Cần đồng bộ hoá ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai hoá đơn điện tử

Đó là một trong những nội dung được thảo luận tại Diễn đàn "Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức chiều 30/7, tại Hà Nội.

>>>Xem thêm  Thành lập Công ty tại Đà Nẵng ;  DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

 
 
 

Việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích, như: tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí vận chuyển bảo quản hóa đơn, giảm thiểu các thủ tục hành chính, an toàn, bảo mật... Tuy nhiên,  trong quá trính triển khai hoá đơn điện tử nhiều doanh nghiệp gặp không ít vướng mắc cần tháo gỡ. 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu khi doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số. 

 

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian (giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn).

Đây là con số có ý nghĩa lịch sử với doanh nghiệp, vì khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet...”

Ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI. 

Dù vậy, ông Vũ Tiến Lộc đánh giá, việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin - viễn thông. Ngoài ra, trở ngại từ thói quen sử dụng tiền mặt của người dân Việt Nam cũng là nguyên nhân dẫn tới hóa đơn điện tửchậm được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn.

"Để có đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử, một trong những điều kiện mà các doanh nghiệp phải có được chính là hệ thống máy móc và trang thiết bị đảm bảo cho việc vận hành và sử dụng hóa đơn này. Đồng thời, còn phải có một hệ thống nhân lực với trình độ cao để có thể sử dụng hóa đơn điện tử", ông Vũ Tiến Lộc nói.

Theo ông Nguyễn Tương - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP đã được ban hành, nhưng chưa có Thông tư hướng dẫn nên  các doanh nghiệp cũng gặp những khó khăn nhất định trong việc triển khai hóa đơn điện tử.

Trong số 400 hội viên, có 67% là doanh nghiệp vừa nhỏ có khó khăn về nguồn vốn, quản lý và ứng dụng khoa học công nghệ, nên sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai hoá đơn điện tử.

Vì vậy, cần tạo ra nền tảng cho thực hiện hoá đơn điện tử, đồng bộ hoá trong triển khai hoá đơn điện tử của chính nội bộ các cơ quan quản lý và doanh nghiệp."

Ông Nguyễn Tương