Ngành bảo hiểm Việt Nam đang chuyển mình với nhiều ứng dụng công nghệ số

Ngày 8/8 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo bảo hiểm (Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm) phối hợp với Công ty TNHH tư vấn và đầu tư FIRIS (FIRIS) tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm ứng dụng InsurTech trong DNBH tại một số nước Châu Á”. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia của hơn 160 đại biểu đến từ Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, các doanh nghiệp bảo hiểm trong thị trường, các chuyên gia về lĩnh vực bảo hiểm trong nước và quốc tế.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Ông Ngô Việt Trung Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm phát biểu Khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Ngô Việt Trung Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, kinh tế số ngày càng được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây và đã trở thành một phần của nền kinh tế, trong đó có các dịch vụ và sản phẩm dựa trên công nghệ số, công nghệ thông tin và truyền thông. “Ngành bảo hiểm Việt Nam cũng đang chuyển mình với nhiều ứng dụng công nghệ chuyển đổi số hay còn gọi công nghệ bảo hiểm số (InsurTech) để hòa mình theo xu hướng kinh tế số. InsurTech sẽ xóa tan mọi cách thức hoạt động truyền thống trong hàng trăm năm qua của ngành bảo hiểm, làm thay đổi hành vi mua bảo hiểm cũng như phương thức quản trị của một công ty bảo hiểm”, ông Ngô Việt Trung nhấn mạnh.

Công nghệ Insurtech được áp dụng trong mọi giai đoạn của chuỗi giá trị bảo hiểm, từ khâu nghiên cứu thị trường, marketing, khâu thiết kế sản phẩm, đánh giá rủi ro, bán sản phẩm, sau bán hàng cho đến giải quyết chi trả quyền lợi cho khách hàng. Với những ứng dụng công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, bigdata… đã mang lại những hiệu quả hoạt động vượt trội của doanh nghiệp bảo hiểm và cải thiện đáng kể chất lượng dịch vụ của ngành bảo hiểm. Theo ông Ngô Việt Trung, Hội thảo ngày hôm nay sẽ góp phần cung cấp các thông tin liên quan chính sách và chia sẻ kinh nghiệm triển khai công nghệ bảo hiểm trên thị trường Châu Á tới các DNBH Việt Nam.

Cũng tại Hội thảo ông Ngô Việt Trung cũng thông tin thêm, hiện nay Bộ Tài chính đang triển khai song song hai Đề án quan trọng có liên quan đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm. Theo đó, Bộ Tài chính đang thực hiện việc tổng kết và rà soát lại toàn bộ các quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm được ban hành năm 2000 để sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm và trình Quốc hội vào năm 2020. Trong đó, một trong những chính sách được quan tâm đó là những nền tảng pháp lý quan trọng về ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang triển khai dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong phương pháp quản lý giám sát. Về dự án này, bước đầu đã thuê nhà thầu đánh giá thực trạng nền tảng công nghệ thông tin của cả thị trường Bảo hiểm Việt Nam, theo đó đã triển khai việc khảo sát trực tiếp và gửi phiếu khảo sát đến các DNBH nhằm đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị. Thông qua các nội dung này, cơ quan quản lý sẽ đánh giá lại toàn bộ và đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin cho toàn thị trường bảo hiểm Việt Nam trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo các Chuyên đề: Quy định pháp luật về công nghệ Bảo hiểm (InsurTech) tại một số nước Châu Á; Giải quyết bồi thường tự động thông minh; Công nghệ Bảo hiểm đối với Việt Nam trong tương lai đã được các diễn giả trình bày và trao đổi các nội dung liên quan tại Hội thảo.

Với phần trình bày về cơ hội Insurtech Việt Nam, Ông Trần Quang Ninh, Giám đốc Công ty FIRIS cho rằng, cơ hội Insurtech Việt Nam là tạo ra nhu cầu lớn và tăng trưởng mạnh trong tương lai, cùng với đó là ý thức của người dân về sức khỏe đã được nâng cao. Để triển khai Insurtech Việt Nam ông Ninh đánh giá, đội ngũ IT trẻ và có kỹ năng tốt, thị trường bảo hiểm mới và tiềm năng, bênh cạnh đó là việc 72% dân số Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh, đây chính là những điều kiện tốt để triển khai Insurtech tại Việt Nam trong thời gian tới.

Một số hình ảnh Hội thảo:

 

thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty