Đầu tư từ Anh vào Việt Nam kỳ vọng sẽ có bước đột phá

Việc tổ chức thành công Diễn đàn xúc tiến đầu tư với sự tham gia của hơn 250 người đến từ cộng đồng doanh nghiệp Anh và hơn 50 cuộc tiếp xúc bên lề giữa doanh nghiệp hai bên,… đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư Anh tới Việt Nam.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

“Chúng ta có cơ hội để thu hút được nhiều hơn nữa dòng vốn từ Vương Quốc Anh, cũng như mở ra cơ hội kết nối thị trường chứng khoán Việt Nam với thị trường chứng khoán London. Tôi hy vọng rằng, những cơ hội này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực trong tương lai không xa” – đó là chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An với phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư, do Bộ Tài chính tổ chức ngày 4/7/2019 tại Thủ đô London, Vương Quốc Anh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, tổ chức ngày 4/7/2019 tại Thủ đô London, Vương Quốc Anh.

Đại sứ Trần Ngọc An: Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây gần nửa thế kỷ (từ năm 1973). Từ đó đến nay, quan hệ giữa Anh Quốc và Việt Nam đã có nhiều bước phát triển rất tích cực. Một dấu mốc quan trọng là việc hai nước đã chính thức xác lập mối quan hệ đối tác chiến lược năm 2010. 

PV: Thưa Đại sứ, ông có thể cho biết đánh giá của mình về quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh trong thời gian qua? 

Kể từ 2010 đến nay, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Anh Quốc đã phát triển hết sức nhanh chóng cả bề rộng và chiều sâu. Lĩnh vực thương mại và đầu tư chính là một trong những điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước thời gian qua đã tăng với tốc độ 2 con số. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt - Anh là 6,7 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Anh là 5,7 tỷ USD và nhập khẩu 1 tỷ USD. Như vậy, chúng ta đã có thặng dư lớn, đứng hàng thứ 5, thứ 6 trong số các nước Việt Nam xuất siêu. 

Mặc dù, giá trị thương mại giữa Việt Nam – Anh Quốc là khá lớn (đứng thứ 3 trong các nước Liên minh châu Âu - EU), nhưng tôi cho rằng, dư địa cho việc mở rộng thương mại giữa hai nước còn rất lớn, bởi xuất khẩu của Việt Nam vào Anh  hiện mới chỉ chiếm khoảng 1% tổng nhập khẩu của Anh Quốc. 

Về đầu tư trực tiếp, hiện Anh Quốc đang đứng thứ 15 trong số các nước có đầu tư vào Việt Nam, với khoảng 3,75 tỷ USD và đầu tư gián tiếp khoảng 1 tỷ USD. Con số đó còn rất khiêm tốn nếu so với tổng giá trị đầu tư của Anh ra nước ngoài khoảng 300 tỷ USD.

Như chúng ta đã biết, Anh là một trong số các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, nơi tập trung rất nhiều các quỹ đầu tư có vốn lớn. Do vậy, nếu chúng ta khai thác tốt, thì bên cạnh nguồn đầu tư trực tiếp, cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ sẽ rất cao. 

Chính vì vậy, chuyến công tác lần này của Đoàn công tác Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu, cùng với các hoạt động xúc tiến đầu tư gián tiếp có ý nghĩa rất lớn. Chúng ta có cơ hội để thu hút được nhiều hơn nữa dòng vốn từ Anh Quốc, cũng như mở ra cơ hội kết nối thị trường chứng khoán Việt Nam với thị trường chứng khoán London. 

Một điểm nữa tôi cũng muốn nhắc tới, Việt Nam và EU vừa ký kết hiệp định tự do thương mại thế hệ mới (EVFTA). Sau khi được phê chuẩn (dự kiến trong năm nay), EVFTA sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn nữa cho Việt Nam tăng cường xuất khẩu vào EU nói chung và Anh Quốc nói riêng, khi có tới 99% hàng hóa hai bên sẽ được miễn thuế, nhiều rào cản kỹ thuật được dỡ bỏ. Hiện Việt Nam và Anh đang có trao đổi kỹ thuật để có thể đạt thỏa thuận song phương về thương mại trên cơ sở EVFTA một khi Anh chính thức rời EU.  

Một thuận lợi cơ bản nữa là nền kinh tế hai nước mang tính chất bổ sung, hỗ trợ cho nhau: Phía Anh thì mạnh về tài chính, dịch vụ, còn Việt Nam thì mạnh về sản xuất hàng hóa. Do đó, chúng ta có điều kiện gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào Anh, còn bạn có thể tăng cường các dịch vụ như tài chính, bảo hiểm, giáo dục,… sang Việt Nam.

