năng tiếp cận khách hàng tốt hơn nhờ vào số hóa và tự động hóa.

Nhưng, ở góc nhìn này, doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với 4 nhóm thách thức lớn để có thể tận dụng các cơ hội kinh doanh mới là công nghệ, nguồn nhân lực, xung đột thương mại và những quy định chặt chẽ về môi trường, tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn...

Ngay cả với doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư công nghệ, PWC cũng phát hiện rằng, việc đầu tư vào nguồn nhân lực sử dụng công nghệ đó chưa được quan tâm. “Nếu đầu tư nhiều tiền vào công nghệ mà không có người sử dụng được thì khoản đầu tư đó không hiệu quả, không làm thay đổi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam nhấn mạnh.

Đây không phải là vấn đề của riêng doanh nghiệp Việt Nam. Theo khảo sát do PwC mới thực hiện với hơn 22.000 lao động tại 11 quốc gia, 61% nhìn nhận tích cực về các tác động của công nghệ lên công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, chỉ có 1/3 trong số những người được hỏi cho biết được doanh nghiệp hỗ trợ tiếp cận kỹ năng mới.

Đặc biệt, theo Tổng giám đốc PWC, quản trị là một mắt xích yếu, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm một cách sâu sắc hơn trong thời gian tới. “Yêu cầu quản trị công ty theo thông lệ tốt đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, khi mà thế giới đang thay đổi nhanh chóng và các mối đe dọa an ninh mạng và bất ổn chính sách đang gia tăng. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp có khả năng đảm bảo lợi ích tối đa cho các bên có quyền lợi liên quan sẽ là những doanh nghiệp gặt hái được ưu thế về tính cạnh tranh và uy tín, qua đó tiếp cận được nhiều cơ hội kinh doanh hơn”, bà Quỳnh Vân chia sẻ.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Siêu dự án tại Phú Quốc bắt tay “ông lớn” vận hành

Siêu dự án tại Phú Quốc bắt tay “ông lớn” vận hành

Siêu dự án Grand World Phú Quốc đang nóng hơn bao giờ hết sau khi chủ đầu tư vừa chính thức bắt tay với "ông lớn" Vincom Retail - đơn vị quản lý vận hành hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Newvision ký kết thỏa thuận với bà Trần Thu Hiền, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh và Marketing Vincom Retail trong buổi lễ tổ chức ngày 18/10

“Thẻ đảm bảo” cho lợi nhuận ổn định

Việc Vincom Retail sẽ đứng ra để vận hành cho thuê toàn bộ khu shop thương mại dịch vụ của dự án Grand World Phú Quốc đã được chủ đầu tư là Công ty trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Newvision tiết lộ từ những ngày đầu của dự án.

Ngày 18/10, hai bên đã chính thức tổ chức lễ ký kết. Theo đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Newvision ủy quyền cho Công ty cổ phần Vincom Retail quản lý, vận hành, bảo trì và quản lý cho thuê khu shop thương mại dịch vụ tại dự án Khu du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Grand World Phú Quốc.

Vincom Retail cũng đã ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với 14 công ty bất động sản tham gia chương trình triển khai cho thuê shop thuộc dự án Grand World Phú Quốc. Đây là những tên tuổi lớn: Vietstarland, Alpha Real, Đông Tây Land, Southern Homes Vietnam, Tân Thời Đại...

Sự xuất hiện của Vincom Retail và Vinpearl được coi là "thẻ đảm bảo" cho chất lượng cũng như khả năng sinh lời ổn định cho các nhà đầu tư.

Tham gia phân phối dự án từ những ngày đầu, ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho biết, Grand World Phú Quốc đang được khách hàng đặt nhiều kỳ vọng khi biết dự án có các cổ đông chiến lược là Vinpearl và Vincom Retail.

Cũng theo ông Bình, Grand World nằm trong quần thể Corona Casino - casino đầu tiên cho phép người Việt vào chơi & quần thể nghỉ dưỡng vui chơi giải trì gồm hệ thống khách sạn Vinpearl, sân golf 18 lỗ, vườn thú bán hoang dã Vinpearl Safari. Đặc biệt, khu vui chơi, giải trí Vinpearl Land đang được mở rộng gấp 3 lần với những trò chơi mới lạ duy nhất tại Việt Nam, kỳ vọng đón 1 lượng khách vui chơi gấp nhiều lần so với hiện nay.

Tại đây, các căn shop thương mại với ý tưởng thiết kế phân chia thành 3 khu đặc trưng: Khu phố Thượng Hải - The Shanghai, Khu phố Đông Dương - The Indochine, Khu phố Địa Trung Hải - The Mallorca, diện tích từ 70m2 đến 120m2 được quy hoạch thông minh, phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh.

Vincom Retail cũng đã ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với 14 công ty bất động sản. Đây là các công ty tham gia chương trình triển khai cho thuê shop thuộc dự án Grand World Phú Quốc.

Các shop sẽ được quy hoạch để kinh doanh những ngành hàng riêng biệt bao gồm: mua sắm tiêu dùng, F&B, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp..., tạo sự đa dạng, phong phú cho khu phố.

"Nhà đầu tư đang đặc biệt hứng thú với dự án vì đây là khu phố mua sắm hoành tráng với kiến trúc, cảnh quan độc đáo, là một thế giới thu nhỏ của dòng sông Vernice lãng mạn, của nét độc đáo, Châu Á, sự khác biệt của Đông Dương, nét trữ tình của Châu Âu hoa lệ, những mô hình kinh doanh nổi tiếng như Clarke Quay - Singapore, Asiatique - Thái Lan", ông Hoàng Liên Sơn - CEO Công ty cổ phần địa ốc Alpha Real nhìn nhận.

Tất cả tạo nên một quần thể All In One với quy mô lên đến 979 căn shop lớn nhất Đông Nam Á theo xu hướng nghỉ dưỡng mua sắm.

Khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành xu hướng hot và tất cả các chủ đầu tư và nhà đầu tư đều hướng tới miếng bánh ngon này, điều mà những người trong giới vẫn rỉ tai nhau như kim chỉ nam đầu tư là phải tìm hiểu kỹ về “thân thế sự nghiệp” của chủ đầu tư là ai, có đủ uy tín trên thị trường hay không. Với những tên tuổi lớn, uy tín lâu năm như Vinpearl, Vincom Retail cùng Grand World Phú Quốc, phần bánh sẽ là vô cùng hấp dẫn.

Nhiều sản phẩm “đo ni đóng giày” cho nhà đầu tư

Khởi công tháng 1/2019, dự án Grand World Phú Quốc là dự án gồm các loại sản phẩm: shop, condotel và mini hotel. Trong số này, ngoài 979 căn Shop, dự án còn có 12 tòa condotel với tổng số 10.000 căn.

Grand World có lợi thế mà khó chủ đầu tư nào có được là vị trí vàng ở Phú Quốc. Dự án xây dựng bên bờ Bãi Dài, một trong những bãi biển hoang sơ đẹp nhất hành tinh do CNN bình chọn.

