Cục Thuế Quảng Ngãi: Hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

“Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 5.200 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, trong đó có trên 460 DN đã sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT).

>>>Xem thêm  Thành lập Công ty tại Đà Nẵng ;  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Đơn vị đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động hỗ trợ DN sớm chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT” – ông Nguyễn Văn Luyện – Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi nhấn mạnh khi trao đổi với phóng viên TBTCVN.

Đẩy mạnh tuyên truyền đưa HĐĐT vào cuộc sống

Theo Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi, hiện nay, hầu hết các DN và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã chuyển sang kê khai, nộp thuế bằng phương thức điện tử. Tuy nhiên, đến tháng 7/2019, toàn tỉnh mới có trên 460 DN sử dụng HĐĐT. 

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến số DN chuyển sang sử dụng HĐĐT còn hạn chế, theo ông Luyện có 3 lý do chính. Đó là: Số lượng hóa đơn giấy DN đã đặt in chưa sử dụng hết; cơ sở hạ tầng, sự am hiểu về công nghệ thông tin của không ít DN còn hạn chế; bên cạnh đó, DN chưa sốt sắng khi Nghị định 119 của Chính phủ, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) quy định đến năm 2020 mới bắt buộc phải chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT.

Để đưa HĐĐT vào cuộc sống, ông Nguyễn Văn Luyện cho biết, Cục Thuế Quảng Ngãi đang đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT) về lợi ích của HĐĐT; tổ chức các lớp tập huấn về HĐĐT, hướng dẫn chế độ kế toán cho các DN tại một số huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng thời, công khai danh sách các nhà cung cấp dịch vụ về HĐĐT để các DN, tổ chức biết, liên hệ triển khai.

“Cùng với đó, đơn vị cũng đã giao các chi cục thuế trực thuộc tăng cường hướng dẫn DN từ khâu đăng ký đến khâu sử dụng, báo cáo về hóa đơn thông qua điện thoại, email, bằng văn bản, trực tiếp tại bộ phận một cửa của đơn vị..., với mục tiêu “phủ sóng” HĐĐT trước khi quy định về HĐĐT tại Nghị định 119 của Chính phủ chính thức có hiệu lực” – ông Luyện nói.

Ông Luyện cho biết thêm, thời gian qua, công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT của Cục Thuế Quảng Ngãi tiếp tục có những đổi mới, chuyển biến tích cực, hiệu quả.

Cụ thể, trong nửa đầu năm 2019, đơn vị đã thực hiện hỗ trợ 5.822 lượt NNT. Trong đó, giải đáp vướng mắc bằng văn bản 65 lượt NNT, bằng hình thức điện tử 5.745 lượt NNT, tổ chức tập huấn chính sách thuế mới 1.215 lượt NNT, tổ chức 20 buổi đối thoại với 850 lượt NNT tham dự. Kịp thời tổng hợp các vướng mắc và trả lời để đăng tải lên trang thông tin điện tử của cục thuế, báo cáo UBND tỉnh và giải quyết kiến nghị của DN.

Định kỳ hàng tháng, tham gia chương trình “Cà phê doanh nhân” do UBND tỉnh tổ chức để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng DN. Tham gia hội nghị gặp mặt, đối thoại với DN, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh hàng quý theo kế hoạch của UBND tỉnh đề ra.

Hiện đại hóa nâng cao chất lượng quản lý thuế

Cùng với việc đẩy mạnh “phủ sóng” HĐĐT, ông Nguyễn Văn Luyện cho biết, đơn vị cũng sẽ tập trung mạnh mẽ vào công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế nhằm tạo thuận lợi cho DN phát triển, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Cục Thuế Quảng Ngãi còn tổ chức triển khai và hỗ trợ NNT thực hiện khai thuế điện tử trên ứng dụng ETAX thông suốt, xử lý kịp thời các tờ khai lỗi trên trục để trả thông báo cho NNT; đẩy mạnh công tác rà soát chuẩn hóa dữ liệu trên TMS để phản ánh đúng nghĩa vụ của NNT, qua đó đã giúp cho NNT biết thông tin về nghĩa vụ thuế công khai trên ETAX được chính xác.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác hỗ trợ DN kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử; hoàn thuế điện tử; dịch vụ thuế điện tử theo kế hoạch của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN. Kịp thời công khai thông tin hộ khoán trên website ngành.

“Nhìn chung, công tác triển khai các ứng dụng của ngành đảm bảo kế hoạch chung, cơ bản đáp được yêu cầu của công tác quản lý thuế tại cơ quan cục thuế và các chi cục thuế. Ngoài ra, bộ phận công nghệ thông tin của cục cũng đã phối hợp tốt với Tổng cục Thuế thực hiện tốt công tác quản trị mạng, quản trị ứng dụng, cơ sở dữ liệu, quản trị thiết bị, đảm bảo hoạt động ổn định và liên tục, qua đó hỗ trợ tối đa cho NNT thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử” – ông Luyện nói.

Đại diện Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết thêm, đến tháng 6/2019 đã có 99,7% DN đăng ký nộp thuế điện tử qua các ngân hàng thương mại; tỷ lệ số tiền nộp thuế điện tử đạt 98,3%; tỷ lệ chứng từ nộp ngân sách bằng hình thức điện tử đạt 64,8%.
Văn Tuấn