Tăng cường hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực tài chính

Sáng 3/7, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã có buổi hội đàm với Ngài Philip Hammond, Bộ trưởng Bộ Ngân khố Vương quốc Anh. Tham dự buổi hội đàm có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam.

Chào mừng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đến Thủ đô London (Vương quốc Anh) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, Bộ trưởng Ngân khố Philip Hammond mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực thương mại và tài chính ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

“Chúng tôi ủng hộ Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cũng như bày tỏ sự quan tâm tới tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và kế hoạch phát triển kinh tế của Việt Nam”. Bộ trưởng Bộ Ngân khố Philip Hammond nhấn mạnh.

>>>Xem thêm  THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG<<<

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Ngân khố Vương quốc Anh Philip Hammond

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng về những thành tựu đạt được trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1973). Hiện nay, hai nước đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Bộ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa hai nước đã góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước. Hiện nay, Vương Quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba (sau Đức và Hà Lan) của Việt Nam. Và đứng trong số 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 4,61 tỷ USD. Ngoài ra, Vương Quốc Anh cũng là nhà tài trợ ODA song phương đầu tiên và đến nay cũng là duy nhất ký Thỏa thuận hợp tác phát triển dài hạn trong 10 năm với Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định: Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Vương Quốc Anh đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa.

Chia sẻ về những nét cơ bản về tình hình kinh tế Việt Nam thời gian qua, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Trong những tháng đầu năm 2019, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt, ổn định. Hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới là Fitch và Moody’s đã nâng hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên 1 bậc (từ BB- lên BB), qua đó cải thiện năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Năm 2019, Chính phủ Việt Nam tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 6,6-6,8%, kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%.

Bộ Tài chính cũng đã thực hiện tốt dự toán ngân sách nhà nước, tái cơ cấu nợ công, duy trì tăng trưởng thị trường chứng khoán, vận hành thị trường trái phiếu ổn định minh bạch. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, hỗ trợ thiết lập môi trường vĩ mô bền vững và tiếp tục cơ cấu lại ngân sách nhà nước và quản lý nợ công.

Về hợp tác trong lĩnh vực thị trường vốn giữa 2 nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao các doanh nghiệp của Vương quốc Anh đến nay đã đầu tư và mở rộng vào nhiều lĩnh vực mới như công nghiệp chế biến, kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm là lĩnh vực mới trong vài năm gần đây với sự xuất hiện của Ngân hàng Standard Charter và Ngân hàng HSBC là hai ngân hàng 100% vốn nước ngoài đầu tiên được thành lập tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Anh cũng là nhà đầu tư tích cực trên thị trường vốn, thị trường trái phiếu Việt Nam. Đối với lĩnh vực tài chính, chương trình hợp tác giữa Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã bắt đầu triển khai từ năm 2012 và đã được gia hạn giai đoạn mới từ năm 2018 đến năm 2021 với các nội dung về: Quản lý và phát triển thị trường trái phiếu; Hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển tài trợ tài chính xanh; Tái cơ cấu và phát triển thị trường tài chính, phát triển cơ sở nhà đầu tư và khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư có tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài; Phát triển và áp dụng các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế...

“Hoạt động hỗ trợ của Vương Quốc Anh cho Bộ Tài chính Việt Nam rất thiết thực, hiệu quả trong việc hoàn thiện khung pháp lý về thị trường vốn theo thông lệ quốc tế, vừa thúc đẩy các doanh nghiệp Anh tham gia thị trường vốn Việt Nam”. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng mong muốn cá nhân Ngài Philip Hammond và Ngài Đại sứ Anh tại Việt Nam với vai trò và ảnh hưởng của mình sẽ tiếp tục ủng hộ Bộ Tài chính Việt Nam để thực hiện có hiệu quả hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính.

Đại diện lãnh đạo Sở GDCK London trao quà lưu niệm tặng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

***Cùng ngày, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London. Tham dự buổi làm việc còn có Ngài Gareth Ward - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh;...Tại đây, Lãnh đạo hai bên đã thông tin, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán, như các vấn đề: Nâng hạng thị trường chứng khoán, phát triển thị trường cổ phiếu, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp,...

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính tác tại Sở GDCK London

Theo chương trình, sáng ngày 4/7/2019 (theo giờ London), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng sẽ khai mạc và chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Mansion House, Khu Tài chính London.

Cổng TTĐT tiếp tục cập nhật và đưa tin về chuyến công tác của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn tại Vương Quốc Anh.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác tại Sở GDCK London:

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tặng quà lưu niệm cho Lãnh đạo Sở GDCK London

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thăm phòng trưng bày lưu niệm về lịch sử Sở GDCK London

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Ngài Đại sứ Anh tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn tại Sở GDCK London

H. THỌ