Chế tạo hệ thống điều khiển tích hợp trong ngành công nghiệp khai thác

Từ ngày 9/4 - 17/4/2019 tại Hà Nội, Tổ đánh giá nghiệm thu đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện Tiểu dự án “Nâng cao năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các hệ thống điều khiển tích hợp dùng trong các ngành công nghiệp khai thác hầm lò, năng lượng” (Tiểu dự án FIRST-VIELINA) do Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hóa (VIELINA) thực hiện.
>>>Xem thêm  Thành lập Công ty tại Đà Nẵng <<<

Tiểu dự án này nhận tài trợ thông qua Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu KH&CN" của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Ngân hàng thế giới (WB) (Dự án FIRST). Tổ đánh giá nghiệm thu được thành lập tại Quyết định số 683/QĐ-BKHCN ngày 28/3/2019 của Bộ trưởng Bộ KH&CN có nhiệm vụ tư vấn giúp Bộ trưởng đánh giá nghiệm thu Tiểu dự án nêu trên.

Tiểu dự án FIRST-VIELINA có mục tiêu hỗ trợ VIELINA thực hiện thành công chiến lược phát triển với trọng tâm trở thành một Trung tâm R&D mạnh của khu vực, có đủ năng lực về phòng thí nghiệm và nguồn nhân lực chất lượng cao để thiết kế, chế tạo các sản phẩm KH&CN đạt chuẩn quốc tế hướng tới đảm bảo tự chủ về tài chính cho hoạt động KH&CN theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Sau khi kết thúc Tiểu dự án, theo đánh giá của Tổ chuyên gia, VIELINA đã có những thành công đáng khích lệ với nhiều kết quả đầu ra như: đầu tư, xây dựng được phòng thí nghiệm có trang thiết bị hiện đại; đào tạo nhân lực có trình độ cao, hiểu biết chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế; thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ, công bố các kết quả nghiên cứu, chế tạo và tích hợp thành công các sản phẩm như: mô hình hệ thống điều khiển tích hợp (ĐKTH) trong khai thác than hầm lò; bộ tài liệu thiết kế và mô hình hệ thống ĐKTH trong ngành điện; mô hình Mini Smart Grid.

Đặc biệt, VIELINA đã làm chủ thiết kế, chế tạo thử nghiệm sản phẩm hệ thống điều khiển tích hợp (ĐKTH) trong khai thác than hầm lò và trong ngành điện theo tiêu chuẩn quốc tế, qua đó năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các sản phẩm của VIELINA được nâng cao, cụ thể: 02 mô hình hệ thống ĐKTH gồm 01 hệ thống dùng trong khai thác than hầm lò và 01 hệ thống dùng trong ngành điện, trong đó, mô hình hệ thống ĐKTH dùng trong khai thác than hầm lò (bao gồm cả phần cứng, phần mềm) đã được kiểm định theo tiêu chuẩn TCVN 7090 (tương đương với tiêu chuẩn quốc tế IEC 60079). Theo Quyết định số 812/QĐ-BCT, hệ thống dùng trong khai thác than hầm lò đã được Bộ Công thương đưa vào danh mục bổ sung máy móc thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước sản xuất thay thế hàng nhập khẩu. Chất lượng sản phẩm đã được khẳng định thông qua việc VIELINA đã ký các hợp đồng cung cấp hệ thống ĐKTH và các thiết bị cho các công ty than Khe Chàm, công ty than Uông Bí và một số công ty khai thác than khác thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam trong hai năm qua với tổng giá trị gần 30 tỷ VNĐ. Tiểu dự án đã được đánh giá hoàn thành các mục tiêu đề ra theo cam kết với Bộ KH&CN và WB.

Trên cơ sở các kết quả đạt được của VIELINA, Tổ đánh giá nghiệm thu đã thẩm định, đánh giá thực tế tại cơ sở và các tài liệu hồ sơ có liên quan đến kết quả, mục tiêu của Tiểu dự án, các chuyên gia đã ghi nhận, đánh giá cao các kết quả của Tiểu dự án, Tiểu dự án đạt mục tiêu và hoàn thành các sản phẩm cam kết trong Thỏa thuận tài trợ, theo đó, kết quả của Tiểu dự án đã giúp VIELINA có những chuyển biến tích cực về năng lực cán bộ, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu phát triển công nghệ cũng như nâng cao năng lực tiếp cận thị trường đảm bảo thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 54/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Tổ đánh giá nghiệm thu đề nghị  Bộ KH&CN, WB nghiệm thu và đóng Tiểu dự án.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN; Ban Quản lý Dự án FIRST