Grand World nằm trên các trục đường quan trọng của huyện đảo, cách thị trấn Dương Đông và sân bay Phú Quốc khoảng 20-25 phút chạy xe, cách cảng hành khách quốc tế khoảng 5 phút.

Đặc biệt, Grand World Phú Quốc có được lợi thế lớn khi nằm trong tổ hợp Corona Resort & Casino – Casino đầu tiên tại Việt Nam được phép thí điểm cho người trong nước tham gia vui chơi, trải nghiệm dịch vụ với nhiều hạng mục giải trí có thưởng. Đây là nơi tập trung dòng khách thượng lưu, có nhu cầu chi tiêu mua sắm lớn và đó chính là tố tiên quyết để đảm bảo lợi nhuận từ kinh doanh hoặc cho thuê.

Grand World Phú Quốc nằm ở vị trí vàng bên bờ Bãi Dài, một trong những bãi biển hoang sơ đẹp nhất hành tinh do CNN bình chọn.

Ngoài ra, siêu dự án này cũng thụ hưởng toàn bộ hệ sinh thái nghỉ dưỡng hiện đại của Vingroup đang vận hành trên đảo như Vinpearl Land, Vườn thú Safari, sân golf 27 lỗ.

Với Grand World Phú Quốc, điểm khiến khách đầu tư ấn tượng là phân khu condotel đáp ứng nhu cầu đầu tư và du lịch nghỉ dưỡng của từng nhóm đối tượng khách hàng.

Với chính sách hỗ trợ từ chủ đầu tư, khách hàng không cần phải là người rủng rỉnh hàng tỷ đồng để đầu tư được vào đây. Ông Hoàng Đình Khiêm - Chủ Tịch HĐQT Vietstarland cho biết, mức vốn đầu tư với dự án chỉ từ 700 triệu/căn condotel, 4 tỷ/căn shop, số tiền phù hợp với những nhà đầu tư vốn mỏng. Đây là điều vô cùng ý nghĩa với nhiều nhà đầu tư khi chi phí đầu tư ban đầu hợp lý với kỳ vọng đảm bảo doanh thu từ hoạt động kinh doanh, tài sản gia tăng tốt.

Điểm đặc biệt của dự án còn là chính sách vượt trội gắn kết thời gian vận hành của dự án với các chính sách bán hàng. Theo đó, khách thuê sẽ được miễn phí tiền thuê 2 năm kể từ ngày nhận bàn giao shop, được hỗ trợ chi phí hoàn thiện nội thất lên đến 6% giá trị hợp đồng mua shop trước thuế (từ 500 triệu - 1 tỷ đồng) để có thể an tâm, bắt đầu kinh doanh tại Grand World. Ngoài ra, khách mua sẽ nhận được 2 năm cam kết thu nhập tương đương với 10% giá trị hợp đồng mua trước thuế và 1 năm cam kết tiền thuê từ khách thuê. Chưa kể, khách mua sẽ được hỗ trợ lãi suất tương đương 12 tháng & ân hạn gốc thêm 24 tháng sau đó.

Với những chính sách tốt cùng kinh nghiệm vận hành, cho thuê quản lý của Vincom Retail, giới đầu tư kỳ vọng, Grand World sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của khách trong nước và quốc tế.

Một dự án với gắn liền với tên tuổi lớn, uy tín như Grand World Phú Quốc nhưng khách hàng lại có nhiều lựa chọn tiếp cận, không khó lý giải vì sao dự án đang được lòng nhà đầu tư đến thế. Miếng bánh ở dự án vàng đang nóng hơn bao giờ hết, "phần “ăn”, đương nhiên, chỉ dành cho những người nhanh chân.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Phát hiện hàng ngàn giao dịch đáng ngờ

Gửi báo cáo đến đại biểu Quốc hội về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phòng, chống rửa tiền để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sắp khai mạc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho đợt đánh giá đa phương của Nhóm châu Á - Thái Bình Dương về cơ chế phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố của Việt Nam.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 và Kế hoạch tổng thể cho đánh giá đa phương của Việt Nam về chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố.

Cơ quan này cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan, hoàn thành Báo cáo tuân thủ kỹ thuật (Báo cáo TC); Báo cáo tính hiệu quả đối với 11 Mục tiêu trực tiếp (Báo cáo IO); tổ chức làm việc giữa Đoàn đánh giá tiền trạm của APG với các bộ, ngành liên quan về nội dung Báo cáo TC.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho đánh giá đa phương của APG tại Việt Nam vào tháng 11/2019. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền.

Đáng lưu ý, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận khoảng 1.300 báo cáo giao dịch đáng ngờ; chuyển giao thông tin liên quan đến 100 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được khoảng 200 văn bản đề nghị cung cấp thông tin từ các cơ quan chức năng, trong đó đã xử lý hầu hết các văn bản này.

“Các thông tin do Ngân hàng Nhà nước chuyển giao, cung cấp qua công tác phòng, chống rửa tiền đã hỗ trợ hiệu quả cho các cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc điều tra, xét xử kịp thời nhiều vụ án lớn trong thời gian qua”, bản Báo cáo của Thống đốc Lê Minh Hưng nhận định.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Đẩy giá căn hộ khiến người mua nhà tái mặt bị ‘móc túi’ trăm triệu

Đẩy giá căn hộ khiến người mua nhà tái mặt bị ‘móc túi’ trăm triệu

Tại TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM), căn hộ giá thấp đã bị đẩy giá vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành phân khúc trung cấp…

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

căn hộ giá rẻ hồ chí minh

Đây là thực trạng được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra tại báo cáo về tình hình thị trường bất động sản TP.HCM quý III/2019.

Theo số liệu từ Hội Mội giới, ở phân khúc căn hộ có hơn 10.700 căn hộ chào bán mới, giao dịch đạt 10.205 căn hộ, tức tỷ lệ hấp thụ đạt xấp xỉ 95%. Đây là tỷ lệ hấp thụ đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Trong đó, căn hộ chung cư giá trung cấp có tỉ lệ hấp thụ cao nhất, hơn 97%.

Giá bán căn hộ trung cấp tại TP.HCM

Về giá bán, căn hộ trung cấp tại TP.HCM thời gian qua luôn trong tình trạng leo thang, từ mốc 29,7 triệu đồng/m2 năm 2018 lên đến 33,7 triệu đồng/m2 quý III/ 2019. Riêng trong quý III/2019, giá nhà trung cấp tăng khoảng 5% so với quý II/2019.

Ở phân khúc cao cấp có sự chênh lệch lớn về giá bán. Các dự án tại khu trung tâm có giá bán từ 100 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án lên tới 200-300 triệu đồng/m2. Các dự án tại quận 7, quận 2 có mức giá dao động quanh ngưỡng 60-75 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, căn hộ giá rẻ đang ở trong tình trạng khan hiếm nguồn hàng.  Theo đánh giá từ Hội Môi giới, nguyên nhân là do các căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành căn hộ trung cấp. " Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp", báo cáo nêu rõ.

