Thị trường bất động sản Quảng Nam và Đà Nẵng: "Con sâu làm rầu nồi canh!"

Trong 6 tháng qua, thị trường bất động sản (BĐS) ở Quảng Nam và Đà Nẵng trở nên rất ảm đạm. Sau những vụ lùm xùm của các chủ đầu tư và nhà phân phối, nhiều nhà đầu tư đã mất niềm tin vào thị trường này và có xu hướng tháo chạy để tìm vùng đất đầu tư mới an toàn hơn.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

dự án bất động sản quảng nam đà nẵng

Cò đất tháo chạy

Thời điểm cuối năm 2018, một lô đất có diện tích khoảng 100m2 tại khu đô thị Hòa Xuân có giá trên dưới 3 tỷ đồng, khu đô thị Golden Hills hơn 2 tỷ đồng. Đến đầu năm 2019, cũng diện tích này, giá bán đã cao hơn nhiều. Chẳng hạn, tại khu đô thị Hòa Xuân giao dịch giá từ 3.8 – 4.5  tỷ đồng, khu đô thị Golden Hills giao động từ 2.8 – 3.5 tỷ đồng.

Nhưng hiện tại, cơn sốt đất tại đây đã không còn nữa, cò đất đã tháo chạy, khiến thị trường bất động sản ở Đà Nẵng và vùng ven Quảng Nam rất ảm đạm. Mặc dù giá đất đã giảm nhưng vẫn rất ít giao dịch và xu hướng này đang có chiều hướng gia tăng.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản cho rằng, sở dĩ thị trường BĐS ở đây giảm nhiệt là do giới 'cò' trước đây đã dùng các chiêu trò 'thổi' giá đất lên quá cao. Những 'cò cá mập' đã ôm đủ lãi và rút lui, để lại đây một thị trường tiêu điều và khốn khổ của những người bị 'sập bẫy'.

Cùng với đó là sự vào cuộc kịp thời của chính quyền như: các quận trên địa bàn Đà Nẵng đã tiến hành tháo dỡ hàng trăm ki ốt giao dịch bất động sản xây dựng trái phép đã góp phần lập lại trật tự, ổn định tình hình.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có công văn chỉ đạo Công an Thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng “cò đất” tung tin thất thiệt, bịa đặt nhằm 'thổi' giá đất…

Con sâu làm rầu nồi canh

Bên cạnh việc cò đất tung tin, đẩy giá rồi tháo chạy khiến nhà đầu tư lao đao thì sự lùm xùm pháp lý tại một số dự án, lùm xùm giữa chủ đầu tư và nhà phân phối cũng khiến các nhà đầu tư không khỏi hoang mang.

Điển hình như các dự án của Công ty Cổ phần Bách Đạt An và đơn vị phân phối Hoàng Nhất Nam không ra sổ đỏ được cho khách hàng như đã cam kết. Sau đó, những dự án của Công ty CP Bách Đạt An đã bị UBND tỉnh Quảng Nam thanh tra toàn diện.

Mới đây, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, xử phạt hành chính về các sai phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thanh tra tỉnh cũng được giao phải làm rõ trách nhiệm của Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn và Ban Quản lí phát triển đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (hiện đã giải thể) và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lí trách nhiệm theo qui định của pháp luật.

Tiếp đến, Công ty CPĐT&PT Đô thị Dana Home Land thi công trái phép một số hạng mục tại Khu biệt thự song lập (B3-1) - Dự án Khu đô thị số 6 cũng khiến không ít khách hàng và giới đầu tư bất an, mất lòng tin.

Mới đây lại có lùm xùm giữa Công ty CP GTVT Quảng Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh và khách hàng tại dự án ở Khu đô thị số 4 Điện Nam – Điện Ngọc khi chủ đầu tư và nhà phân phối cũng không ra sổ đúng hẹn như đã cam kết với khách hàng…

Theo một chuyên gia về BĐS cho rằng, cần phải có thời gian để thị trường BĐS Đà Nẵng, Quảng Nam điều chỉnh, cũng như để nhà đầu tư lấy lại niềm tin qua các vụ lùm xùm về mua bán dự án trong thời gian vừa qua.