Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hải quan giữa Việt Nam - Hà Lan

Chiều 9/4/2019, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vũ Thị Mai và ông Menno Snel - Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Tài chính Hà Lan đã ký kết hiệp định về “Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan” giữa hai nước.

Đây là Hiệp định cấp nhà nước đầu tiên trong lĩnh vực Hải quan, tạo cơ sở pháp lý chính thức cho hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hải quan, nhất là các hoạt động hỗ trợ hành chính lẫn nhau và hợp tác tạo thuận thương mại.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, Thứ trưởng Vũ Thị Mai 
và Thứ trưởng Menno Snel đã ký kết hiệp định hợp tác trong lĩnh vực Hải quan. Ảnh VGP

Việc ký kết và thực hiện Hiệp định phù hợp với chính sách đối ngoại của Việt Nam với các nước Liên minh Châu Âu (EU) nói chung và với Hà Lan nói riêng, góp phần mở rộng các lĩnh vực hợp tác, hình thành những cơ chế hợp tác thiết thực, hiệu quả trong lĩnh vực thương mại, đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu và thắt chặt thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hiệp định được ký kết gồm 12 Chương với 23 điều đề cập đến nội dung chính gồm các vấn đề về hợp tác và trợ giúp hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan giữa các bên trong phạm vi năng lực cũng như các nguồn lực sẵn có của cơ quan hải quan hai nước và phù hợp với luật pháp và quy định của mỗi nước.

Việc thực hiện các nội dung của Hiệp định như phối hợp cung cấp, chia sẻ thông tin đảm bảo thực hiện pháp luật hải quan của mỗi bên, trao đổi yêu cầu hỗ trợ song phương, hiện diện của cán bộ ở lãnh thổ của mỗi bên phục vụ mục đích điều tra vi phạm pháp luật hải quan sẽ có những tác động tích cực, góp phần đảm bảo an ninh công cộng và an ninh quốc gia của mỗi bên.

Với kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước ngày càng gia tăng, việc ký Hiệp định hợp tác hải quan song phương với Hà Lan sẽ góp phần tạo thuận lợi cho hàng hóa nhập khẩu của mỗi bên, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại song phương giữa hai nước.

Mặt khác, cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên và kịp thời có được theo Hiệp định giữa cơ quan hải quan của hai nước sẽ góp phần tích cực vào công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm hải quan giữa hai bên.

*Sáng ngày 10/4, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã tiếp xã giao ông Menno Snel, Quốc Vụ khanh Tài chính Hà Lan (Thứ trưởng Bộ Tài chính)Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao ông Menno Snel - Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Tài chính Hà Lan tại trụ sở cơ quan Tổng cục Hải quan.

Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn và ông Menno Snel, Quốc Vụ khanh Tài chính Hà Lan đã trao đổi định hướng tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm thực hiện Hiệp định; trao đổi về chiến lược và tầm nhìn của hai bên trong lĩnh vực hải quan. Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm quản lý hải quan hiện đại, áp dụng các công nghệ quản lý tiên tiến, các chuẩn mực quốc tế về xác định trọng điểm, quản lý hải quan đối với hoạt động thương mại điện tử. Hai bên cũng đã trao đổi các lĩnh vực mà Hải quan Hà Lan có thể trợ giúp nâng cao năng lực, đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa hải quan tại Việt Nam, đặc biệt là các nội dung về kiểm soát chống buôn lậu, thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới, chống gian lận thương mại và trốn thuế…

GH