Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì?

Chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì? Phải đóng những loại thuế nào? Cùng rất nhiều các câu hỏi khác liên quan đến chi phí thành lập doanh nghiệp. Ngay sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn chi phí thành lập công ty để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thành lập công ty ban đầu nhé!

>>>Xem thêmTHÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNGDỊCH VỤ THAY ĐỔI GIẤY PHÉP KINH DOANH TẠI ĐÀ NẴNG "<<<

Chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì?

Thứ nhất, Chi phí nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư:  100.000đ;
Thứ 2: Chi phí đăng bố cáo thành lập mới doannh nghiệp: 300.000 đ;
Thứ 3: Chi phí khắc dấu tròn công ty: 450.000đ;
Thứ 4: Chi phí đặt bảng hiệu công ty: 200.000đ; (chất liệ mica, kích thước 25×35).
Thứ 5: Chi phí mua chữ ký ( Token)  số gói 1 năm: 1.530.000đ;
Thứ 6: Chi phí nộp ký quỹ tài khoản ngân hàng thường là : 1.000.000đ;
Thứ 7: Chi phí sử dụng hóa đơn
+ Nếu doanh nghiệp đặt in hóa đơn GTGT giấy truyền thống, thì chi phí in mỗi cuốn hóa đơn khoảng 350,000 đ.
+ Nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử để giảm thiểu chi phí ban đầu và phù hợp với xu hướng hiện nay thì tùy từng gói hóa đơn điện tử mà có mức giá khác nhau. 

>>> Xem thêm lựa chọn  DANH MỤC NGÀNH NGHỀ KINH DOANH VIỆT NAM MỚI NHẤTCÁC LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP THEO LUẬT DOANH NGHIỆP MỚI NHẤT! <<<

Đóng những loại thuế nào sau khi thành lập doanh nghiệp?

Thứ nhất: Đóng thuế môn bài

Chi phí đóng thuế môn bài theo mức vốn điều lệ theo mức vốn điều lệ mà công ty bạn đăng ký được quy định chi tiết dưới bảng dưới đây:
STT Vốn điều lệ đăng ký

 

(VNĐ)

Thuế môn bài cả năm (VNĐ) Thuế môn bài nửa năm (VNĐ)
1 Trên 10 tỷ VNĐ 3,000,000 1,500,000
2 Từ 10 tỷ VNĐ trở xuống 2,000,000 1,000,000

– Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm.
– Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm.
Nghĩa là: 
+ Công ty thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 30/6 thì phải nộp 100% mức thuế môn bài theo quy định ở bảng trên.
+ Công ty thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 thì phải nộp 50% mức thuế môn bài ở bảng trên.

(Để hiểu hơn về vốn điều lệ mời các  bạn tham khảo bài VỐN ĐIỀU LỆ CÔNG TY LÀ GÌ? CÓ CẦN CHỨNG MINH KHI GÓP VỐN/MỞ CÔNG TY?)

Thứ 2, Đóng Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Mức thuế này đóng dựa vào doanh thu hàng hóa dịch vụ bán ra xuất từ hóa đơn đỏ, và lượng doanh thu hàng hóa dịch vụ của hóa đơn đỏ mua vào của công ty.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn kinh doanh thương mại văn phòng phẩm. Xác định tiền thuế phải đóng trong quý 1 như sau:

– Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ mua vào thể hiện trên hóa đơn đỏ bạn mua vào từ nhà cung cấp là 55 triệu (Hàng hóa mua vào chưa VAT là 50 triệu, trong đó có VAT là 10% tương đương 5 triệu đồng).

– Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ bán ra thể hiện trên hóa đơn đỏ bạn xuất cho khách hàng là là 110 triệu (Hàng hóa bán ra chưa VAT là 100 triệu, trong đó có VAT là 10% tương đương 10 triệu đồng).

===> Tổng số tiền VAT phải đóng cho cơ quan thuế là: 10 triệu – 5 triệu = 5 triệu đồng.

Do vậy các doanh nghiệp khi kinh doanh họ sẽ phải cân đối chi phí đầu ra đầu vào cho hợp lý để giảm số tiền đóng thuế VAT.

Tuy nhiên nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng hóa đơn trực tiếp hoặc hóa đơn thông thường thì không phải nộp.

>>>Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY HAY, ĐÚNG LUẬT <<<

Thứ 3, Đóng thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp đóng khi kết thúc năm tài chính mà doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Loại thuế này doanh nghiệp của bạn cần kê khai và nộp theo từng quý, tới cuối năm sẽ nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm với mức 20 – 25%. Loại thuế này nộp trên số chênh lệch sau khi lấy doanh thu bán hàng cung ứng dịch vụ trừ đi cho các khoản chi phí có giấy tờ hợp lệ hay còn gọi là doanh thu thuần. Nếu doanh thu thuần nhỏ hơn 0 tức doanh nghiệp bị lỗ thì sẽ không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ 4, Đóng thuế bảo vệ môi trường

– Đây là phí để sử dụng mục đích cải tạo môi trường, xử lý chất thải nơi doanh nghiệp hoạt động. (Nếu doanh nghiệp không kinh doanh ảnh hưởng tới môi trường thì không cần nộp).

Thứ 5, Đóng thuế xuất nhập khẩu

– Chỉ phải nộp khi doanh nghiệp của bạn hoạt động có liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thứ 6, Đóng thuế sử dụng đất (Chỉ đóng khi doanh nghiệp thuê đất của nhà nước)

– Hàng năm công ty bạn phải đóng những khoản thuế sử dụng đất cho nhà nước theo mức thuế được ban hành. Ngoài các loại thuế cơ bản trên thì tùy thuộc vào từng lọai hình kinh doanh mà doanh nghiệp còn phải đóng thêm các loại thuế như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên…

Trên đây là những thông tin cơ bản được về chi phí thành lập doanh nghiệp bao gồm những gì? Và đóng những loại thuế nào sau khi thành lập công ty. Nhưng đó chỉ là những chi phí nếu như bạn tự đi thực hiện thủ tục thành lập công ty. Để tránh mất thời gian bạn có thể thuê dịch vụ thành lập công ty và cần tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty các bạn sẽ nắm được rõ nhất.

Vui lòng tham khảo các dịch vụ sau được cung cấp tại DNG BUSINESS:
 
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về tra cứu và lựa chọn ngành nghề kinh doanh trong bảng danh mục ngành nghề kinh doanh trên đây. Vui lòng liên hệ công ty DNG để được tư vấn phù hợp và chính xác nhất. Xin cảm ơn!
Nguồn Nam Việt Luật