Sau 8 tháng, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 337 tỷ USD

Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 8, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 25,9 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng 7 trước đó. Trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt gần 22,5 tỷ USD, giảm 2,1% so với tháng trước.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

kim ngạch xuất nhậu khẩu

Như vậy, trong tháng 8, nước ta xuất siêu tới 3,4 tỷ USD, giúp con số thặng dư thương mại tiếp tục được nâng lên hơn 5 tỷ USD, tính lũy kế từ đầu năm.

Cụ thể, hết tháng 8, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 171,3 tỷ USD, trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu là 165,9 tỷ USD, như vậy con số xuất siêu của Việt Nam là 5,4 tỷ USD.

Đáng chú ý, kết quả xuất nhập khẩu trong tháng 8 và kim ngạch xuất siêu tăng mạnh so với ước tính được các nhà chuyên môn đưa ra là thặng dư thương mại trong tháng 8 chỉ là 1,7 tỷ USD và tính chung trong 8 tháng đầu năm cả nước xuất siêu hơn 3,4 tỷ USD.

Hàng loạt nhóm hàng xuất khẩu chủ lực có mức tăng ấn tượng. Trong đó có tới 5 nhóm đạt kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên.

Ấn tượng nhất là điện thoại và linh kiện với kim ngạch hơn 5,9 tỷ USD, tăng tới 48,1% so với tháng 7 trước đó. Đây được xem là thời điểm có mức tăng trưởng ấn tượng nhật của mặt hàng xuất khẩu chủ lực này kể từ đầu năm 2019.

Các mặt hàng xuất khẩu “tỷ USD” khác trong tháng 8 là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt gần 3,6 tỷ USD; dệt may đạt gần 3,4 tỷ USD; giày dép gần 1,6 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng hơn 1,6 tỷ USD.

Với tổng kim ngạch hơn 16 tỷ USD, riêng 5 nhóm hàng chủ lực nêu trên chiếm đến khoảng 62% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong tháng 8.

Ở lĩnh vực nhập khẩu, tháng 8 có 3 nhóm hàng đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với kim ngạch gần 5 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng gần 3,2 tỷ USD; điện thoại và linh kiện hơn 1,7 tỷ USD.

Sau 8 tháng, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt hơn 337 tỷ USD. Để cán mốc 500 tỷ USD, 4 tháng cuối, cả nước cần đạt kim ngạch 163 tỷ USD, tương đương gần 41 tỷ USD/tháng. Đây là điều rất khả thi bởi bình quân 8 tháng qua, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 42 tỷ USD/tháng, trong khi theo quy luật những tháng cuối năm kim ngạch xuất nhập khẩu thường đạt cao hơn.

 thành lập công ty tại đà nẵngdịch vụ thành lập công ty tại đà nẵngthủ tục thành lập công ty