Cải cách thủ tục hành chính thuế cần sự đồng hành của doanh nghiệp

Trong tiến trình cải cách, hiện đại hoá hệ thống thuế, có không ít đơn vị cung cấp phần mềm kế toán, hoá đơn điện tử (HĐĐT), đại lý thuế (ĐLT)… đã đồng hành cùng cơ quan thuế để hỗ trợ cộng đồng DN. Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế TP HCM đã đánh giá cao những nguồn lực đó, bởi tất cả cùng góp phần tạo nên thành tích chung trong công tác thuế.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

cải cách thủ tục hành chính thuế

Cục Thuế TP HCM là đơn vị đang quản lý số người nộp thuế lớn nhất cả nước. Ông đánh giá như thế nào về ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn?  

Cục Thuế TP HCM hiện đang quản lý trên 280.000 DN, khoảng 250.000 hộ kinh doanh cá thể và hơn 2 triệu cá nhân nộp thuế TNCN. Với số lượng lớn như vậy, đòi hỏi cơ quan thuế phải xây dựng mô hình quản lý hiện đại, có  phương pháp quản lý tốt mới đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả. Theo tôi, ý thức chấp hành nghĩa vụ của người nộp thuế trên địa bàn trong thời gian qua đã từng bước được cải thiện rõ nét, thông qua việc chấp hành kê khai thuế đúng thời hạn, nộp thuế đúng thời điểm và số thuế đã nộp tăng nhanh qua từng năm. Đến nay, số lượng tờ khai nộp đúng hạn đạt trên 95%, số thuế nộp đúng hạn cũng đạt trên 90%, trong đó có 99% thực hiện kê khai điện tử, nộp thuế điện tử. Đó cũng là một trong những giải pháp giúp cơ quan thuế quản lý chặt chẽ hơn. 

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP đã cùng với các sở, ngành trên địa bàn phối hợp xây dựng dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi hơn để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách. Đặc biệt trong năm 2019, Cục Thuế TP đã đẩy mạnh giải pháp sử dụng HĐĐT đối với DN, nhằm từng bước quản lý hiệu quả việc sử dụng hóa đơn và tiết kiệm chi phí. Theo đó, DN chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối mạng internet là có thể đăng ký sử dụng HĐĐT dễ dàng, thuận lợi, minh bạch, hạn chế tối đa tình trạng mua bán và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế. 

Như vậy có thể thấy, phương thức điện tử đang dần thay thế phương thức quản lý thuế truyền thống. Trong tiến trình này, các DN cung cấp giải pháp công nghệ, dịch vụ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ thuế có vai trò thế nào, thưa ông?

Đúng là trong chiến lược cải cách, hiện đại hoá quản lý thuế, cơ quan thuế cần có sự đồng hành, phối hợp của các đơn vị, DN thực hiện các giải pháp công nghệ để giúp nâng cao hiệu quả quản lý. Thông qua sự phối hợp với các DN cung cấp phần mềm kế toán, HĐĐT, ĐLT, tư vấn thuế và hệ thống ngân hàng… đã giúp cơ quan thuế thực hiện tốt việc quản lý thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế, góp phần tạo nên thành công chung cho ngành thuế. Trong đó, Cục Thuế TP đã nhận được sự đồng hành của các DN về công nghệ trong việc thực hiện miễn phí dịch vụ ban đầu cho DN như cung cấp các phần mềm kế toán, giải pháp về HĐĐT đối với những DN mới thành lập; hộ cá thể chuyển lên DN và bước đầu đã tác động tích cực đến ý thức chấp hành nghĩa vụ của người nộp thuế.

Mấy năm gần đây Cục Thuế TP đã liên tục triển khai các chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp, vận động hộ cá thể lên DN, trong đó có sự tham gia của các ĐLT.  Xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa các hoạt động này? 

Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế luôn được Cục Thuế TP HCM đẩy mạnh thông qua việc thường xuyên mở các khoá tập huấn cho DN, đặc biệt là DN mới thành lập để kịp thời nắm bắt chính sách, thủ tục hành chính thuế trong quá trình khởi nghiệp. Cũng trong thời gian qua, cơ quan thuế đã tập trung mở các lớp tập huấn cho DN theo chuyên đề; sắp tới đây sẽ tiếp tục chú trọng vào từng nhóm ngành nghề, giúp DN nắm bắt rõ hơn, cụ thể hơn chính sách thuế đối với lĩnh vực đang hoạt động. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ đồng hành cùng chính quyền TP HCM phát triển số lượng hộ cá thể lên DN. Đó là những đối tượng rất cần hỗ trợ về pháp lý, đặc biệt là pháp luật về thuế nhằm giúp người nộp thuế yên tâm hơn, tránh được những sai sót. 

Thời gian qua, Cục Thuế TP luôn nhận được sự đồng hành tích cực từ các ĐLT trong việc hỗ trợ chính sách thuế cho các DN khởi nghiệp, DN chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể. Các ĐLT đã kết nối với cơ quan thuế để hướng dẫn miễn phí cho các DN này những thủ tục ban đầu, từ quá trình thành lập. Qua đó, đã tạo động lực rất lớn, giúp các DN tự tin hơn trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, ĐLT cũng là lực lượng nòng cốt, có vai trò quan trọng trong việc phối hợp cùng cơ quan thuế hỗ trợ miễn phí cho hơn 30.000 trường hợp thực hiện quyết toán thuế TNCN hàng năm.

Nhân Ngày truyền thống ngành thuế, ông có thông điệp gì đến cộng đồng DN và các DN đối tác đang cùng cơ quan thuế phục vụ người nộp thuế?

Trước hết, tôi xin gửi đến tất cả các cơ quan, cộng đồng DN và người nộp thuế, đặc biệt là các DN đã cùng đồng hành, hỗ trợ cơ quan thuế lời cảm ơn sâu sắc, vì đã có những đóng góp tích cực để Cục Thuế TP HCM luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân 74 năm Ngày truyền thống ngành thuế, thay mặt lãnh đạo Cục Thuế TP, xin gửi lời chúc cộng đồng DN và người nộp thuế luôn gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp trong cuộc sống cũng như trong sản xuất kinh doanh, cùng góp phần làm nên thắng lợi chung của Cục Thuế TP HCM và của cả ngành thuế cả nước.

Xin cảm ơn ông!

 

DANH SÁCH KHEN THƯỞNG ĐẠI LÝ THUẾ TP HCM NĂM 2019

I/ Cục Thuế TP HCM tặng Giấy khen

1/ CLB Đại lý thuế TP HCM

2/ Công ty TNHH dịch vụ tư vấn và ĐLT Trương Gia

3/ Công ty TNHH tư vấn dịch vụ Hữu Trí

4/ Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế A.T.V

5/ Công ty TNHH kế toán - ĐLT The Smile

6/ Công ty CP tư vấn thương mại Trí Nguyễn

7/ Công ty TNHH tư vấn Tín Tâm Việt

8/ Công ty TNHH dịch vụ tư vấn thuế Sen Việt

9/ Công ty TNHH tư vấn thuế Tâm Việt

10/ Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nhịp Cầu Vàng

 

II/ Hiệp hội DN TP HCM tặng Giấy khen 

1/ CLB Đại lý thuế TP HCM 

2/ Công ty TNHH dịch vụ tư vấn và ĐLT Trương Gia 

3/ Công ty CP tư vấn thương mại Trí Nguyễn 

4/ Công ty CP tư vấn Trí Luật 

5/ Công ty TNHH tư vấn dịch vụ Hữu Trí

6/ Công ty TNHH tư vấn Tín Tâm Việt

7/ Công ty TNHH thương mại dịch vụ Linh San

8/ Công ty TNHH ĐLT Bắc Trung Nam

9/ Công ty TNHH dịch vụ thuế - kế toán Việt Tín

10/ Công ty TNHH tư vấn đào tạo và ĐLT Sài Nam

11/ Công ty TNHH thương mại - ĐLT Thanh Hạnh

12/ Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nhịp Cầu Vàng

13/ Ông Nguyễn Đức Nghĩa 

14/ Bà Dương Thị Ngọc Lan 

15/ Ông Vòng Tắc Xiền 

16/ Bà Ngô Thanh Hạnh 

17/ Ông Nguyễn Chiến Lũy

thành lập công ty tại đà nẵng, dịch vụ thành lập công ty tại đà nẵng, thủ tục thành lập công ty