Quyết tâm hoàn thành kết nối 61 thủ tục mới tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN, do đó việc hoàn thành mục tiêu kết nối 61 thủ tục mới tham gia Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) là mục tiêu cấp bách. 

>>>Xem thêm  Thành lập Công ty tại Đà Nẵng ;  DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

 

Đây là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp đánh giá công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 về triển khai NSW, ASW, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành (KTCN) và tạo thuận lợi thương mại diễn ra chiều ngày 31/7 tại Văn phòng Chính phủ.

Đã có 174 thủ tục kết nối NSW

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nêu bật kết quả kết nối NSW đạt được trong thời gian qua và bày tỏ quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành phấn đấu thực hiện kết nối mới 61 thủ tục mới theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay, tính đến ngày 10/7/2019, đã có 174 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành kết nối NSW, với trên 2,3 triệu hồ sơ, của khoảng 31.000 doanh nghiệp (DN). Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành xây dựng mới và hoàn thành công tác kết nối đối với 3 thủ tục hành chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 4 thủ tục hành chính của Bộ Y tế;  3 thủ tục hành chính của Bộ Thông tin và Truyền thông; xây dựng mới và đang trong quá trình kiểm thử 7 thủ tục hành chính của Bộ Y tế. Đồng thời, điều chỉnh hệ thống để triển khai mở rộng 3 thủ tục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại hội nghị, báo cáo chi tiết về kết quả thực hiện NSW và ASW, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, đến nay, một số bộ đã hoàn thành kết nối NSW.

Điển hình như Bộ Giao thông vận tải đã triển khai 87 thủ tục hành chính, trong đó có 75 thủ tục mới được triển khai năm 2018, hoàn thành triển khai các thủ tục hành chính trên NSW theo danh mục tại Quyết định 1254/QĐ-TTg. Hiện bộ này đang nghiên cứu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin dự phòng tham gia NSW; bổ sung và nâng cấp hệ thống phần mềm.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai 6 thủ tục hành chính theo đúng tiến độ và kế hoạch chung của Chính phủ, hoàn thành triển khai các thủ tục hành chính theo danh mục tại Quyết định 1254/QĐ-TTg.

Về triển khai ASW và kết nối ngoài ASEAN, ông Mai Xuân Thành cho biết, Việt Nam đã chính thức trao đổi thông tin C/O mẫu D với 6 nước gồm: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei và Campuchia.

Tính đến ngày 10/7/2019, tổng số C/O Việt Nam nhận từ các nước là 87.355, tổng số C/O Việt Nam gửi sang các nước là 153.872.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật để sẵn sàng trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN (với Indonesia và Thái Lan) và chứng nhận kiểm dịch thực vật (với Indonesia).

Ngoài ra, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, ngành tiến hành đàm phán để hoàn thiện các nghị định thư, thống nhất yêu cầu kỹ thuật và xây dựng hệ thống để trao đổi thông tin tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ với Liên minh kinh tế Á - Âu; đàm phán để trao đổi thông tin C/O điện tử với Hàn Quốc.

Liên quan đến công tác quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), đến nay, các bộ, ngành đã sửa đổi, bổ sung 84/87 văn bản (chiếm 97%).

Tạo thuận lợi song vẫn đảm bảo chống gian lận

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài chính và ghi nhận kết quả thực hiện NSW và đơn giản thủ tục KTCN mà các bộ, ngành đạt được trong thời gian qua.

“Việc đơn giản thủ tục KTCN đạt được kết quả tích cực cả trên chất lượng sửa đổi, bổ sung văn bản và tổ chức thực hiện. Tình trạng 1 mặt hàng nhiều bộ, ngành kiểm tra, 1 mặt hàng do nhiều cơ quan trong 1 bộ, ngành kiểm tra, ban hành danh mục hàng hóa nhưng không có mã số hàng hóa đã được khắc phục. Tính đến 15/6, các bộ, ngành đã sửa đổi, bổ sung văn bản đạt 97% so với mục tiêu Chính phủ đề ra, trong đó có 10/13 bộ, ngành đạt 100%...” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả nêu trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế như 6 tháng đầu năm mới có 16 thủ tục được triển khai, trong đó có 1 thủ tục hoàn thành. Số lượng cần hoàn thành còn đến 45 thủ tục, đáng kể là Bộ Y tế 3 thủ tục, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 12 thủ tục, Bộ Quốc phòng 8 thủ tục…

Việc cắt giảm danh mục hàng hóa còn chậm mới đạt 15%, đạt mức tối thiểu so với mục tiêu Quốc hội đề ra là cắt giảm từ 15% đến 35%. Hơn nữa, văn bản mới được ban hành còn nhiều vướng mắc, chưa phù hợp, đòi hỏi các bộ, ngành có những sửa đổi, bổ sung theo hướng tạo thuận lợi cho DN song vẫn đảm bảo yêu cầu quản lý.

Chỉ đạo về nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các bộ, ngành cần tiếp tục bám sát mục tiêu tại các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc hoàn thành kết nối 61 thủ tục mới trong năm 2019.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng giao hàng loạt nhiệm vụ quan trọng cho Bộ Tài chính.

Cụ thể, Bộ Tài chính chủ trì việc hoàn thiện Nghị định quy định về thủ tục hành chính theo NSW, sớm trình Chính phủ trong tháng 8/2019; tiếp tục xây dựng về việc kết nối và chia sẻ thông tin giữa cơ quan Chính phủ và các bên liên quan thông qua NSW trong lĩnh vực XNK, xuất nhập cảnh theo Quyết định 1245/QĐ-TTg; khẩn trương xây dựng đề án bảo lãnh thông quan trong năm 2019, kịp trình Chính phủ trong năm 2020...; thực hiện xây dựng hoàn thiện đề án công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả NSW theo hướng xử lý tập trung...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, tạo thuận lợi tối đa thương mại song vẫn đảm bảo quản lý, chống gian lận thương mại, trốn thuế, gian lận xuất xứ hàng hóa. “Công việc này giao Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đề xuất giải pháp; trước mắt cần xử lý nghiêm một số vụ gian lận xuất xứ để làm gương. Cần có kết luận vụ việc Asanzo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo.

Đối với các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, tập trung nguồn nhân lực nhằm đảm bảo kết nối 61 thủ tục mới trong năm 2019 và hoàn thiện vào quý I/2020. Các bộ, ngành có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính trong việc sửa đổi, bổ sung chính sách theo hướng đơn giản thủ tục KTCN./.

Ngọc Linh