Ứng dụng CNTT hỗ trợ cá nhân nộp thuế qua mạng

Để từng bước hiện đại hoá công tác quản lý thuế, Tổng cục Thuế đang tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) hướng đến việc hỗ trợ cá nhân khai, nộp thuế qua mạng.

>>>Xem thêm  DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Ứng dụng CNTT hỗ trợ cá nhân nộp thuế qua mạng

Hiện nay, Tổng cục Thuế đang triển khai ứng dụng khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử đối với các hộ cho thuê tài sản, cá nhân nộp lệ phí trước bạ.

    Triển khai đúng tiến độ các dự án CNTT

    Thực hiện các Nghị quyết số 01, 02 và Chương trình hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang tiếp tục cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Nhiều ứng dụng CNTT đã được Tổng cục Thuế triển khai và áp dụng trong thực tế, qua đó đã mang lại nhiều thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục CNTT (Tổng cục Thuế) cho biết, các ứng dụng CNTT như khai thuế qua mạng, nộp thuế, hoàn thuế điện tử đã đi vào hoạt động ổn định và mang lại rất nhiều tiện ích cho người nộp thuế. Ngoài các ứng dụng trên, Tổng cục Thuế đang triển khai nhiều ứng dụng điện tử khác, hướng đến cá nhân người nộp thuế. “Hiện nay Tổng cục Thuế đang triển khai theo đúng tiến độ các dự án CNTT, đặc biệt đã đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, triển khai hoàn thuế điện tử” - ông Toàn cho biết. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, hiện hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Tính đến hết tháng 8/2019 có 737.461 DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,86% trên tổng số DN đang hoạt động trên cả nước. Số lượng hồ sơ khai thuế điện tử từ ngày 1/1/2019 đến ngày 18/8/2019 là hơn 9 triệu.

    Về nộp thuế điện tử, hiện nay Tổng cục Thuế và 63 cục thuế địa phương đã hoàn thành kết nối với 51 ngân hàng thương mại để triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Thông qua hệ thống ngân hàng thương mại, Tổng cục Thuế đang tiếp tục tuyên truyền về lợi ích của việc nộp thuế điện tử và vận động DN tham gia sử dụng dịch vụ. Báo cáo cho thấy, đến hết tháng 8/2019 đã có 734.019 DN đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, đạt tỷ lệ 99,40%; số lượng DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng là 726.946 DN, chiếm tỷ lệ 98,44% trên tổng số DN đang hoạt động. Số tiền thuế nộp thông qua phương thức điện tử (từ ngày 1/1/2019 đến ngày 18/8/2019, là 433.399 tỷ đồng.

    Phát triển các ứng dụng hỗ trợ cá nhân người nộp thuế

    Theo tìm hiểu của phóng viên TBTCVN, ngoài các ứng dụng CNTT phục vụ việc khai và nộp thuế đối với DN, hiện nay Tổng cục Thuế đang hướng đến việc đưa các ứng dụng CNTT phục vụ cá nhân người nộp thuế. Cụ thể, hiện Tổng cục Thuế đang triển khai dịch vụ khai, nộp thuế đất đai, hộ cá nhân cho thuê nhà bằng phương thức điện tử tại 46 cục thuế và các chi cục thuế trực thuộc, gồm các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng…

    Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, đến ngày 18/8/2019, số tài khoản đã đăng ký là 57.109 (trong đó, Cục Thuế Hà Nội 15.854 tài khoản; Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh 35.114 tài khoản; các cục thuế còn lại là 6.141 tài khoản). Số tờ khai đã gửi từ ngày 1/1/2019 đến 18/8/2019 là 78.612 tờ khai (trong đó, Cục Thuế Hà Nội là 18.767 tờ khai, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh là 54.857 tờ khai, các cục thuế còn lại là 4.988 tờ khai).

    Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đã kết nối dữ liệu thành công với 6 ngân hàng thương mại (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, MBBank, VPBank) để thực hiện nộp thuế đất đai, hộ cá nhân điện tử.

    Ngoài triển khai ứng dụng khai và nộp thuế qua mạng đối với hộ cá nhân cho thuê nhà, Tổng cục Thuế cũng đang triển khai thí điểm dịch vụ nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử. Hiện tại, Tổng cục Thuế đang chờ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) hoàn thiện, nâng cấp ứng dụng và các căn cứ pháp lý để tiếp tục triển khai thử nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh.

    Được biết, từ nay đến cuối năm 2019, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện và hỗ trợ các cục thuế triển khai việc  khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà; làm việc với Cục Đăng kiểm (Bộ Giao thông vận tải) để trao đổi dữ liệu điện tử thực hiện khai, nộp thuế điện tử đối với lệ phí trước bạ ô tô, xe máy. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cục thuế thực hiện Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy, ban hành kèm theo Quyết định số 618/QĐ-BTC ngày 10/4/2019 và Quyết định số 1112/QĐ-BTC ngày 3/7/2019 về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điều chỉnh, bổ sung áp dụng từ quý III/2019.

thành lập công ty tại đà nẵng, dịch vụ thành lập công ty tại đà nẵng, thủ tục thành lập công ty