Dòng tiền tìm chỗ đầu tư

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, dòng tiền trên thị trường hiện tại không thiếu, tuy nhiên, do tâm lý trước những biến động trên thế giới thời gia qua, các nhà đầu tư dường như đang “bí” chỗ để đầu tư, bởi không nhìn thấy cơ hội một cách rõ ràng.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục tích cực trong phiên 8/8, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm. Đóng cửa phiên, VN-Index tăng 0,96% lên 975,24 điểm; HNX-Index tăng 0,99% so với phiên trước lên 102,9 điểm. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, dòng tiền trên thị trường hiện tại không thiếu, tuy nhiên, do tâm lý trước những biến động trên thế giới thời gia qua, các nhà đầu tư dường như đang “bí” chỗ để đầu tư, bởi không nhìn thấy cơ hội một cách rõ ràng.

Trên thế giới, số liệu kinh tế quý II/2019 của cả Mỹ và Trung Quốc đều giảm sút do tác động của chiến tranh thương mại, thì việc áp thuế tiếp theo này chắc chắn sẽ tác động lớn hơn nữa. 

Nguy cơ chiến tranh tiền tệ hiện hữu trước biến động của đồng NDT/USD. Trước đây, Trung Quốc đã từng tuyên chiến với việc đầu cơ giá xuống NDT khi Mỹ áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Và nếu không kiểm soát được câu chuyện này, thì hậu quả sẽ rất lớn với Trung Quốc khi những khoản nợ lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc tăng lên đáng kể, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp bị vỡ nợ. Đồng thời, khi đồng NDT giảm mạnh, sẽ thúc đẩy làn sóng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Một vấn đề lớn nữa có thể sớm xảy ra là Brexit khi tân Thủ tướng Anh Boris Jonhson lên nắm quyền. Đồng GBP có thể tiếp tục mất giá mạnh so với USD khi chính sách Brexit cứng rắn của Tân thủ tướng được thực thi.

Trong khi đó, tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đã đi qua mùa báo cáo kết quả kinh doanh của nửa đầu năm, và sẽ bước vào vùng trũng thông tin.

Tuy nhiều rủi ro như vậy, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn luôn tạo ra những điểm nhấn nhất định ở nhiều cổ phiếu. Như: nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang “làm mưa làm gió” với những mã như BCM, D2D,... hay nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản, giá tăng tịnh tiến thời gian dài như FPT... sẽ ít khả năng rớt mạnh.

Nhìn vào diễn biến thị trường chứng khoán trong tuần đầu tháng 8, có thể thấy dòng tiền vẫn hướng về nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp (SZL, SIP…) hay nhóm dệt may (TCM, MSH…). Một số cổ phiếu trong hai nhóm ngành này vẫn giữ được sắc xanh bất chấp thị trường đảo chiều. 

Theo phân tích của một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trên thị trường, ở thời điểm xu hướng thị trường khó phán đoán như hiện tại, nhà đầu tư cần duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình để hạn chế rủi ro và có sẵn dòng tiền để chủ động khi thời cơ đến.

Thời gian này, các nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào điểm số của thị trường, mà nên dành thời gian quan tâm nhiều hơn tới giá trị nội tại của doanh nghiệp, tập trung vào các cơ hội mà mình thật sự có niềm tin cũng như hiểu rõ doanh nghiệp. Điều này sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Theo ông Hoàng Thạch Lân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt, nhóm bất động sản khu công nghiệp phần lớn đang ở vùng đỉnh hay chạm đỉnh. Nhiều cổ phiếu đã tăng 50%, thậm chí hơn 100% so với thời điểm đầu năm 2019. Tất nhiên là từ cùng một lý do, đó là giá cho thuê hạ tầng khu công nghiệp sẽ tăng khi nhu cầu thuê đất xây nhà máy của các doanh nghiệp nước ngoài tăng lên.

Tuy nhiên, nếu để ý có thể thấy, đã xuất hiện yếu tố bất lợi cho nhóm này, ví dụ như Chính phủ Mỹ đang nghi ngờ việc nhiều doanh nghiệp Trung Quốc chuyển dịch nhà máy từ nước họ qua Việt Nam nhằm né thuế. Nếu Mỹ áp dụng các chính sách tăng thuế đối với cả doanh nghiệp loại này tại Việt Nam, rõ ràng, nhu cầu thuê sẽ chững lại, thậm chí giảm.

Trong khi đó, đối với nhóm cổ phiếu dệt may, ông Lân cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chỉ là một trong các động lực tăng trưởng, tương tự như động lực từ CPTPP hay EVFTA. Cơ hội trong ngắn hạn chưa rõ ràng, vì doanh nghiệp dệt may về cơ bản vẫn thiếu một số điều kiện nhất định về năng lực sản xuất - kinh doanh. Do đó, nhóm dệt may cũng là nhóm có nhiều mã có hiệu quả kinh doanh tốt, nhưng P/E thấp, phản ánh kỳ vọng ngắn hạn không cao. Nhà đầu tư vào nhóm này nên kiên nhẫn chờ đợi thêm.

Theo ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, các biến cố của chiến tranh thương mại chỉ mang tính nhất thời, trong khi các doanh nghiệp cần phát triển trên một nền tảng ổn định dài hạn.

Những yếu tố hưởng lợi trong ngắn hạn có thể tạo ra một vài năm tăng trưởng đột biến cho doanh nghiệp và giá cổ phiếu cũng thường tăng mạnh theo diễn biến này. Tuy nhiên, nếu dùng kết quả của doanh nghiệp ở năm tốt nhất để định giá cho triển vọng tương tự nhiều năm sau thì có thể phải chịu rủi ro bong bóng giá.

Các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyến nghị, sau khi lấp đầy khoảng trống giảm giá được tạo thành trong những phiên trước đó, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp rung lắc trong phiên giao dịch ngày 9/8 để kiểm định vùng hỗ trợ 971-973 điểm, trước khi tiếp tục quá trình hồi phục.

Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền sẽ có sự luân phiên dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bất động sản  khu công nghiệp, cảng biển, logistics, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bất động sản…

“Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng. Các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và giải ngân tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể”, BVSC khuyến nghị.

Rõ ràng tại thời điểm này, tâm lý đầu cơ ngắn hạn hay đầu tư theo xu hướng thị trường có thể tiếp tục thúc đẩy giá cổ phiếu đi lên. Song, ở bất kỳ thời điểm nào, nhà đầu tư vẫn cần dành sự chú tâm đến yếu tố nội tại và tính bền vững trong tăng trưởng của từng doanh nghiệp để biết điểm dừng, cũng như giảm thiệt hại khi đầu tư theo xu hướng đám đông.

thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty