Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đáp ứng được yêu cầu mới của thực tiễn

Để hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 7 khai mạc ngày 20/5 tới, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội đã làm việc với Cục Thuế Hà Nội sáng 14/5 để tiếp tục lấy lý kiến cho dự thảo luật.

>>>Xem thêm  Thành lập Công ty tại Đà Nẵng , CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI THÀNH LẬP CÔNG TY, Hóa đơn điện tử: Lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp và cơ quan thuế<<<

Số thu tăng khoảng 35%/năm

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, sau hơn 10 năm thực hiện Luật Quản lý thuế, công tác quản lý thuế, thu thuế đã đạt được những kết quả tích cực, đảm bảo quản lý chặt chẽ nguồn thu. Nhận thức của người dân, doanh nghiệp đối với việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước (NSNN) được nâng cao; bộ máy cơ quan thuế ngày càng kiện toàn, đội ngũ công chức thuế ngày càng chuyên nghiệp.

Đặc biệt, số thu ngân sách do Cục Thuế Hà Nội thực hiện luôn hoàn thành vượt mức dự toán được giao. Theo thống kê, thu nội địa giai đoạn 2009 - 2018 đạt 1.420.828 tỷ đồng. Với kết quả trên, số thu tăng bình quân mỗi năm khoảng 35%/năm.

Ngoài kết quả thu, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; công tác kê khai, nộp thuế; thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách; thu hồi nợ thuế… đã đạt được những kết quả hết sức tích cực.

Một số công tác quản lý thuế khác như: Quản lý hộ kinh doanh, quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử và chống chuyển giá, công tác ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại về thuế của người nộp thuế... cũng đã được Cục Thuế Hà Nội thực hiện nghiêm túc, đảm bảo bao quát các nguồn thu, cũng như đảm bảo thu đúng, thu đủ vào NSNN, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Đề cập đến Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Mai Sơn kiến nghị với các đại biểu Quốc hội tiếp thu các ý kiến góp ý vào dự thảo để sớm hoàn thiện, trình Quốc hội thông qua. Đây sẽ là cơ sở cho công tác quản lý thuế hiện đại, tiếp cận tới những chuẩn mực, thông lệ quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

“Để Luật Quản lý thuế sửa đổi phát huy hiệu lực, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý thuế, rất cần sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ của các cấp, các ngành đối với cơ quan thuế. Cần có quy chế, cơ chế chia sẻ thông tin, phối hợp cung cấp thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu chung phục vụ quản lý nhà nước nói chung và quản lý thuế nói riêng” - ông Mai Sơn nói.

Dự luật đảm bảo minh bạch, tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Sau khi nghe ý kiến đại diện cho các cử tri đến từ các hiệp hội, các chuyên gia, người đang công tác trong cơ quan thuế, bà Bùi Huyền Mai - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội cho biết, sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến đã phát biểu tại hội nghị.

“Đây sẽ là nền tảng cơ bản cung cấp thông tin cho các vị đại biểu Quốc hội cân nhắc, lựa chọn và thảo luận, cũng như xem xét thông qua dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới” - bà Mai nói.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội cũng đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Thuế nói chung và công tác quản lý thuế trên địa bàn TP.Hà Nội nói riêng trong nhiều năm qua. Các đóng góp của Cục Thuế Hà Nội đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nói chung và của Hà Nội nói riêng.

Theo đánh giá của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, công tác quản lý thuế ngày càng chuyên nghiệp, công tác cải cách hành chính rõ nét và đạt được những kết quả quan trọng. Bà Mai dẫn chứng, liên tục trong nhiều năm qua, Cục Thuế Hà Nội không chỉ đảm bảo nguồn thu ngân sách cho việc thực hiện các nhiệm vụ chi của TP.Hà Nội mà còn đóng góp vào ngân sách trung ương.

“Qua báo cáo của Cục Thuế Hà Nội thì số thu qua các năm đều tăng, với mức tăng khoảng 35%/năm, tương ứng với 1/4 tổng thu ngân sách của cả nước. Công tác đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế đã đạt được nhiều kết quả tích cực và rút ngắn được thời gian thực hiện. Cục thuế cũng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý thuế; hệ thống khai thuế điện tử trên địa bàn thành phố đã được triển khai đạt tỷ lệ trên 98%. Đây là những số liệu hết sức sống động” - bà Mai nói.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội cũng tiếp thu những ý kiến đóng góp của cử tri về những vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Cụ thể, ý kiến của các cử tri về các nguyên tắc quản lý thuế, sau khi tiếp thu thì thấy rằng cần đưa các nguyên tắc quản lý thuế trong luật để đảm bảo tính hiệu quả và phù hợp với thực tiễn.

Liên quan đến giao dịch điện tử trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi (khoản 2, Điều 89 của dự thảo luật), bà Mai cho biết quy định trên đã cụ thể hóa các loại hóa đơn điện tử. Đây là bước tiến so với luật hiện hành và là hành lang pháp lý cơ bản để hiện đại hóa các hoạt động quản lý thuế áp dụng rộng rãi quản lý thuế với thương mại điện tử, đáp ứng yêu cầu quản lý thị trường…/.

Nhật Minh
TBTC