Ngành công nghiệp ôtô đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc

Theo báo cáo của Cục Thuế Vĩnh Phúc, tổng thu nội địa do ngành thuế quản lý trong 6 tháng đầu năm là 13.950 tỷ đồng, đạt 57,5% dự toán và bằng 112,4% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa trừ dầu trừ, tiền sử dụng đất và xổ số đạt 13.183 tỷ đồng, bằng 55,6% dự toán và tăng 112,5% so với cùng kỳ.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Theo đánh giá của Cục Thuế Vĩnh Phúc, sau nhiều năm gặp khó khăn, thì trong những tháng đầu năm 2019, thu ngân sách đã có bước tăng trưởng khá. Điển hình là khối DN đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đã đóng góp trên 10.150 tỷ đồng, bằng 51,1% dự toán. Trong đó 2 DN ôtô là Toyota và Honda đã tiêu thụ được gần 60.000 xe và nộp thuế TTĐB 6.526 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một số nguồn thu khác cũng tăng trưởng mạnh, như thu tiền thuê đất đạt 1.070 tỷ đồng, tăng 326% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt 755 tỷ đồng, tăng 11%; thuế TNCN đạt 485 tỷ đồng, tăng 39%.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Cục Thuế Vĩnh Phúc vẫn không khỏi lo lắng khi nguồn thu ngoài quốc doanh mới đạt 38,5% dự toán. Không những vậy, công tác quản lý nguồn thu này đang gặp nhiều khó khăn do trên địa bàn chủ yếu là DN nhỏ và siêu nhỏ, số thu không lớn. Đối với hộ kinh doanh chủ yếu hoạt động theo mùa vụ nên khó xác định doanh thu để ấn định thuế. Đáng chú ý, mặc dù lượng ôtô tiêu thụ trong những tháng đầu năm tăng trưởng, tuy nhiên tỷ trọng giữa xe sản xuất trong nước và xe nhập khẩu đang có sự dịch chuyển lớn. Cụ thể, 6 tháng đầu năm, lượng ôtô nhập khẩu là 29.744 xe, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018 (6.117 xe), nhưng thuế TTĐB phải nộp chỉ là 1.091 tỷ đồng do từ năm 2019 thuế nhập khẩu đối với ôtô nguyên chiếc và linh kiện có nguồn gốc ASSEAN được hưởng thuế suất 0%. Trong khi đó, sản lượng xe sản xuất tiêu thụ trong nước là 29.511 xe, chỉ bằng 96% so với cùng kỳ. Hơn nữa, trong nước hiện nay chỉ sản xuất các dòng xe có dung tích xi lanh thấp như Vios, Innova, Altis nên số thuế nộp bình quân một xe thấp. Ngoài ra, ôtô trong nước đang phải giảm giá để cạnh tranh với các hãng nước ngoài nên về lâu dài sẽ có tác động trực tiếp đến nguồn thu NSNN trên địa bàn. 

Trong bối cảnh này, để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách cả năm 2019, Cục Thuế đã yêu cầu từng phòng, chi cục thuế phải tổng kết đánh giá theo từng chuyên đề;  kiểm điểm kết quả thực hiện của từng bộ phận, từng cán bộ, từ đó chỉ ra những tồn tại và có biện pháp chỉ đạo thu đúng, đủ và kịp thời các nguồn thu vào NSNN. Bên cạnh đó, Cục Thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật thuế, đặc biệt là các nội dung liên quan đến Luật Quản lý thuế sửa đổi, hóa đơn điện tử, chính sách thuế đối với thương mại điện tử. Đồng thời, tiếp tục tăng cường các buổi đối thoại với DN, nhằm tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, qua đó giúp người nộp thuế nắm bắt và thực hiện đúng các chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung. 

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả công tác thanh, kiểm tra, Cục Thuế yêu cầu các đơn vị chức năng làm tốt công tác thu thập, phân tích hồ sơ dữ liệu DN, qua đó xác định đúng những trường hợp rủi ro cao để tập trung thanh kiểm tra, rút ngắn thời gian làm việc tại các DN./.