Mỹ muốn hợp tác về KH&CN và đổi mới sáng tạo với Việt Nam

Các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đều đánh giá tích cực những kết quả Việt Nam đạt được thời gian qua và cho rằng kinh nghiệm của Mỹ, đặc biệt là từ thung lũng Silicon cho thấy Việt Nam đang có những chuyển biến mạnh mẽ và đúng hướng trong ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Ngày 12/4/2019, tại San Fransico, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tổ chức “Tọa đàm đối thoại với các doanh nghiệp công nghệ của Hoa Kỳ”.

Tham dự buổi đối thoại có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Chu Ngọc Anh - Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; và gần 40 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu tại thung lũng Silicon valley như Apple, Visa, Stripe, Docusign… tham dự.
 

Toàn cảnh buổi “Tọa đàm đối thoại với các doanh nghiệp công nghệ của Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ trong kinh tế - xã hội và hướng chuyển đổi phát triển dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới, thúc đẩy khởi nghiệp. Trong buổi đối thoại, phía Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Mỹ trao đổi những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hợp tác với Việt Nam, cũng như dự định thúc đẩy hợp tác trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đánh giá tích cực những kết quả Việt Nam đạt được thời gian qua, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ cho rằng, kinh nghiệm của Mỹ, đặc biệt là từ thung lũng Silicon cho thấy Việt Nam đang có những chuyển biến mạnh mẽ và đúng hướng trong ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Các doanh nghiệp công nghệ của Mỹ dành sự quan tâm các vấn đề về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng chữ ký số, ứng dụng 5G, xây dựng trung tâm R&D của doanh nghiệp công nghệ Mỹ tại Việt Nam. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư, doanh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo như: Stripe, Got it, 500 startups… quan tâm đến sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và những chính sách của Việt Nam trong vấn đề kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với thung lũng Silicon Valley để đưa các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam sang Mỹ cũng như các doanh nghiệp của Mỹ mở rộng thị trường sang Việt Nam và các nước châu Á.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết Việt Nam đặt ưu tiên hàng đầu trong đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn kết giữa nghiên cứu với doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam trong thời gian qua đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng hoàn thiện với hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam trong đó có nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup. Hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước. Các hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương cũng đã được xây dựng và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như tại các thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh…v.v. qua đó góp phần thúc đẩy hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp kêu gọi thành công những khoản đầu tư lớn và đang mở rộng ra như trường khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong muốn và ủng hộ các doanh nghiệp công nghệ Mỹ sớm có kế hoạch đầu tư vào các khu công nghệ cao tại Việt Nam, xây dựng trung tâm R&D và có nhiều hoạt động tham gia vào phát triển và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khai thác lợi thế của thung lũng Silicon Valley trong việc ươm tạo, phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Nguồn: Vụ Hợp tác quốc tế, Trung tâm NC&PT truyền thông KH&CN