Brexit cũng là cơ hội để nhà đầu tư Anh quan tâm hơn nữa các thị trường mới bên ngoài các thị trường truyền thống của họ. Việt Nam với một thị trường gần 100 triệu dân, lại được kết nối rộng rãi với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới thông qua 14 FTA song phương và đa phương mà Việt Nam là một bên, cùng tốc độ tăng trưởng GDP được dự báo tiếp quanh mức 6,5 - 7%/năm trong nhiều năm tới; ổn định về chính trị, xã hội, với vị trí địa chính trị quan trọng và vị thế quốc tế ngày càng tăng trong khu vực và trên thế giới đang trở thành tâm điểm thu hút nhiều sự qua tâm của các nhà đầu tư và doanh nghiệp Anh.  

Theo đó, tôi tin tưởng rằng dòng vốn đầu tư trực tiếp, cũng như gián tiếp của Anh vào Việt Nam sẽ tăng lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

PV: Nhiều ý kiến của “người trong cuộc” và khách tham dự đều đánh giá rằng, chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại London của Bộ Tài chính đã thành công vượt mong đợi. Là người luôn có mặt trong các hành trình của Bộ trưởng, Đại sứ cảm nhận thế nào?

Đại sứ Trần Ngọc An: Có thể nói, chuyến công tác của đoàn Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm trưởng đoàn tại Vương Quốc Anh đã thành công rất tốt đẹp. Trong thời gian chuyến công tác, Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn đã có chương trình làm việc hết sức dày đặc, liên tục. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngân khố Anh quốc, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh, Thị trưởng Khu vực Tài chính London, với Cơ quan Thực thi Tài chính Anh, lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán London, Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh; tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư gián tiếp tại London, mà tâm điểm  là việc phối hợp với Bộ Thương mại quốc tế Anh và  tổ chức UKABC tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư,… 

Cũng trong chuyến công tác này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và đoàn đã làm việc với nhiều tập đoàn, công ty, quỹ đầu tư lớn tại Anh như: HSBC,  Prudential, Aviva, De La Rue, Air Asia…

Qua các cuộc tiếp xúc và làm việc, phía các bạn Anh đều rất ấn tượng về sự phát triển nhanh nhưng bền vững của Việt Nam. Họ đều đánh giá Việt Nam là thị trường đang nổi với nhiều tiềm năng để hợp tác đầu tư. Đây là điều mà chúng tôi cảm nhận được rất rõ ràng. 

Cùng với đó, việc tổ chức thành công Diễn đàn xúc tiến đầu tư gián tiếp với sự tham gia đông đảo của hơn 250 người đến từ cộng đồng doanh nghiệp Anh và hơn 50 cuộc tiếp xúc bên lề giữa doanh nghiệp Anh với các cơ quan của Bộ Tài chính, giữa doanh nghiệp Anh với doanh nghiệp Việt Nam,… đã cho thấy sự quan tâm rất lớn của họ đối với Việt Nam.

PV: Vậy theo Đại sứ, chúng ta cần làm gì để có thể tận dụng tiềm năng và tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh trong thời gian tới?

Đại sứ Trần Ngọc An: Chúng tôi cho rằng, để tạo thuận lợi cho việc khai thác tiềm năng còn rất lớn trong quan hệ hai nước, những hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm viếng cấp cao giữa hai nước là rất quan trọng, có thể tạo ra những phát triển về chất, nâng tầm quan hệ song phương không chỉ về mặt chính trị, ngoại giao mà còn cả kinh tế, thương mại và đầu tư. 

Bên cạnh đó những hoạt động quảng bá, xúc tiến của các bộ/ngành/địa phương và doanh nghiệp một cách có chọn lọc trên cơ sở nắm bắt thế mạnh của bạn và nhu cầu của ta như hoạt động xúc tiến Bộ Tài chính vừa tiến hành là rất cần thiết. Bởi đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực để giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cũng như chính giới của bạn hiểu sâu thêm tiềm năng, môi trường đầu tư của Việt Nam, tạo sự kết nối giữa các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai bên.

Mặc khác, tôi cũng cho rằng, việc Chính phủ, cùng các bộ ngành, địa phương của chúng ta đang quyết liệt tiến hành cải cách về hành chính, thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cũng là những nhân tố rất quan trọng để thu hút được đầu tư nước ngoài nói chung và từ Anh nói riêng.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương Quốc Anh, sẽ tiếp tục cố gắng  làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tư vấn cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa  phương, đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp,… để phục vụ cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!

Huy Sáu - Duy Thái