Việc đẩy giá này khiến những người có thu nhập thấp không thể tiếp cận được với phân khúc này. Với tiêu chí đánh giá nhà ở giá bình dân, giá rẻ có giá dưới 25 triệu đồng/m2, các căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành căn hộ trung cấp cũng làm cho người mua nhà bị “móc túi” cả trăm triệu đồng. 

Có hiện tượng căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành căn hộ trung cấp tại TP.HCM

Thực tế, tại TP.HCM hiện nay gần như không có căn hộ nào có giá khoảng 1 tỷ đồng, phải 2 - 3 tỷ đồng trở lên mới mua được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ.

Con số thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM  cũng cho thấy cho thấy, hiện căn hộ giá bình dân gần như về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ lệ nhà giá rẻ 400 đến 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì phân khúc này gần như “tuyệt chủng”.

Đánh giá về nguồn cung nhà giá rẻ hiện tại, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nguồn cung nhà ra thị trường sụt giảm, trong đó nhà giá rẻ không có cung ứng ra thị trường. Cung không đủ cầu, mặt bằng giá bị đẩy lên kịch trần, cơ hội tạo lập nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng giảm đi.

Cũng theo vị Chủ tịch HoREA, nguồn cung sụt giảm là do thị trường có nhiều khó khăn, rủi ro. Trong đó, có tình trạng các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài, khiến cho việc giải quyết thủ tục cấp phép. Cùng với đó là các dự án đang trong diện rà soát. Tại thành phố đang có hơn 150 dự án thuộc diện này.

Từ thực tế trên, HoREA kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, thực hiện các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân.

Trước mắt, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề nghị cho phép doanh nghiệp được phát triển các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Tăng tốc “rượt đuổi” mục tiêu xuất khẩu

Tăng tốc “rượt đuổi” mục tiêu xuất khẩu

Theo Bộ Công thương, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đang mất cân đối. Với những ngành hàng có thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định. Ngược lại, nhóm ngành hàng xuất khẩu chủ yếu vào Trung Quốc thì giảm mạnh về số lượng hoặc giá trị.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Tăng tốc “rượt đuổi” mục tiêu xuất khẩu

Nhiều mặt hàng gặp khó

Đơn cử với hàng nông sản, kim ngạch xuất khẩu 8 tháng chỉ đạt 11,27 tỷ USD, giảm 8,8% so với cùng kỳ năm 2018. Nhóm hàng xơ sợi tuy vẫn giữ đà tăng trưởng 16% (tính đến đầu tháng 9-2019), nhưng giá trị gia tăng không cao. Tính chung, kim ngạch xuất khẩu đến nay đã giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, lý giải việc Trung Quốc liên tục phá giá đồng nhân dân tệ đã tạo ra sự chênh lệch lớn giữa đồng đô la Mỹ với đồng nhân dân tệ. Trong khi đó, doanh nghiệp (DN) Việt phải nhập khẩu bông của Mỹ, sản xuất và xuất sợi vào thị trường Trung Quốc, nên biên độ lợi nhuận giảm.

DN nào ký hợp đồng xuất khẩu thanh toán bằng đồng nhân dân tệ thì lợi nhuận còn giảm mạnh hơn. Ngoài ra, các thị trường nhập khẩu sợi khác của Việt Nam như Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Ai Cập… liên tục áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, tăng thuế nhập khẩu với sản phẩm này khiến hàng Việt càng giảm năng lực cạnh tranh. 

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TPHCM, thông tin các cơ quan chức năng Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định mới, như yêu cầu tất cả sản phẩm cá nuôi hoặc đánh bắt từ biển (hải sản ướp đá) đều phải được lấy từ các công xưởng có đăng ký DN Việt Nam, khi khai báo hải quan phải xuất trình chứng thư về thủy sản do Nhà nước Việt Nam cấp. Phía Trung Quốc cũng thông báo một số nội dung liên quan đến quản lý, giám sát hàng hóa, đặc biệt là tăng cường quản lý về kiểm dịch… Thực tế này đã gây khó khăn cho hàng xuất khẩu. 

Tuy nhiên, tín hiệu vui lại đến với những ngành hàng khác như điện - điện tử, phụ tùng máy móc, linh kiện điện tử, máy tính, cao su - nhựa, lương thực thực phẩm… Đây là nhóm ngành hàng vẫn duy trì đều đặn đà tăng trưởng ở mức trên 10% từ đầu năm đến nay. Cá biệt, điện thoại các loại và linh kiện có kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 đạt trị giá 5,91 tỷ USD, tăng 48,1% so với tháng trước, kéo kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong 8 tháng đạt 33,39 tỷ USD. Mức tăng trưởng ấn tượng này nhờ xuất khẩu tập trung chủ yếu ở các thị trường Mỹ, châu Âu, Á - Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hiện Mỹ và Liên minh châu Âu vẫn là thị trường xuất khẩu chủ lực của các nhóm ngành hàng này, chiếm hơn 60% tổng kim ngạch xuất khẩu. 

Linh hoạt thị trường 

Chỉ còn 3 tháng nữa kết thúc năm 2019 và theo các chuyên gia, để giữ được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu, DN cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm, mở rộng thị trường; đa dạng nguồn hàng và thị trường xuất khẩu. Tham tán thương mại Việt Nam tại Australia cho hay, hiện nhiều DN đã chủ động chuyển xuất khẩu thô sang xuất khẩu đã qua chế biến và có thương hiệu.

Cách tiếp cận thị trường cũng được chuyển đổi theo hướng sâu và chặt chẽ hơn với các hệ thống phân phối ngoại. Điều này giúp DN Việt chuẩn hóa chất lượng, mẫu mã hàng hóa ngay từ khâu sản xuất. Đồng thời giảm rủi ro do phải thu hồi lô hàng khi không đáp ứng điều kiện xuất vào nước bạn. Riêng với ngành chế biến thực phẩm, các DN còn chủ động tham gia chuỗi cung ứng hệ thống nhà hàng, khách sạn, từng bước tiếp cận người tiêu dùng và gia nhập sâu thị trường. 

Ông Vũ Đức Giang chia sẻ thêm, tuy ngành xơ sợi Việt Nam giảm mạnh về kim ngạch xuất khẩu, nhưng ngược lại, DN may mặc có sự gia tăng đột biến đơn đặt hàng dịch chuyển từ khu vực Trung Quốc.

Hoặc như ngành nhựa, ông Trần Việt Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, cho biết thêm, ngay từ đầu năm 2019, nhiều DN đã có sự chuyển đổi công nghệ sản xuất theo hướng tập trung phát triển sản phẩm thân thiện môi trường, nhựa kỹ thuật hoặc sản phẩm nhựa xuất khẩu không nằm trong danh mục bị thị trường quốc tế đánh thuế hoặc hạn chế sử dụng. Do vậy, có thể bù đắp vào tổng kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành. 

