Cộng đồng trí thức, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài

Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài, là một phần máu thịt của Tổ quốc và hoan nghênh các nhà khoa học, các doanh nhân người Việt ở nước ngoài trong thời gian qua đã luôn hướng về quê hương đất nước, quan tâm đến sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và sự phát triển KH&CN quốc gia nói riêng.

Chiều ngày 12/4, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ban Kinh tế Trung ương và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã tổ chức “Tọa đàm Cộng đồng trí thức, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - một nguồn lực quan trọng góp phần phát triển đất nước”.

Tham dự buổi đối thoại có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Chu Ngọc Anh - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và hơn 50 trí thức, doanh nhân người Việt Nam đang làm việc tại khu vực thung lũng Silicon.

 

Toàn cảnh “Tọa đàm Cộng đồng trí thức, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - một nguồn lực quan trọng góp phần phát triển đất nước”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ vui mừng vì đến tham dự tọa đàm có sự hiện diện đông đảo của các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nhân Việt Nam, trong đó có nhiều người trẻ thành đạt, khởi nghiệp thành công, xây dựng được thương hiệu Việt Nam uy tín trên nước Mỹ, ngay tại thung lũng Silicon - cái nôi khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu thế giới.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài, là một phần máu thịt của Tổ quốc và hoan nghênh các nhà khoa học, các doanh nhân người Việt ở nước ngoài trong thời gian qua đã luôn hướng về quê hương đất nước, quan tâm đến sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và sự phát triển KH&CN quốc gia nói riêng. Đồng chí mong muốn các nhà khoa học, doanh nhân, chuyên gia người Việt tại Silicon Valley thông qua nhiều hình thức và hành động của mình, tiếp tục có đóng góp tích cực vào việc xây dựng, phát triển đất nước. Mỗi cá nhân là một mắt xích, đoàn kết tạo thành mạng lưới đổi mới sáng tạo, phát huy sức mạnh tổng thể của Việt Nam.

Trao đổi tại toạ đàm các trí thức, doanh nhân Việt Nam chia sẻ câu chuyện thành công của mình trong nghiên cứu và xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Các đại biểu đều có nhận định chung về việc nghiên cứu và phát triển công nghệ cần sự hợp tác, hỗ trợ của nhiều bên trong suốt giai đoạn nghiên cứu đến thương mại hóa sản phẩm.

Nhiều nhà khoa học trẻ Việt Nam đã giới thiệu kết quả nghiên cứu nổi bật của mình cũng như kết quả thương mại hóa thành mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo như Tiến sỹ Vũ Duy Thức với Ohmilab, Got It của doanh nhân Hùng Trần, thiết bị chăm sóc giấc ngủ của Giáo sư Vũ Ngọc Tâm, công nghệ gennetica của Tiến sỹ Cao Tuấn, công nghệ dự báo dòng chảy của Tiến sỹ Trịnh Huy Toàn đang thực hiện dự án sử dụng công nghệ dự báo dòng chảy cho khu vực sông hồng trong khuôn khổ hợp phần Chuyên gia giỏi Việt Nam ở nước ngoài - Dự án First Bộ KH&CN...

Các đại biểu chia sẻ tâm huyết, mặc dù ở xa quê hương nhưng mỗi người từ khả năng của mình đều sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của đất nước và mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác với các tổ chức trong nước để triển khai các dự án nghiên cứu, khởi nghiệp sáng tạo cũng như chia sẻ kinh nghiệm, kết nối mạng lưới trí thức Việt Nam trên khắp thế giới.

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết các chính sách phát triển KH&CN của Việt Nam liên tục được xây dựng và hoàn thiện nhằm phát huy mọi nguồn lực cho nghiên cứu, hình thành tài sản trí tuệ và phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong đó đội ngũ trí thức, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài là một nguồn lực quan trọng.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh Khẳng định: Bộ KH&CN luôn lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các nhà khoa học, các chuyên gia có nhiều đóng góp thiết thực và quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam

Bộ trưởng đánh giá cao những thành công nổi bật trong nghiên cứu và xây dựng được doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo từ chính những ý tưởng, kết quả nghiên cứu của các trí thức, doanh nhân có mặt tại tọa đàm trong đó có nhiều người Việt trẻ. Những thành công được cộng đồng và thế giới ghi nhận như Robot chăm sóc người già, App học tiếng anh Elsa... đã góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong lĩnh vực robot, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên thế giới.

“Bộ KH&CN luôn lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của các nhà khoa học, các chuyên gia. Đồng thời, cũng tin tưởng rằng, các nhà trí thức, nhà doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có mặt tại đây và ở khắp nơi trên thế giới sẽ cùng đồng hành xây dựng và phát triển mạng lưới trí thức, doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh và có nhiều đóng góp thiết thực và quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam”.

Nguồn: Vụ Hợp tác quốc tế, Trung tâm NC&PT truyền thông KH&CN