Sớm hoàn thiện Nghị quyết xóa nợ thuế trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ông Nguyễn Khắc Định - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết xóa nợ thuế để trình Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp tới.

>>>Xem thêm  Thành lập Công ty tại Đà Nẵng ;  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Theo ông Nguyễn Khắc Định, Tổng cục Thuế cần phải làm rõ những đối tượng được xóa nợ, phần nợ nào là do yếu tố khách quan, phần nợ nào là do yếu tố chủ quan, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc khoanh nợ, xóa nợ… Có như vậy, việc đề xuất xóa nợ, khoanh nợ mới đủ cơ sở thuyết phục.

“Tôi cho rằng, cần phải hoàn thiện nhanh dự thảo nghị quyết xóa nợ thuế, để cùng với Luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua giải quyết dứt điểm vấn đề nợ thuế hiện nay. Hiện nay trong Luật Quản lý thuế sửa đổi đã giải quyết được một số khâu rồi, nhưng chưa giải quyết một cách triệt để, nên cần phải có nghị quyết chuyên đề để xử lý” - ông Định nói.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cơ quan soạn thảo nghị quyết cần sớm hoàn thiện để trình Chính phủ trong tháng 7/2019, sau khi Chính phủ cho ý kiến thống nhất, trình UBTV Quốc hội xem xét tại phiên họp tháng 8/2019.

“Với nghị quyết thông qua tại một kỳ họp, thì phải trình sớm để các đại biểu có ý kiến, nếu để đến tháng 9 - 10/2019 mới trình thì sẽ rất gấp gáp. Vì thế, tôi cho rằng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phải rất khẩn trương. Với trách nhiệm của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, chúng tôi sẵn sàng phối hợp nếu cơ quan soạn thảo đề nghị” - ông Định nói.

Liên quan đến vấn đề nợ thuế, như TBTCVN đã thông tin, tại buổi họp báo chuyên đề của Tổng cục Thuế diễn ra mới đây, ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, thu hồi nợ đọng thuế là một công việc rất khó khăn và nan giải.

Mặc dù Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều biện pháp quản lý để thu hồi nợ đọng thuế, đã thực hiện kiên quyết các biện pháp cưỡng chế đối với trường hợp chây ỳ nợ thuế; công bố công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng; chính quyền địa phương cũng đã vào cuộc, thành lập các đoàn liên ngành để thu hồi nợ đọng, nhưng rất khó khăn để xử lý dứt điểm nợ thuế. Do đó, chỉ tính riêng số tiền phạt chậm nộp do nợ thuế đã là hơn 16.000 tỷ đồng./.