Theo các chuyên gia kinh tế, cuộc chạy đua hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chỉ còn 3 tháng nữa để tăng tốc. Dựa vào năng lực cũng như sự linh hoạt trong việc tìm kiếm, chuyển tiếp thị trường xuất khẩu hiện nay của các DN Việt, hy vọng mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đặt ra từ đầu năm sẽ đạt được.

 

 thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Kinh tế trong nước diễn biến tích cực

Kinh tế trong nước diễn biến tích cực

Sáng 25/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đã chủ trì phiên họp quý III/2019 nhằm tham vấn các chính sách tài chính, tiền tệ, thương mại tới Chính phủ.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Kinh tế trong nước diễn biến tích cực

Tại cuộc họp, Ngân hàng Nhà nước và các Bộ: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư đã có các báo cáo quan trọng liên quan tới các chính sách tài chính, tiền tệ, thương mại của quốc gia trong những tháng qua và từ đầu năm tới nay, đồng thời đề xuất định hướng giải pháp điều hành các chính sách vĩ mô từ nay tới cuối năm 2019 và dự kiến cho năm 2020.

Các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao chất lượng thông tin từ các bộ, ngành và cơ bản đồng tình với nhận định mặc dù kinh tế thế giới và các nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thị trường tài chính-tiền tệ và thương mại toàn cầu biến động phức tạp nhưng kinh tế trong nước diễn biến khả quan và đạt nhiều kết quả quan trọng trong 9 tháng đầu năm; tin tưởng cả nước sẽ hoàn thành được kế hoạch của năm 2019.

Cụ thể, tình hình xuất khẩu của các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan đều tăng trưởng âm trong 8 tháng đầu năm. Trung Quốc và Ấn Độ tăng trưởng dương lần lượt là 0,4% và 1,04% nhưng đều thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (lần lượt là 12% và 11,5%). Trong quý II/2019, GDP của nhiều nước cũng tăng chậm lại đáng kể, trong đó có cả Hoa Kỳ, Đức, Trung Quốc, Thái Lan...

Các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đều hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 so với dự báo đưa ra hồi nửa đầu năm. Các ngân hàng trung ương trên thế giới có xu hướng chuyển sang nới lỏng chính sách tiền tệ với 95 lượt hạ lãi suất.

Trong khi đó, các chuyên gia đánh giá các chỉ số trong 8 tháng đầu năm 2019 của VIệt Nam phù hợp với mục tiêu đặt ra và hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% cho cả năm. Động lực đến từ sự phục hồi của lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, tiêu dùng trong nước, giải ngân vốn FDI, một số dự án chế biến chế tạo mới (thép, chế xuất xăng dầu) bù đắp được xu hướng chậm lại của sản xuất điện thoại, linh kiện.

Lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát khi bình quân 8 tháng chỉ tăng 2,57%, là mức thấp nhất trong 3 năm qua do mức điều chỉnh giá một số mặt hàng Nhà nước quản lý thấp hơn các năm trước, giá nguyên liệu chất đốt giảm mạnh theo giá thế giới, các nhóm hàng khác không có biến động giá và lạm phát cơ bản ổn định.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Cổ phiếu doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài chi phối: Trái đắng hay quả ngọt?

Cổ phiếu doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài chi phối: Trái đắng hay quả ngọt?

Những doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài chi phối luôn làm "xao động" thị trường mỗi lần lên sàn, bên cạnh những "quả ngọt" thì có không ít nhà đầu tư đã nếm phải "trái đắng".

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Cổ phiếu doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài chi phối: Trái đắng hay quả ngọt?

Những "trái đắng"

Đầu tiên có thể kể đến cổ phiếu SKG của Công ty cổ phần Tàu cao tốc Superdong Kiên Giang. Thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng và phát triển thần tốc trong 10 năm lên mức vốn hóa trên 2.000 tỷ đồng vào thời kỳ đỉnh cao năm 2016, lúc bấy giờ, SKG được xem như một “công ty độc quyền” vận tải đường tàu cao tốc vào Phú Quốc – với kỳ vọng hòn đảo này trở thành casino đầu tiên cho người Việt.

Do kỳ vọng quá lớn, nên nhiều nhà đầu tư đã quên đi các rủi ro về mặt bản chất của SKG khi doanh nghiệp này có cơ cấu cổ đông hoàn toàn bị chi phối bởi các ông chủ người Malaysia.

Bên cạnh đó, một điểm không thể bỏ qua là toàn bộ tàu đều được đóng qua công ty liên quan tại Malaysia (Kaibuok Shipyard Bhd) - quê hương của các ông chủ trên – với chi phí không rõ ràng.

Và yếu tố thứ ba là SKG thậm chí phải trả trước hàng trăm tỷ tiền đóng tàu và bảo dưỡng qua Malaysia. Tất cả điều này hội tụ lại đều dấy lên một lo ngại rất lớn về rủi ro chuyển giá.

Như vậy, hẳn nhiều nhà đầu tư thông minh, cẩn trọng cũng sẽ tự hỏi rằng: “Nếu công ty độc quyền tốt như thế, thì vì động cơ gì họ lại muốn niêm yết công ty dù họ không có nhu cầu gọi vốn hay bất cứ thúc ép nào từ Chính phủ (?!)”.

Câu trả lời nằm ở vài tháng sau khi niêm yết, ban lãnh đạo SKG liên tục bán ra cổ phiếu, hầu như chưa bao giờ mua vào – một dấu hiệu xấu.

Đến nay, vốn hóa SKG đã giảm gần 70% xuống còn 645 tỷ đồng, lợi nhuận cả năm 2018 chỉ vỏn vẹn chỉ 3 tỷ đồng, bằng 1/60 so với hai năm trước đó. Đây là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư cả tin.

Trường hợp thứ hai là Công ty Cổ phần Seoul Metal Vietnam (mã SMV trên sàn OTC). SMV vốn là một nhà sản xuất đinh ốc vít siêu nhỏ gốc Hàn Quốc cho các doanh nghiệp sản xuất điện thoại, linh kiện như Samsung (chiếm 75% doanh thu của SMV) và khi thị trường chứng khoán đang ở trạng thái "mua là thắng" khoảng giữa năm 2017 thì SMV công bố rộng rãi rằng mình sẽ lấn sân sang mảng đinh ốc cho ô tô, rồi hứa hẹn rằng sẽ niêm yết trong quý 4/2017, thậm chí doanh nghiệp này còn chào bán cổ phần riêng lẻ thành công cho cả SCIC và nhiều tổ chức tài chính khác, thu hút uy tín và sự kỳ vọng đáng kể cho các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu soi vào cơ cấu cổ đông công ty thì khi đó có đến 60% cổ phần chi phối bởi công ty mẹ Seoul Metal Hàn Quốc. Đặc biệt, doanh nghiệp này phụ thuộc gần 90% doanh thu đến từ các công ty sản xuất Hàn Quốc lớn như Samsung, LG, và phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu từ công ty mẹ. Đáng chú ý là hàng loạt cổ đông nội bộ bán ra trước khi lên sàn.

