Dịch vụ financial outsourcing cho các quỹ đầu tư

Dịch vụ outsourcing hay outsource (thuê ngoài) là một loại hình hoạt động kinh doanh khá phổ biến ở các nước phát triển, đặc biệt là financial outsourcing (thuê ngoài trong lĩnh vực tài chính). 

Financial outsourcing là việc doanh nghiệp (DN) chuyển quá trình hoạt động kinh doanh không cốt lõi cho một đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài thực hiện và do đó, DN có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi với những thế mạnh của mình.
Trong trường hợp outsource về kế toán, DN có thể chỉ outsource phần ghi sổ và quản lý chứng từ, hoặc có thể outsource toàn bộ chức năng của phòng kế toán. 
Có nhiều lý do, nhưng về cơ bản, việc outsource sẽ có những lợi ích sau:
- Hiệu quả về chi phí: tối ưu hóa các nguồn lực của DN khi DN tập trung vào các thế mạnh cốt lõi, giúp cải thiện năng suất lao động của cả DN nhờ việc tập trung vào các hoạt động cốt lõi và chiến lược. 
- Kiểm soát: giúp DN tập trung vào chiến lược chính và kiểm soát DN tốt hơn, đem đến cho DN lợi thế cạnh tranh khi cần thích nghi trong các điều kiện thị trường biến động.
- Tính nhất quán: một công ty cung cấp dịch vụ outsourcing có năng lực tốt sẽ cung cấp dịch vụ chất lượng và có tính ổn định cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thông tin cho quá trình quản lý DN.
- Tính liên tục: outsourcing được cung cấp bởi những công ty có uy tín sẽ loại bỏ sự lo lắng của DN về vấn đề nhân sự của phòng kế toán. Nhu cầu về kế toán sẽ liên tục được đáp ứng mà không lo bị gián đoạn đến hoạt động của DN.
Tại các nước phát triển, việc sử dụng financial outsourcing khá phổ biến, nhất là đối với các quỹ đầu tư. Việc cung cấp dịch vụ outsourcing cho các quỹ đầu tư không chỉ ở việc lập sổ sách kế toán mà còn liên quan đến các vấn đề như tính toán giá trị tài sản ròng (NAV), cập nhật giá trị danh mục (portfolio) của từng nhà đầu tư hàng ngày...
Thông tin sau đó sẽ gửi trực tiếp cho từng nhà đầu tư qua email hoặc nhà đầu tư có thể xem trực tiếp thông tin về porforlio của mình trên máy tính hay thiết bị di động thông qua một ứng dụng, gọi chung là dịch vụ quản lý quỹ.  
Dịch vụ quản lý quỹ đòi hỏi có các nền tảng hạ tầng như phần mềm chuyên biệt về quỹ đầu tư (phần mềm tính NAV, phần mềm quản lý nhà đầu tư…), hệ thống máy chủ (server), máy tính được đầu tư bài bản và khá tốn kém để đảm bảo cung cấp dịch vụ cho các quỹ đầu tư với chất lượng, an toàn và bảo mật cao. 
Hiện nay, ở Việt Nam, việc cung cấp dịch vụ quản lý quỹ chủ yếu do một vài ngân hàng thực hiện, mà chưa có bất kỳ công ty chuyên về financial outcsourcing cung cấp. Lý do có thể là số lượng các quỹ đầu tư hoạt động ở Việt Nam vẫn còn ít và việc đầu tư để cung cấp dịch vụ này khá tốn kém, chưa hiệu quả và không tạo ra được sự hấp dẫn. 
Tuy nhiên, trong tương lai, khi nền kinh tế ngày càng phát triển, số lượng và quy mô các quỹ đầu tư tăng lên, thì đây là một thị trường tiềm năng cho các công ty cung cấp dịch vụ financial outsourcing có đủ khả năng về tài chính, chuyên môn và doanh thu, lợi nhuận từ dịch vụ này chắc chắn sẽ hấp dẫn.

Ông Phạm Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc dịch vụ kế toán – Công ty TNHH Grant Thornton (Việt Nam)

Trích nguồn: https://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/dich-vu-financial-outsourcing-cho-cac-quy-dau-tu-251894.html