Đảo chiều thành công, thị trường kết thúc nhịp điều chỉnh

Sau những biến động mạnh đầy bất ngờ hôm qua, thị trường vẫn gặp khá nhiều khó khăn trong phiên hôm nay, chủ yếu vì các thông tin bất lợi vẫn ám ảnh nhà đầu tư. Tuy nhiên cuối cùng thì sức mạnh của người mua đã chiến thắng.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Ám ảnh Deutsche Bank đã hết?

Thông tin gây bất an nhất từ hôm qua tới hôm nay vẫn là sự kiện Deutsche Bank tuyên bố giải tán mảng đầu tư cổ phiếu và tái cơ cấu ngân hàng. Nhà đầu tư Việt Nam lo ngại các quỹ đầu tư cổ phiếu của ngân hàng này sẽ bán ra cổ phiếu.

Tuy nhiên đến cuối ngày hôm qua đã có một số phân tích từ công ty chứng khoán cho rằng hoạt động đầu tư cổ phiếu của Deutsche Bank không bị ảnh hưởng gì vì đã có sự sắp xếp chuyển giao. Mặt khác việc giải phóng khoản đầu tư khổng lồ hàng tỷ euro không thể tiến hành trong ngày một ngày hai. Tuy vậy nhà đầu tư trong nước vẫn rất thận trọng.

VN-Index vẫn có thêm phiên sáng điều chỉnh nhiều lần, dù mức giảm không nhiều nhưng cổ phiếu vẫn tiếp tục đi xuống. Thị trường giảm vẫn chủ yếu xuất phát từ các blue-chips, những mã có nguy cơ ảnh hưởng từ thông tin nói trên. Nhóm ngân hàng suy yếu rất đáng kể, như VCB có lúc giảm 0,98%, hay VIC giảm 0,69%...

Đến chiều tình hình đã khả quan hơn nhiều. Nhà đầu tư bắt đầu mua vào lớn hơn và thị trường đi lên khá vững. Đến khoảng 13h40, VN-Index bắt đầu chạm vào tham chiếu và toàn bộ thời gian còn lại của phiên là tăng trên tham chiếu. Đóng cửa chỉ số có được 2,7 điểm hay 0,28%. Mức tăng này rất nhẹ, nhưng là một kết quả thành công của nỗ lực kết thúc nhịp giảm ở thời điểm chỉ số chạm vùng kháng cự tâm lý quan trọng.

Nhiều blue-chips vẫn chưa thể phục hồi tới tham chiếu trong ngày hôm nay, như VPB giảm 0,26%, TCB giảm 0,96%, STB giảm 0,44%, SSI giảm 0,2%, HPG giảm 1,84%, MSN giảm 0,36%.. Mặc dù vậy các mã này hầu hết cũng đã phục hồi trong phiên và giảm nhẹ hơn nhiều so với buổi sáng.

Các cổ phiếu tăng trong nhóm blue-chips cũng không thật sự mạnh: VCB tăng 0,84%, VHM tăng 0,12%, VNM tăng 0,64%, GAS tăng 1,36%, CTG tăng 0,24%, BID tăng 0,15%, VRE tăng 1,68%... Điều cần ghi nhận là các cổ phiếu này phục hồi từ mức giảm khá mạnh trong buổi sáng. Nói cách khác, nhiều mã đảo chiều từ giảm sang tăng.

VN-Index tăng chưa tới 3 điểm nhưng cổ phiếu hôm nay diễn biến khá tốt. Nhóm vốn hóa nhỏ dễ tăng nhất và tăng khỏe. QBS, ITD, DAH kịch trần, nhóm ITC, VGC, TDG, SHI, PVT, CRC tăng trên 3%. Sàn HNX cũng có PVX, HHP, BII kịch trần với thanh khoản tốt. Ở sàn HSX, cứ một cổ phiếu giảm giá có 1,2 cổ phiếu tăng giá. Tính chung hai sàn cứ 1 mã giảm có 1,27 mã tăng. Như vậy tuy chỉ số phản ánh chậm nhưng cổ phiếu bắt đầu phục hồi rõ nét hơn.

Kết thúc điều chỉnh?

Sau khi VN-Index chạm tới 975 điểm hôm 5/7 vừa qua, cũng là mức kháng cự kỹ thuật được chỉ ra khá rõ, thị trường quay đầu điều chỉnh mạnh ngay phiên đầu tuần này. VN-Index đã giảm tới gần 9 điểm. Phiên sập mạnh này ngoài yếu tố điều chỉnh thông thường còn có ảnh hưởng của thông tin bất lợi kể trên.

Đến hôm nay thị trường đã phục hồi lại khá nhanh, mở ra cơ hội kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn trên đường tăng. Hiện thị trường đang hướng tới kết quả kinh doanh quý 2/2019 mà cho đến giờ mới có rất ít con số ước tính được công bố. Một khi thị trường còn có điều để hướng tới thì triển vọng tăng vẫn còn.

Hôm nay thanh khoản đã gia tăng trở lại khá tốt với mức tổng giao dịch lên tới trên 4.700 tỷ đồng, trong đó đáng kể có gần 830 tỷ đồng giá trị thỏa thuận của VNM. Cổ phiếu này được thỏa thuận giá 123.600 đồng trong khi giá trên sàn thời điểm thoả thuận là 124.000 đồng. Rõ ràng là giao dịch lô lớn như vậy không chênh quá nhiều so với giá niêm yết.

Có rất nhiều thỏa thuận lớn hôm nay ngoài VNM, như với EIB, PVT, MSN, TCB, VIC... Tổng giá trị thỏa thuận lên tới trên 1.700 tỷ đồng.

Giá trị giao dịch khớp lệnh hôm nay cũng tăng cao nhất trong 3 phiên, đạt trên 3.000 tỷ đồng. Những mã blue-chips tăng giá tốt có thanh khoản cao là VNM, VRE, PLX, MWG, VJC, ACB...

Như vậy, khi thị trường điều chỉnh, đã có lượng tiền khá lớn sẵn sàng mua vào, mặc dù còn chưa có tín hiệu chắc chắn thị trường sẽ bùng nổ lên cao hơn. Nhà đầu tư nước ngoài cũng giải ngân ròng mạnh mẽ sang phiên thứ hai với hơn 100 tỷ đồng chỉ riêng sàn HSX. Đây là phiên mua ròng thứ 4 liên tục gần đây.

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2.722 tỷ đồng (+1%)

126,5 triệu (+6%)

296 tỷ đồng (+23%)

19,2 triệu (+30%)

Khánh Nhi