Đảo chiều nhờ VHM, VN-Index giành lại 990 điểm

Thị trường đã hồi lại sau cú sốc lớn cuối ngày hôm qua. Không phải tất cả các cổ phiếu đều tăng, nhưng một số mã lớn đã cứu vãn được VN-Index lên trên mốc 990 điểm.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Trăm sự nhờ trụ

VN-Index kết thúc phiên tăng hôm nay đã giành lại khoảng 5,6 điểm trong khi mức giảm hôm qua lên tới gần 12 điểm. Mức phục hồi như vậy vẫn chưa bằng một nửa mức giảm. Nguyên nhân chính là do đà phục hồi vẫn chỉ dựa trên số ít cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tâm điểm hôm nay là VHM, cổ phiếu bất ngờ gây sốc lúc đóng cửa phiên trước khi giảm 4,3%. VHM hôm nay bất tăng trở lại 5% và là blue-chips duy nhất hồi giá mạnh hơn phiên trước. Vốn hóa của VHM đủ lớn để tạo ra tới 4,4 điểm cho VN-Index, nghĩa là gần như toàn bộ mức tăng hôm nay của chỉ số đến từ duy nhất cổ phiếu này. Đà tăng giá mạnh của VHM cũng đến từ sức cầu của nhà đầu tư nước ngoài. Khối này mua hơn 602.000 VHM trong tổng giao dịch 992.000 cổ phiếu.

Hỗ trợ VHM chỉ có VRE tăng 3,07%, HPG tăng 4,88%, BID tăng 1,43% và MBB tăng 1,6%. 5 cổ phiếu trụ này là “xương sống” của phiên phục hồi. Thật vậy, ngay bản thân chỉ số VN30Index hôm nay cũng chỉ tăng được 0,6% nhưng có số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn số tăng. Cả sàn HSX cứ 1 mã giảm có 0,91 mã tăng. Hoạt động kéo trụ đã giúp thị trường khởi sắc.

Một điểm cũng đáng chú ý là các cổ phiếu trụ tăng không đại diện cho nhóm cổ phiếu. VIC tiếp tục giảm 0,41% và ngân hàng đa số vẫn giảm: VCB giảm 0,5%, TCB giảm 0,72%, STB giảm 1,38%, HDB giảm 0,19%, VPB giảm 0,54%. Dầu khí có GAS tăng không đáng kể 0,09%.

Đảo chiều có bền vững?

Phiên lao dốc giảm mạnh hôm qua phát đi tín hiệu rất bất lợi khi nhà đầu tư lựa chọn thời điểm các công ty lớn đồng loạt tung báo cáo tài chính để chốt lời. Áp lực xả hàng hôm nay có phần nhẹ bớt và có hiện tượng quay đầu ở vài mã lớn nên VN-Index hình thành một phiên tăng.

Trong suốt quá trình đi lên tháng 7, thị trường cũng đã nhiều lần có các phiên điều chỉnh giảm, nhưng sau đó lại tiếp tục tăng. Do đó thị trường vẫn duy trì tâm lý hi vọng diễn biến đó sẽ lặp lại, và phiên hôm qua chỉ là một trong những diễn biến điều chỉnh như đã từng xảy ra.

Với khá khiều cổ phiếu phục hồi tăng hôm nay, việc hi vọng thị trường tiếp tục đi lên là điều dễ hiểu. Một xu hướng tăng không bị đảo ngược chỉ với một phiên giảm điểm như ngày hôm qua. Tuy nhiên ranh giới giữa việc thị trường điều chỉnh để đi tiếp hay điều chỉnh vì đạt đỉnh rất khó nhận biết, mà chỉ thấy rõ sau khi đã thật sự giảm.

Điểm khác biệt của phiên giảm hôm qua chính là ở chỗ thị trường đã trải qua tất cả những kết quả kinh doanh tốt nhất. Những phiên điều chỉnh giảm trong tháng 7 chỉ là điều chỉnh thông thường vì nhà đầu tư vẫn còn lý do để chờ đợi báo cáo lợi nhuận. Hiện tại hi vọng đã giảm đi đáng kể vì các công ty đã báo cáo xong.

Một yếu tố khác mà hầu hết các nhà đầu tư đều nhìn thấy, là thị trường điều chỉnh ở một đỉnh cao tương đối trong ngắn hạn. VN-Index đã vượt 1.000 điểm trong khi đỉnh cao nhất của 7 tháng đầu năm cũng chỉ là 1011 điểm (theo mức đóng cửa). Cơ hội để thị trường tiếp tục đi cao hơn là khoảng 11 điểm còn lại đó, mà các nhà phân tích kỹ thuật gọi là “kiểm tra đỉnh cũ”. 11 điểm đó có xứng đáng để đánh đổi hay không là câu hỏi lớn lúc này.

Thanh khoản có thể là câu trả lời. Nhà đầu tư chốt lời mạnh ngày hôm qua thông thường sẽ dừng giao dịch để cân nhắc. Cổ phiếu phục hồi tăng trở lại hôm nay hầu hết là chưa bằng giá đỉnh trước khi thị trường bị xả. Nói cách khác, ít nhất nhà đầu tư sẽ quan tâm hơn khi giá điều chỉnh nhiều hơn giá đã bán. Đó là lý do khiến thanh khoản phiên này tụt giảm khoảng 9% về quy mô khớp lệnh.

Thị trường phục hồi với thanh khoản thấp ở vùng đỉnh cao thường phát tín hiệu thiếu chắc chắn, vì cổ phiếu cùng một mức giá nếu muốn tăng cao hơn phải có lượng tiền lớn hơn để mua. Nếu nhà đầu tư không muốn mua nhiều thì giá chỉ có thể dao động một vài phiên. Thay thì “kiểm tra đỉnh cũ” 7 tháng 2019, lúc này thị trường chỉ có thể “kiểm tra” lại chính đỉnh ngày hôm qua.

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2.705 tỷ đồng (-10%)

130,6 triệu (-2%)

343 tỷ đồng (+6%)

29,6 triệu (+25%)

Khánh Nhi