Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam – Hoa Kỳ

Sáng 10/9, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà có buổi tiếp và làm việc với ông Robert Kaproth – Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cùng đoàn công tác. Tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam – Hoa Kỳ

Thứ trưởng Trần Xuân Hà chào mừng Robert Kaproth cùng đoàn sang thăm và làm việc với Bộ Tài chinh

Chào mừng ông Robert Kaproth – Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cùng đoàn công tác sang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên trao đổi, chia sẻ những vấn đề cùng quan tâm về triển vọng kinh tế song phương và khu vực, triển vọng kinh tế vĩ mô và tài chính ở Việt Nam; Những ưu tiên của mỗi bên trong tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC tập trung vào nợ bền vững và minh bạch trong tài chính cơ sở hạ tầng; cũng như tiềm năng hợp tác tài chính song phương giữa Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, chia sẻ về Tiến trình hợp tác APEC, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết: Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2017 được tổ chức tại Việt Nam. Tại Hội nghị này, Việt Nam đã đưa ra một số chủ đề về phát triển kinh tế vĩ mô, các yếu tố của nền kinh tế mà các quốc gia thành viên quan tâm như: Vấn đề tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng, tài chính với rủi ro thiên tai, tài chính bao trùm, thuế quốc tế, vấn đề về chống sói mòn cơ sở thuế của OECD... Việt Nam hoan nghênh khi Hội nghị Bộ trưởng APEC 2018 đã tiếp tục đưa các chủ đề này vào trong chương trình nghị sự và được thảo luận ở các góc độ khác nhau dựa trên các chủ đề đó.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà

Thứ trưởng Trần Xuân Hà tại buổi tiếp

Thứ trưởng cho biết thêm: Năm 2019, dưới sự chủ trì của Chile, Hội nghị Bộ trưởng APEC 2019 đưa ra các chủ đề chính: Thúc đẩy hội nhập thị trường tài chính thông qua kinh tế số; Tài chính bao trùm thu hẹp khoảng cách bằng số hóa; Quản lý tài chính rủi ro thiên tai, giảm nhẹ tổn thất và tăng khả năng chống chịu; Tăng cường hợp tác thuế quốc tế và minh bạch thuế. Trong các vấn đề này đều có những kế thừa của các Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC trước đó.

Về vấn đề quản lý nợ công và nợ Chính phủ, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng: Việt Nam đang hướng tới quản lý chặt chẽ, minh bạch thông qua cải thiện quy định pháp luật như Luật PPP, nội dung rõ ràng hơn các cam kết của nhà đầu tư. Thứ trưởng mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục cập nhật thông tin, thảo luận các chủ đề này.

Liên quan tới công tác chuẩn bị Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 2020, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, hiện nay Bộ Tài chính đã xây dựng đề án để trình Chính phủ xem xét quyết định.

“Hiện Việt Nam đang phối hợp với các quốc gia thành viên lựa chọn chủ đề cho phù hợp. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Tài chính khu vực cũng đã đánh giá tình hình hợp tác về tài chính thời gian qua trên các lĩnh vực: Hợp tác phát triển thị trường vốn; tự do thị trường tiền tệ, tự do hóa tài sản vốn, kế toán, kiểm toán, thuế, hải quan, bảo hiểm. Với vai trò chủ trì Tiến trình ASEAN năm 2020, Việt Nam đang phối hợp với các nước ASEAN để lựa chọn các chủ đề cho phù hợp với điều kiện của tất cả các quốc gia trong khu vực”. Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho rằng, quan hệ của các nước thành viên APEC cũng như ASEAN đang ngày càng chặt chẽ hơn. Những kết quả của các Tiến trình được các nước thành viên quan tâm và triển khai vào hoạt động quản lý của mình. Điều này khẳng định, nếu có chủ đề tốt và sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia sẽ góp phần tích cực trong cải cách quản lý của mỗi nước đem lại hiệu quả tích cực.

Toàn cảnh buổi tiếp

Toàn cảnh buổi tiếp

Chia sẻ về tình hình hợp tác tài chính song phương giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, Thứ trưởng Trần Xuân Hà ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong thời gian qua. Thông tin về dự thảo đề xuất khung hợp tác song phương giữa Bộ Tài chính hai nước, Thứ trưởng cho biết, hiện Bộ Tài chính Việt Nam đang tham vấn nội bộ, trong đó đưa ra lĩnh vực hợp tác phát triển thị trường nợ có tính thanh khoản cao hơn, hình thành công cụ tài trợ, huy động thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia vào đầu tư cơ sở hạ tầng; phối hợp hoàn thiện thể chế chính sách cho các dự án về cơ sở hạ tầng để đáp ứng chuẩn mực cho thị trường tài chính cho các dự án này; Các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật phát triển thị trường tài chính, thị trường vốn, phân tích nghĩa vụ dự phòng của Chính phủ. Thứ trưởng tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả thiết thực hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Robert Kaproth mong muốn tiếp tục sẽ thúc đẩy thảo luận chủ đề này nhằm phát triển huy động vốn cho cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo bền vững nợ công và chất lượng các dự án đạt hiệu quả cao. Hoa Kỳ sẵn sàng trao đổi với các quốc gia thành viên APEC về hợp tác đầu tư cho cơ sở hạ tầng theo 03 cách: thúc đẩy thông lệ tốt trong đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ kỹ thuật đối với nền kinh tế mới nổi, thu nhập thấp; chú trọng những kinh nghiệm làm tốt của các nước thành viên với nhau.

Robert Kaproth

Ông Robert Kaproth phát biểu tại buổi tiếp

Liên quan đến nội dung này, Trợ lý Robert Kaproth dẫn chứng, Việt Nam đã có nhiều kết quả tốt thời gian qua điển hình là việc giảm tỷ lệ nợ công/GDP. Do đó, trong các nước thành viên APEC, Việt Nam không chỉ học hỏi các quốc gia khác mà còn có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các nước thành viên. Ông Robert Kaproth bày tỏ sự vui mừng khi Việt Nam quan tâm ủng hộ chủ đề này.

Về hợp tác song phương giữa hai bên, ông Robert Kaproth mong muốn sẽ sớm nhận được những kết quả tham vấn nội bộ của Bộ Tài chính Việt Nam, cũng như đẩy mạnh hoạt động hợp tác hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực quản lý ngân sách, quản lý tiền mặt kho bạc, huy động vốn cho phát triển hạ tầng và năng lượng của Việt Nam trong thời gian tới./.