Và rồi, chỉ sau vài tháng sau, SMV không những bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từ chối cho phép niêm yết, mà còn ngừng công bố hẳn báo cáo tài chính quý. Giá cổ phiếu trên OTC giảm một mạch gần 60%, từ 45.000đ/cp xuống còn dưới 20.000đ/cp. Hơn nữa, kết quả kinh doanh của công ty cũng sụt giảm năm đầu tiên sau rất nhiều năm tăng trưởng, để lại một di sản xấu cho các cổ đông cả tin, có cả đơn vị SCIC nổi tiếng.

Gần đây, dù nhiều người kỳ vọng vào các đợt mua bán và sáp nhập (M&A), thoái vốn, tuy nhiên sau khi những thương vụ thành công, những công ty bị mua lại bởi khối ngoại không những không tốt lên, mà còn đi thụt lùi.

Trường hợp Công ty CP Nhựa Bình Minh (BMP) và cả công ty nhỏ Siam Brothers Việt Nam (SBV) là những trường hợp kinh điển. Biên lợi nhuận gộp của các công ty này giảm đều theo thời gian, bất chấp biến động của nguyên liệu, dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về chi phí đầu vào mà các công ty này bắt đầu nhập khẩu từ đối tác Thái Lan...

Như vậy, từ các trường hợp trên có thể thấy rằng, do sự thiếu tin tưởng vào thể chế, động cơ tư lợi, mô hình kinh doanh phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, đa số các công ty có ông chủ ngoại ở nước ta đều tiềm ẩn rủi ro rất lớn về việc chuyển giá, giao dịch nội bộ, thậm chí làm giả số liệu để bán được cổ phiếu ra nhanh chóng.

Vẫn có những điểm sáng

Dù vậy, nhìn một cách khách quan, vẫn có đâu đó những trường hợp doanh nghiệp FDI hạch toán đúng sự thật, kinh doanh hiệu quả cao, tạo việc làm và chi cổ tức hào phóng cho các cổ đông.

Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEA) là một ví dụ đặc biệt khi hàng năm công ty vẫn nhận được cổ tức gần 5.000 tỷ đồng đều đặn từ các gã khổng lồ FDI tương đối “đàng hoàng” như Honda Vietnam, Toyota, Ford.

Ngoài ra, SATRA Corp cũng là một dạng holdings đặc biệt tương tự như VEA khi công ty này nắm giữ 40% cổ phần của ông lớn Heineken Vietnam, thu lợi cổ tức 4.000-5.000 tỷ đồng mỗi năm, song những trường hợp này thường rất hiếm hoi và được xếp vào dạng “ngoại lệ”.

Tóm lại, thị trường chứng khoán luôn vận động liên tục, mọi quyết định mua bán còn dựa trên nhiều yếu tố và cơ hội luôn mở ra cho những nhà đầu tư có một triết lý đầu tư đúng đắn và biết kiên định với mục tiêu của mình. Trong đó, điều quan trọng mà các  nhà đầu tư cá nhân cần phải ghi nhớ là cần tìm hiểu thật kỹ những doanh nghiệp, đặc biệt là triển vọng của họ trước khi giải ngân đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp này, tránh đầu tư theo phong trào.

 

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Nghỉ dưỡng Nha Trang “rộn ràng” với sự xuất hiện của Peninsula

Nghỉ dưỡng Nha Trang “rộn ràng” với sự xuất hiện của Peninsula

Cả gần năm trời không có dự án mới, nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện do vướng mắc pháp lý…, trong bối cảnh đó, sự xuất hiện đúng lúc và chuẩn mực của Peninsula được ví như thời điểm của “Nắng hạn gặp mưa rào”. Đặc biệt, với những gì mà dự án này sở hữu thì sự chào đón nồng nhiệt từ phía các đại lý bán hàng, của khách hàng dành cho dự án này là lẽ tất nhiên.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

 Dự án Peninsula Nha Trang

Nhộn nhịp từ “trái tim phố biển”

Không phô trương màu mè nhưng với những gì mà Peninsula sở hữu: Vị trí quá đẹp, pháp lý chuẩn chỉnh, chiến lược phát triển bài bản và hấp dẫn…Peninsula là một tín hiệu rất vui của thị trường Nha Trang sau thời gian dài trầm lắng.

Thống kê của Savills cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, không có dự án mới nào được mở bán trên thị trường, lượng giao dịch suy yếu, lượng bán ra đạt chưa đến 200 căn, giảm mạnh so với con số 850 giao dịch của cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của một dự án mới, đủ điều kiện mở bán, vị trí dự án độc tôn, đắc địa và sản phẩm 5 sao, chủ đầu tư tên tuổi, đơn vị vận hành uy tín như Peninsula Nha Trang khiến thị trường nhanh chóng sôi động trở lại.

“Thị trường Nha Trang từ cuối năm ngoái tới nay mới lại nhộn nhịp như thế này, người mua liên tục nhắn tin, gọi điện và tới trực tiếp dự án tham quan, tìm hiểu cơ hội đầu tư và hỏi chúng tôi về thời điểm mở bán”, ông Nguyễn Minh Trí, giám đốc phát triển dự án, Công ty cổ phần Đầu tư Tâm Real, một trong 5 đại lý chính thức phân phối dự án Peninsula Nha Trang cho biết.

“6 tháng qua, Nha Trang khan hiếm nguồn cung condotel, nhất là những dự án tốt, sản phẩm chất lượng, vì vậy thông tin Peninsula Nha Trang mở bán rất được quan tâm. Chúng tôi cảm nhận được sức nóng của dự án trước hết ở những ưu thế đặc biệt của Peninsula Nha Trang từ vị trí đắc địa tới sản phẩm 5 sao, được xây dựng và thiết kế tối ưu với mong muốn của khách hàng”, ông Dương Văn Sỹ, Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ BĐS An Vượng Land nhận định.

