Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2018: Thành công ngoài mong đợi

Trao đổi với phóng viên TBTCVN về công tác hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2018, bà Lê Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, mỗi buổi hỗ trợ đã thu hút hàng chục nghìn lượt người truy cập, điều này đã mang lại thành công ngoài mong đợi.

Theo bà Lê Thị Thủy, đây là năm đầu tiên Tổng cục Thuế triển khai tháng hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn).

“Mặc dù là năm đầu tiên Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế, nhưng đã mang lại kết quả ngoài mong đợi. Ban đầu, chúng tôi nghĩ sẽ không có nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, ngay buổi hỗ trợ đầu tiên, chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách thuế, cũng như thủ tục quyết toán thuế TNCN”, bà Thủy nói.

Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, số người truy cập vào website của Tổng cục Thuế tăng đột biến do đây là tháng cao điểm để người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế, do đó người nộp thuế tìm hiểu lại chính sách cũng như thủ tục để thực hiện.

“Mặc dù cơ quan thuế các cấp đã hỗ trợ rất thường xuyên về chính sách thuế, hàng năm đều tổ chức những hội nghị đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho người nộp thuế. Tuy nhiên, đến thời điểm người nộp thuế phải thực hiện nghĩa vụ thuế thì họ lại tìm hiểu lại chính sách thuế để thực hiện”, bà Thủy cho biết.

Trước đó như TBTCVN đã thông tin, để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2018, Vụ Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) đã chủ trì, phối hợp với Vụ Quản lý thuế TNCN, Vụ Chính sách, Vụ Kê khai kế toán thuế và Cục Công nghệ thông tin tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế TNCN, TNDN năm 2018 trên website Tổng cục Thuế. Chương trình đã được tổ chức vào các ngày 6/3, 13/3, 14/3, 20/3 và 27/3/2019.

Trong đó, Tổng cục Thuế đã tổ chức 4 buổi hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế TNCN vào các ngày 6/3, 13/3, 20/3 và 27/3. Trong các buổi hỗ trợ, số lượng câu hỏi tiếp nhận khoảng 600 câu hỏi, đã trả lời trực tiếp khoảng 140 câu hỏi.

Riêng 1 buổi hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế TNDN (ngày 14/3), số lượng câu hỏi tiếp nhận khoảng 120 câu hỏi, đã trả lời trực tiếp khoảng 25 câu hỏi.

Tại các buổi hỗ trợ trực tuyến đã nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí, cũng như  đông đảo người nộp thuế đã theo dõi và trực tiếp đặt câu hỏi. Theo thống kê của Tổng cục Thuế, số lượt truy cập website của Tổng cục Thuế tăng đột biến trong thời gian các buổi hỗ trợ trực tuyến diễn ra, khoảng 10.000 lượt/buổi./.