Cục Thuế Thái Nguyên: Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ người nộp thuế

Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) thực hiện các quyền và nghĩa vụ thuế với ngân sách, Cục Thuế Thái Nguyên luôn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC); ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

ứng dụng CNTT hổ trợ nộp thuế

 Đến nay, 100% các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đã thực hiện kê khai thuế qua mạng; hàng tháng, tỷ lệ chứng từ nộp thuế điện tử đạt 99,12% và tỷ lệ số tiền nộp thuế điện tử đạt 98,86%.

    Gần 100% tiền thuế được nộp bằng phương thức điện tử

    Ông Phạm Văn Chức – Cục trưởng Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, để nâng cao chất lượng công tác quản lý và tạo thuận lợi cho NNT trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế, Cục Thuế Thái Nguyên đã thực hiện có hiệu quả việc đưa các ứng dụng CNTT của ngành vào công tác quản lý thuế.

    Cụ thể, Cục Thuế Thái Nguyên thường xuyên tổ chức rà soát, nâng cao chất lượng công tác cải cách TTHC thuế theo đúng kế hoạch đơn vị và các cấp lãnh đạo đề ra. Tích cực chủ động triển khai áp dụng dịch vụ hành chính công điện tử như: kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và hóa đơn điện tử…, nhằm tạo thuận lợi cho NNT trong việc thực hiện các TTHC thuế.

    Cùng với đó, công tác tiếp nhận và trả kết quả các hồ sơ thuế tại bộ phận một cửa tại các chi cục thuế và văn phòng cục thuế cũng được duy trì, thực hiện nhanh gọn, đúng thời gian, thời hạn quy định; các thủ tục về thuế được niêm yết công khai, rõ ràng; việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các yêu cầu, TTHC thuế cho NNT được thực hiện kịp thời.

    “Ngoài ra, Cục Thuế Thái Nguyên còn duy trì thường xuyên bộ phận tiếp dân, trực đường dây nóng để tiếp nhận và giải đáp kịp thời các vướng mắc cho NNT. Triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh Thái Nguyên về hiện đại hóa công tác quản lý thuế nhằm rút ngắn thời gian thực hiện TTHC thuế cho NNT. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ NNT đẩy mạnh khai thác, sử dụng dịch vụ thuế điện tử để kê khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế. Thực hiện tốt công tác hoàn thuế điện tử cho các DN thuộc trường hợp hoàn thuế xuất khẩu và hoàn đầu tư mới” - ông Chức cho biết.

    Thời gian qua, Cục Thuế Thái Nguyên cũng đã tích cực ứng dụng CNTT vào phục vụ công tác quản lý thuế của ngành. Việc quản lý vận hành hệ thống mạng, hạ tầng truyền thông, hệ thống an toàn phòng máy chủ luôn hoạt động thông suốt và ổn định. Công tác quản trị hệ thống các phần mềm ứng dụng luôn được triển khai và nâng cấp kịp thời đáp ứng tốt yêu cầu theo quy trình nghiệp vụ; hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời cho cán bộ thuế và NNT khai thác, sử dụng các chức năng trên hệ thống, các ứng dụng của ngành và hệ thống thuế điện tử.

    Nhờ được triển khai tích cực, đến nay 100% các DN trên địa bàn đã thực hiện kê khai thuế qua mạng; tỷ lệ chứng từ nộp thuế điện tử trên tổng số chứng từ nộp thuế hàng tháng đạt 99,12% và  tỷ lệ số tiền nộp thuế điện tử trên tổng số tiền thuế nộp đạt 98,86%.

    Chú trọng công tác tuyên truyền, kê khai kế toán thuế

    Ông Phạm Văn Chức cho biết thêm, cùng với việc đẩy mạnh cải cách hỗ trợ NNT, công tác kê khai kế toán thuế cũng được đơn vị đặc biệt chú trọng. Cụ thể, đơn vị đã thực hiện tốt quy trình quản lý khai thuế, nộp thuế và kế toán thuế, tổ chức hỗ trợ duy trì tỷ lệ kê khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế qua hình thức điện tử cho 100% các DN trên toàn tỉnh.

    Bên cạnh đó, đơn vị cũng chú trọng đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát kê khai thuế của NNT ngay từ khâu phối hợp cấp phép đăng ký kinh doanh, cấp mã số thuế đến kê khai, nộp thuế và quyết toán thuế. Tập trung kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế, rà soát tình hình sản xuất kinh doanh để chủ động đôn đốc DN thực hiện nộp đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế phát sinh vào ngân sách.

    “Cùng với công tác kê khai kế toán thuế, công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT cũng được đơn vị đặc biệt chú trọng. Cụ thể, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế cho NNT nhằm giúp NNT hiểu rõ chính sách thuế để thực hiện đúng nghĩa vụ, tuân thủ tự nguyện một cách cao nhất giúp cho công tác quản lý thu thuế được thuận lợi hơn” – ông Chức nói.

    Song song với đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác hỗ trợ NNT bằng nhiều hình thức như: trao đổi thảo luận trực tiếp, trả lời qua điện thoại, bằng văn bản hướng dẫn chính sách thuế và tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn áp dụng chính sách thuế mới. Tổ chức hội nghị đối thoại với DN nhằm giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các chính sách về thuế của NNT trên địa bàn. Hỗ trợ kịp thời NNT với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để NNT thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế trên hệ thống thuế điện tử - nơi cung cấp toàn bộ các dịch vụ về giao dịch thuế điện tử cho DN, cá nhân NNT dễ dàng, thuận tiện với các phân hệ khai thuế, nộp thuế.

Trong 6 tháng đầu năm, Cục Thuế Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan tuyên giáo để thực hiện tuyên truyền về chính sách pháp luật thuế tại 4 hội nghị và 25 tin, bài đăng trên các ấn phẩm tuyên giáo của tỉnh. Tổ chức tập huấn chính sách thuế, đối thoại trực tiếp với các tổ chức, cá nhân và DN tại 13 hội nghị với 5.500 lượt NNT tham dự…

thành lập công ty tại đà nẵng, dịch vụ thành lập công ty tại đà nẵng, thủ tục thành lập công ty