Thành lập 3 Chi cục Thuế khu vực trực thuộc Cục Thuế Tp.Hà Nội

Ngày 31/7, Cục Thuế Tp.Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hợp nhất Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế Tp.Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tham dự và chỉ đạo tại buổi Lễ. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phi Vân Tuấn, Lãnh đạo Cục Thuế Tp.Hà Nội; đại diện các Chi cục Thuế được sáp nhập và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND Tp.Hà Nội.

>>>Xem thêm  Thành lập Công ty tại Đà Nẵng ;  DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<
 
Đại diện Lãnh đạo: Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND Tp.Hà Nội chúc mừng 
Lãnh đạo các Chi Cục Thuế Khu vực thuộc Cục Thuế Tp.Hà Nội.

Thành lập 03 Chi cục thuế khu vực

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII quy định một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; chủ trương của Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về tổ chức lại Chi cục thuế theo khu vực, Cục Thuế TP Hà Nội đã rà soát, đánh giá tổ chức bộ máy, hiệu quả công tác quản lý thuế tại các Chi cục thuế và báo cáo kế hoạch sắp xếp lại các Chi cục Thuế nhằm tinh giản đầu mối Chi cục thuế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

Cục thuế Tp.Hà Nội đã rà soát và báo cáo Tổng cục Thuế phương án sếp xếp, sáp nhập đối với 12 Chi cục Thuế huyện thành Chi cục Thuế khu vực theo lộ trình từ năm 2018-2020.

Ngày 31/5/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành quyết định số 923/QĐ-BTC ngày 31/5/2019 về việc hợp nhất Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế TP Hà Nội, theo đó:

Hợp nhất Chi cục Thuế huyện Sóc Sơn và Chi cục Thuế huyện Mê Linh thành Chi cục Thuế khu vực Sóc Sơn - Mê Linh. Tên gọi: Chi cục Thuế khu vực Sóc Sơn - Mê Linh. Địa điểm đặt trụ sở: Huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Hợp nhất Chi cục Thuế huyện Ứng Hòa và Chi cục Thuế huyện Mỹ Đức thành Chi cục Thuế khu vực Ứng Hòa - Mỹ Đức. Tên gọi: Chi cục Thuế khu vực Ứng Hòa - Mỹ Đức. Địa điểm đặt trụ sở: Huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội.

Hợp nhất Chi cục Thuế huyện Thanh Oai và Chi cục Thuế huyện Chương Mỹ thành Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai - Chương Mỹ. Tên gọi: Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai - Chương Mỹ. Địa điểm đặt trụ sở: Huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.

Trên cơ sở Quyết định số 923/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Cục Thuế TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp các nội dung triển khai và có văn bản gửi các Huyện trên địa bàn có Chi cục Thuế khu vực đề nghị phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế trong công tác quản lý thuế, quản lý thu ngân sách nhà nước, hạch toán kế toán ngân sách, báo cáo, quyết toán thu NSNN trên địa bàn; tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn theo cơ chế “một cửa” liên thông theo quy định của pháp luật; hiệp y nhân sự lãnh đạo Chi cục thuế khu vực…

Đối với công tác tổ chức Đảng, khi hợp nhất Chi cục thuế khu vực, Theo hướng dẫn của Ban Tổ chức trung ương, Cục Thuế đã báo cáo Thành ủy Hà Nội, Đảng bộ khối các cơ quan Thành phố về tổ chức Đảng của các Chi cục Thuế. Theo đó, trước mắt sẽ chuyển tổ chức Đảng của các Chi cục Thuế khu vực về Đảng ủy Cục Thuế TP Hà Nội. Khi chuyển giao, Cục Thuế TP Hà Nội xác định công tác chỉ đạo, phối hợp của Huyện ủy, chính quyền địa phương trong công tác thu ngân sách, giải quyết các thủ tục hành chính, cải cách hành chính, quản lý đảng viên…sẽ ngày càng chặt chẽ, được tăng cường và nâng cao hiệu quả.

Đảm bảo sự đoàn kết và hoàn thành dự toán thu NSNN

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Cục Thuế TP Thành phố Hà Nội là 01 trong 16 đơn vị của Đợt II năm 2019 trong cả nước thực hiện triển khai việc sắp xếp, hợp nhất Chi cục Thuế cấp huyện để thành lập Chi cục Thuế khu vực theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Tài chính, góp phần vào công cuộc cải cách tổ chức bộ máy cơ quan thuế các cấp.

Tuy nhiên, do liên quan đến công tác tổ chức cán bộ và nhân sự, Thứ trưởng cũng lưu ý Cục Thuế Hà Nội một số nội dung trọng tâm.

Thứ nhất, việc sắp xếp tổ chức bộ máy không thể tránh khỏi những tác động nhất định về về tâm tư, tình cảm, công việc, sinh hoạt của một bộ phận cán bộ đảng viên “Lãnh đạo Bộ Tài chính thấu hiểu điều đó, tuy nhiên vì nhiệm vụ và mục tiêu chung nên đề nghị các đồng chí cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Thứ trưởng đề nghị.

Thứ trưởng nhấn mạnh việc cần đặc biệt quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của cán bộ công chức trong quá trình thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập và thực hiện tinh gọn bộ máy, sao cho không làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị chung của đơn vị. Cải cách bộ máy nhưng vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ chính trị “Đây là mục tiêu quan trọng nhất. Bằng bất cứ giá nào cũng cần hoàn thành nhiệm vụ quản lý thu và tập trung nguồn thu NSNN năm 2019 và các năm tiếp theo, đảm bảo dự toán NS được QH và HĐND giao”, Do đó, Thứ trưởng yêu cầu Cục Thuế Hà Nội cũng như các Chi cục Thuế khu vực cần đẩy mạnh quản lý thu, thanh tra, kiểm tra, tăng cường công tác xử lý nợ đọng để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ công tác được giao.

Thứ hai, sắp xếp bộ máy nhưng phải làm cho bộ máy mạnh hơn, đoàn kết hơn và phải tập hợp được lực lượng để triển khai công việc. Để triển khai được vấn đề này, rất cần đến trách nhiệm của người đứng đầu cụcThuế cũng như CCT khu vực “Trong quá trình giải quyết, có vướng mắc phát sinh liên quan, ngoài tầm kiểm soát và giải quyết, đề nghị các đồng chí báo cáo cấp ủy đảng, chính quyền, lãnh đạo cục, Tổng cục để xem xét giải quyết, nhưng cần đảm bảo sự đoàn kết và gắn kết trong một đơn vị”.

Thứ ba, tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, và sự phối kết hợp giữa cơ quan chức năng địa phương. Bộ Tài chính đã báo cáo và được sự đồng ý của Ban Bí thư cho phép Đảng bộ của Chi cục Thuế khu vực được sinh hoạt Đảng thuộc tổ chức Đảng trực tiếp tại Cục Thuế để đảm bảo thống nhất trong quản lý giữa công tác đảng và chính quyền cũng như quản lý đảng viên. Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị quản lý nhà nước trên địa bàn vẫn phải tuân thủ và chịu sự kiểm tra giám sát của HĐND các cấp và cơ quan chức năng tại địa phương. “Đề nghị lãnh đạo Cục Thuế quan tâm và báo cáo với các cấp ủy Đảng triển khai theo hướng như trên”.

Với vị trí và vai trò hết sức quan trọng (thu NSNN Cục Thuế Hà Nội được giao chiếm 20% tổng thu cả nước), nên kết quả hoạt động của Cục Thuế Tp.Hà Nội được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Lãnh đạo các cấp ủy Đảng và chính quyền Tp.Hà Nội đặc biệt quan tâm. Do đó, Thứ trưởng đề nghị Cục Thuế Tp.Hà Nội tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, xứng đáng với vị thế của một Cục Thuế có vai trò hết sức quan trọng trong cả nước cũng như Thủ đô Hà Nội.

Tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Tp.Hà Nội khẳng định Cục thuế Tp.Hà Nội sẽ cụ thể hóa thành nội dung, kế hoạch triển khai để các Chi cục Thuế khu vực đi vào hoạt động thông suốt và hoàn thành nhiệm vụ được giao.