Phân tích rõ nét về mức độ tăng trưởng khách du lịch tới Nha Trang, ông Lý Kim Long, đại diện công ty TNHH đầu tư kinh doanh địa ốc Kim Long cho rằng bên cạnh nguồn khách quen thuộc với thị trường Nha Trang như khách Nga, Trung Quốc, dòng khách Châu Âu và khách Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang ngày một yêu thích Nha Trang. Ngành Du lịch tỉnh này đã có chiến lược thu hút nguồn khách mới, đa dạng hóa nguồn khách quốc tế, năm 2019 dự kiến đón trên 6,8 triệu lượt khách du lịch. “Khách du lịch tăng mạnh kéo theo nhu cầu lớn về cơ sở lưu trú, hứa hẹn lấp đầy tỷ lệ sử dụng căn hộ condotel. Những dự án tốt, vị trí trung tâm phố biển như Peninsula Nha Trang sẽ là kênh đầu tư đầy tiềm năng, hấp dẫn”, ông Long nói.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, có cả ngàn nhân viên sale hào hứng tham gia chiến dịch bán hàng của Peninsula Nha Trang. Nhiều “chiến binh” còn cạo tóc tạo hình tên dự án lên đầu thể hiện sự “máu lửa” của mình và các đại lý bán hàng đều rất tự tin vào khả năng hấp thụ sản phẩm từ dự án này. “Peninsula Nha Trang ra hàng như nắng hạn gặp mưa, chúng tôi rất hào hứng với dự án”, ông Bùi Trọng Vương, Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Eland chia sẻ.

Tiến độ dự án Peninsula Nha Trang

“Sức hút” Peninsula Nha Trang

Nằm trong Khu đô thị biển An Viên, vị trí độc tôn, hiếm hoi còn sót lại của trung tâm Nha Trang, Peninsula Nha Trang trải dài trên 2,2km bờ biển, được ví như trái tim phố biển Nha Trang. Tòa khách sạn sở hữu tầm nhìn ôm trọn Vịnh Nha Trang - Top 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới và nằm trên trục đường Trần Phú – con đường vàng của Nha Trang.

Đây là dự án gần như đầu tiên tại Nha Trang khai thác một phân khúc tiềm năng nhưng rất mới là căn hộ du lịch, tiêu chuẩn 5 sao được thiết kế phù hợp với nhu cầu và tâm lý sử dụng của đối tượng khách du lịch Châu Âu, Đông Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là mảnh ghép hoàn hảo cho thị trường cơ sở lưu trú của Nha Trang lâu nay vốn dĩ được xây dựng chủ yếu phục vụ cho khách Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, điểm cộng của Peninsula là không chỉ đơn thuần khai thác dịch vụ lưu trú và các dịch vụ phục vụ khách lưu trú, Chủ đầu tư dự án đồng thời đầu tư khu trung tâm mua sắm và giải trí biển Peninsula Square rộng 8,187m2. Đây là tổ hợp vui chơi giải trí với các hạng mục như rạp chiếu phim, trung tâm outlet, các trò vui chơi giải trí cho trẻ em và người lớn, khu trượt băng, vui chơi liên hoàn, Game đua xe, bắn súng, game công nghệ cao… “Chúng tôi đặt mục tiêu đưa Peninsula Square trở thành trung tâm giải trí biển tại Nha Trang”, Đại diện đơn vị phát triển dự án chia sẻ.

Nét mới mẻ này cùng với vị trí độc tôn, hiếm có, đem lại sức hút riêng biệt cho Peninsula Nha Trang. Từ đây, du khách chỉ cần 200m là tới Cảng tàu du lịch, 800m tới cảng Vinpearl. Khi cảng tàu du lịch được di chuyển về KĐT An Viên, du khách nghỉ dưỡng tại Peninsula sẽ đi tham quan các địa điểm du lịch khác của vùng biển Nha Trang dễ dàng và thuận tiện hơn.

Đặc biệt, 615 căn hộ hạng sang, tiêu chuẩn 5 sao của Peninsula Nha Trang 100% đều hướng biển, view biển, 100% căn hộ có tầm nhìn ôm trọng vịnh xanh. Toà cao ốc ven biển này được thiết kế hình chữ v để đảm bảo 100% phòng khách sạn đều có tầm nhìn trọn vẹn biển, kính cong để tận dụng góc ban công view biển.

Mỗi phòng khách sạn là một nghệ thuật với sự hoàn thiện nội thất ở cấp độ cao, cách âm tuyệt vời kết hợp tổng hòa sang trọng tới từng chi tiết nhỏ nhất. khách sạn được thiết kế theo phong cách resort với hệ thống sân vườn cả mặt đất và trên cao. Trang trí nội thất là sự kết hợp giữa phong cách phương tây thanh lịch và đặc trưng Nha Trang. Ngay từ sảnh, du khách sẽ cảm giác như đang ngắm những đàn yến đang về tổ, ngoài cửa kính là sân vườn tràn ngập ánh sáng và hương hoa êm dịu.

Đại diện đơn vị phát triển dự án, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Maxland tiết lộ, dự án hướng tới mục tiêu kiến tạo một thiên đường du lịch và nghỉ dưỡng theo phong cách 5S & more, trở thành tâm điểm du lịch vui chơi giải trí mới của Nha Trang. Tại Peninsula Nha Trang, lần đầu tiên, du khách sẽ được trải nghiệm phong cách du lịch mới từ cơ sở lưu trú hiện đại, kiến trúc thanh lịch, sang trọng, đẳng cấp ngay giữa lòng phố biển nhưng lại như nghỉ dưỡng ở resort nhờ hệ thống sân vườn độc đáo, trung tâm mua sắm và giải trí Peninsula Square sẽ là miền vui chơi bất tận, đầy cảm hứng, bãi biển nhiệt đới rộng gần 5 ha, bể bơi vô cực tầng thượng, tầm nhìn biển không giới hạn…Peninsula Square cũng là dự án duy nhất  sở hữu “vườn & kính xuyên không”, hứa hẹn là địa điểm check in lung linh độc đáo, duy nhất tại Nha Trang.

Nhằm đem đến cho du khách trải nghiệm tuyệt vời nhất của kỳ nghỉ hay đi công tác, chủ đầu tư Peninsula Nha Trang đặc biệt tích hợp các tiện ích sang trọng, đẳng cấp với hệ thống nhà hàng sang trọng, phòng hội thảo, Business center, khu Gym, Spa, massage, xông hơi hiện đại , Rooftop Bar, bể bơi vô cực rộng gần 500m2… cùng với khu trông trẻ và vui chơi trẻ em, cảnh quan sân vườn độc đáo.

Peninsula Nha Trang được đầu tư bởi Công ty CP đầu tư điện lực Hà Nội (HNPIC) và sẽ được quản lý vận hành bởi đơn vị quản lý vận hành quốc tế. Dự án sẽ đi vào vận hành cuối năm 2020, bổ sung cho Nha Trang 615 phòng lưu trú hạng sang, đáp ứng nhu cầu của đối tượng du khách có mức chi tiêu cao.

  thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Lo ngại xói mòn năng lực cạnh tranh và lợi thế so sánh

Lo ngại xói mòn năng lực cạnh tranh và lợi thế so sánh

Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa công bố báo cáo tập hợp quan điểm của 7 hiệp hội (VCCI, VASEP, VISTA, JCCI, VEI…), nêu ra những điểm có thể gây tác hại của dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi (bản dự thảo tại thời điểm 11/8/2019).

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Lo ngại xói mòn năng lực cạnh tranh và lợi thế so sánh

Theo báo cáo, Việt Nam sẽ phải đối phó với việc giảm kim ngạch xuất khẩu, còn ở bên trong, các cơ quan nhà nước phải nỗ lực xử lý vấn đề thất nghiệp gia tăng, chi phí bảo hiểm thất nghiệp tăng và việc cắt giảm lao động hàng loạt.

CIEM cho rằng nếu dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi được chính thức thông qua, với hàng loạt các quy định “ngáng chân” doanh nghiệp, thì kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ bị tác động tiêu cực.

“Bộ luật Lao động năm 2012 đang tồn tại đã và đang gây quá nhiều khó khăn cho việc xuất khẩu hàng hóa của các ngành công nghiệp trọng điểm xuất khẩu. Nhiều đơn hàng đã bị hỏng do các đoàn đánh giá độc lập của ‘bên mua’ căn vào các quy định quá khắt khe của Bộ luật Lao động hiện hành để ‘đánh trượt’ doanh nghiệp trong việc xuất hàng đi nước ngoài”, báo cáo viết.

Khi doanh nghiệp đang phải đối diện với quá nhiều khó khăn về thị trường, nguồn vốn thì các thay đổi theo hướng gây khó khăn hơn trong dự thảo Bộ luật Lao động sẽ khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, doanh thu sụt giảm.

Khi đó, nhiều doanh nghiệp sẽ có khả năng phải đối mặt với việc giải thể, phá sản hoặc cắt giảm công suất lao động do thiếu vốn. Điều này dẫn tới nguồn thu từ hoạt động của doanh nghiệp (như thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng…) cũng sẽ bị sụt giảm theo. Đến lượt mình, nhà nước sẽ chịu sức ép lớn do việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội của quốc gia trở nên khó khăn vì không có đủ nguồn thu, phát sinh bội chi.

Năng lực cạnh tranh bị xói mòn, doanh nghiệp gặp khó?

Dự thảo Bộ luật Lao động mới sẽ có thể làm cho lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu quốc tế trở nên “vô giá trị”, khi các doanh nghiệp Việt Nam bị các bên đánh giá chấm điểm trượt ngay trên “sân nhà”.

Cụ thể, khi xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế, trước tiên doanh nghiệp phải vượt qua các vòng đánh giá vô cùng khắt khe của đoàn đánh giá độc lập. Một trong các tiêu chí để được chấp nhận đủ điều kiện đưa hàng Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ, EU, Canada, Úc … là phải đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn phát triển bền vững như GLOBAL G.A.P, BAP (Best Aquaculture Practices), ASC (Aquaculture Stewardship Council  standard)...

Chứng nhận theo các tiêu chuẩn này là sự xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản được sản xuất, chế biến có trách nhiệm đảm bảo tốt các quy định về lao động, tức là phải tuân thủ pháp luật lao động nước sở tại (nơi xuất xứ hàng hóa) là Việt Nam.

Rõ ràng, khi pháp luật nước sở tại quy định quá chặt về các điều kiện mà doanh nghiệp cần tuân thủ trong lĩnh vực lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội thì nó vô tình đã “làm khó” cho doanh nghiệp và khiến doanh nghiệp Việt Nam càng trở nên yếu thế hơn trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp ở các quốc gia khác.

“Hàng Việt Nam trước khi xuất sang các thị trường nước ngoài đã bị đánh trượt về điều kiện ngay trên chính ‘sân nhà’”, CIEM cảnh báo.

Cũng theo CIEM, lợi ích quốc gia từ chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài sẽ vô giá trị do rào cản pháp luật lao động quá lớn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Có thể thấy, nền sản xuất công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam hiện nay chưa phát triển nên không thể giảm chi phí giá thành đầu vào của nguyên vật liệu để tăng sức cạnh tranh.

Lợi thế duy nhất để doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam là chi phí về lao động, nguồn nhân lực. Nhưng điểm mạnh này có thể trở thành điểm yếu khi môi trường pháp lý không thuận lợi, hàng loạt các chi phí cho người lao động ngày càng tăng cao. Điều này khiến doanh nghiệp nước ngoài có thể từ bỏ Việt Nam để tìm kiếm các quốc gia khác.

Theo đánh giá của CIEM, dự thảo Bộ luật Lao động mới còn khá nhiều “điểm mờ”. Những “điểm mờ” này tạo ra những “khoảng trống pháp luật”. Trong thực tiễn, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, giải quyết khiếu nại, khởi kiện, đình công khi gặp phải các quy định mờ này thường diễn giải theo hướng “có lợi hơn cho người lao động” nên càng gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp.

Chưa hết, những quy định trong dự thảo bộ luật có thể khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động dôi dư do năng lực tài chính hiện tại chưa đáp ứng được các yêu cầu dự thảo luật.

Ngoài ra, dự thảo bộ luật còn có thể khiến nhiều doanh nghiệp phải gia tăng những rủi ro về chi phí lao động bên cạnh những rủi ro mà doanh nghiệp đã và đang phải đối diện liên quan đến thị trường, hàng hóa (nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất, gia công, làm dịch vụ các hàng hóa mang tính đặc thù về thời vụ, hoặc phải xử lý ngay các nguyên liệu nông - lâm - thủy sản tươi sống…)

Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng.

5 vấn đề cần cân nhắc kỹ

Trong khi đó, góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại TP.HCM cảm thấy lo ngại. Đồng thời, ông đề xuất 5 vấn đề cần cân nhắc kỹ.

Thứ nhất, thị trường lao động là một trong những thị trường nhân tố đầu vào cơ bản của bất cứ nền kinh tế nào. Nhưng với Dự thảo, ông Vũ Thành Tự Anh cho rằng, chúng ta đang can thiệp quá sâu, thô bạo, quá chi tiết vào quan hệ lao động. Đây là tư duy sai ngay từ đầu, đi ngược lại kinh tế thị trường.

“Nguyên tắc của kinh tế thị trường là Nhà nước chỉ can thiệp khi có thất bại của thị trường. Nhưng các nhà soạn thảo Dự thảo này đứng ở góc độ sợ người lao động làm quá sức, sợ giới chủ bóc lột người lao động quá  mức dù hai bên được thỏa thuận... Quan trọng là Nhà nước phải làm thế nào để hợp đồng lao động, khế ước lao động được thực thi chứ không thể ngồi nghĩ thay cho người lao động, nghĩ thay cho người sử dụng lao động”, ông Vũ Thành Tự Anh chia sẻ quan điểm.

Thứ hai, bất kỳ bộ luật nào cũng phải đảm bảo cho thị trường vận hành một cách hiệu quả. Kinh tế Việt Nam vào thời điểm này vẫn phải trông nhờ vào lợi thế quy mô lao động lớn. Nhưng mong muốn toàn dụng lao động sẽ không thực hiện được khi giới hạn thời gian làm thêm, giới hạn về tiền lương lũy kế… Với những giới hạn này, thậm chí còn tạo ra thiểu dụng lao động và thất nghiệp có tính cơ cấu.

Không những vậy, cách quy định tiền lương làm thêm giờ lũy tiến theo giờ rất có thể tạo ra khuyến khích ngược, người lao động có thể sẽ làm không năng suất trong 1-2 giờ đầu để có lợi về tiền lương trong giờ tiếp sau…

Thứ ba, chi phí tuân thủ của doanh nghiệp cao. Khi nhiều quy định không phù hợp với thực tiễn kinh doanh, người sử dụng lao động sẽ tìm cách lách, sẽ tạo ra chi phí nhưng đó là lãng phí của xã hội không nên có.

Thứ tư, làm thế nào để nền kinh tế cạnh tranh qua các quy định của Dự thảo, khi chúng tạo ra chi phí tăng lên cho người sử dụng, tăng chi phí tuân thủ.

Trong khi năng suất lao động của Việt Nam luôn thấp hơn tốc độ tăng của tiền lương, 2-3% với 7-8%, làm Việt Nam mất đi  lợi thế so sánh với các thị trường khác.

Thứ năm, thị trường lao động cần linh hoạt, tạo ra không gian để người sử dụng lao động sử dụng lao động một cách hiệu quả nhất. Thời đại 4.0, hội nhập có nhiều ngành nghề mới, nhiều cách làm việc mới với thời gian làm việc linh hoạt, thậm chí xuyên đêm, việc kiểm soát thời gian ngoài giờ thế nào?

Ông Vũ Thành Tự Anh lo ngại, với nhiều nội dung trong Dự thảo, lợi thế so sánh của Việt Nam có thể tiếp tục bị xói mòn trong môi trường cạnh tranh quốc tế.

 thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Chính sách tài chính hướng đến mô hình tăng trưởng xanh

Chính sách tài chính hướng đến mô hình tăng trưởng xanh

Thời gian qua, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dựa nhiều vào khai thác, xuất khẩu tài nguyên thô, làm cho môi trường có nguy cơ bị đe dọa, ảnh hưởng đến phát triển bền vững. Hiện nay, Việt Nam đang có nhiều nỗ lực hướng đến tăng trưởng xanh thông qua việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế. Do đó, vấn đề đặt ra là cần triển khai hiệu quả các chính sách tài chính phục vụ cho tăng trưởng xanh.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Chính sách tài chính hướng đến mô hình tăng trưởng xanh

Trên cơ sở Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ, ngày 20/10/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2183/QĐ-BTC về kế hoạch hành động ngành Tài chính thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đến năm 2020 với việc xác định rõ định hướng điều chỉnh chung.

Theo đó, việc điều chỉnh chính sách tài chính hướng đến tăng trưởng xanh diễn ra theo xu hướng như: Nâng cao nhận thức, huy động tối đa nguồn lực hệ thống tài chính cho mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, hướng tới tăng trưởng và phát triển kinh tế xanh, bền vững; Củng cố nguồn thu, thay đổi cấu trúc ngân sách nhà nước (NSNN), cơ cấu kinh tế, mô hình kinh doanh theo hướng xanh hóa, bền vững; Giảm thiểu triệt để các tác nhân gây hại môi trường thông qua việc mở rộng phạm vi đối tượng chịu thuế, điều chỉnh mức điều tiết thuế, phí bảo vệ môi trường; Khuyến khích nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên thông qua công cụ thuế, chi NSNN cho Chương trình mục tiêu quốc gia; Khuyến khích các tổ chức tài chính, các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai các hoạt động sản xuất - kinh doanh theo tiêu chí tăng trưởng xanh thông qua việc mở rộng các ưu đãi về thuế, tín dụng...

Ngoài việc hạn chế, ngăn ngừa các tác nhân gây hại môi trường, chính sách tài chính còn hướng đến khuyến khích sản xuất, tiêu dùng xanh thông qua các công cụ thuế, chi NSNN, tín dụng, chính sách thúc đẩy thị trường vốn xanh. Cụ thể:

Đối với chính sách thuế: Các chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất - nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng từng bước được hoàn thiện theo hướng chú trọng khuyến khích đầu tư, sản xuất theo công nghệ sạch, tiết kiệm năng lượng và hỗ trợ cho việc thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh của quốc gia.

Đối với chi NSNN: Chi NSNN ngày càng ưu tiên cho các Chương trình mục tiêu quốc gia liên quan đến bảo vệ môi trường với các nội dung trọng tâm là: Chi NSNN cho sự nghiệp môi trường, với mức kinh phí không thấp hơn 1% tổng chi cân đối của NSNN trong dự toán ngân sách nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ bảo vệ môi trường theo dự án, thực hiện phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường quốc gia; xây dựng và ban hành tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường; xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch về bảo vệ môi trường...; Các chương trình môi trường quốc gia như Chương trình 327 trông lại rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc hay Chương trình 5 triệu ha rừng, chi NSNN cho giảm nghèo, nước sạch và hợp vệ sinh.

Đối với chính sách tín dụng: Trong kế hoạch hành động của Chính phủ nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế hướng đến tăng trưởng xanh, các tổ chức tín dụng được xem là những mắt xích quan trọng.

Từ năm 2015, theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra trong Chỉ thị số 03/2015/CT-NHNN và Chỉ thị số 01/2017/CT-NHNN, hoạt động cấp tín dụng của ngành Ngân hàng phải chú trọng đến những dự án có mục tiêu rõ ràng về bảo vệ môi trường, đồng thời khuyến khích hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng, cải thiện chất lượng môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, đồng thời đảm bảo phát triển, tăng trưởng bền vững.

Thời gian qua, tăng trưởng kinh tế nước ta còn dựa chủ yếu vào khai thác, xuất khẩu tài nguyên thô. Môi trường tiếp tục bị xuống cấp trong khi các thảm họa do thiên tai và những diễn biến về thay đổi khí hậu toàn cầu đang tăng nhanh, gây nhiều thiệt hại về người và của và đang gây những áp lực cho phát triển bền vững đất nước.

Trong bối cảnh tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, nguy cơ không bảo đảm về an ninh năng lượng và nguy cơ thiếu hụt năng lượng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước đang hiện hữu. Nhằm tái cấu trúc và từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu theo hướng xanh hóa, nhiều chính sách của Chính phủ đã được thiết kế và ban hành, trong đó phải kể đến chính sách tài chính hướng đến tăng trưởng xanh.

 

 thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty

Image

ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 41 Phan Triêm, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3.707404
HOTLINE: 0915.888.404
Email: info@dng.vn
Website: danangnet.vn

HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà HP, 60 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 02822446739
Mobile: 0915.888.404
Email: info@hcm.com.vn
Website: hcm.com.vn

HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà Anh Minh, 36 Hoàng Cầu, p. Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02422612929
HOTLINE: 0915.888.404
Email: info@hno.vn 
Website: hno.vn

 

GỌI NGAY

0915.888.404